Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/05/2022 23:05 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
DẠNG BÀI TRONG WRITING TASK 2


Dạng 1: Agree or Disagree Essay

Argumentative Essay hay còn gọi là Opinion Essay. Ở dạng câu hỏi này, thí sinh cần đưa ra ý kiến cá nhân của mình về chủ đề nào đó. Dạng này thường có dấu hiệu nhận biết là các từ để hỏi như:

What is your opinion?

Do you agree or disagree?

To what extent do you agree or disagree?

Yêu cầu của dạng này là bạn buộc phải chọn một phía của vấn đề mà bạn cảm thấy đúng và dùng từ ngữ để đưa ra lý do thuyết phục người khác. Để đạt được điều đó, bạn phải giải thích, đưa ra dẫn chứng củng với các ví dụ để người khác hình dung và hiểu được. Thí sinh có thể chọn “Agree”, “Disagree” hoặc “Partly Agree”, tuỳ vào phía nào mà thí sinh có thể đưa ra được nhiều dẫn chứng hơn, bảo vệ ý kiến đó tốt hơn. Từ đó, bài viết của bạn sẽ có đủ độ dài và chiều sâu hơn. Lời khuyên là không nên chọn đứng về phía nào đó theo sở thích mà bạn lại không có nhiều dữ liệu để bảo vệ nó. Đồng thời, không ưu tiên cho câu trả lời “vừa đồng ý, vừa không đồng ý” vì như vậy là chính bạn đang làm khó mình phải trình bày nhiều thứ, dàn trải mà bài viết cũng không đủ mạnh để thuyết phục ban giám khảo.

 Dạng 2: Discussion Essay

Đây là dạng câu hỏi yêu cầu bạn phải bàn luận về 2 mặt của một vấn đề và chốt lại bằng ý kiến cá nhân của bạn. Dạng này thường có câu hỏi là: “Discuss both these views and give your opinion.” Do vậy, bạn cần trình bày về cả 2 quan điểm trái chiều trong phần thân bài của bài viết bằng cách giải thích, đưa ra dẫn chứng, ví dụ ngắn. Lưu ý bạn nên dành số lượng bằng nhau cho mỗi quan điểm để thể hiện được tính khách quan. Sau đó, bạn tự do đưa ra ý kiến của mình ngay trong phần thân bài sau khi đã thảo luận về các mặt của vấn đề. Bạn có thể đồng ý với một trong hai quan điểm đã thảo luận ở trên và cần thuyết phục người đọc vì sao bạn lại đồng ý. Bố cục của thân bài cũng khá rõ ràng cho dạng đề bài này, đó là 3 đoạn riêng dành cho quan điểm 1, quan điểm 2 và quan điểm cá nhân của bạn.

 Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

Đây là dạng bài được các thí sinh đánh giá là “dễ ăn” nhất trong các dạng câu hỏi ở Writing Task 2. Đây là dạng đề bài yêu cầu thí sinh phải liệt kê, giải thích ưu điểm và nhược điểm của một chủ đề bất kì. Dạng này thường có câu hỏi là:

What are the advantages and disadvantages of …?

Discuss the advantages and disadvantages, Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

Thí sinh hoàn toàn có thể chia bố cục thân bài thành 2 phần chính: advantages và disadvantages. Kết luận của bài viết, thí sinh cần đưa ra ý kiến cá nhân của mình về vấn đề và cần đánh giá được advantages hay disadvantages vượt trội hơn nếu như dạng câu hỏi có chứa “give your own opinion”

Dạng 4: Causes and Effects/Causes and Solutions

Đây là dạng đề bài yêu cầu thí sinh trình bày về nguyên nhân và hướng giải quyết hoặc nhìn nhận vấn đề và hướng giải quyết cho một chủ đề nào đó. Dấu hiệu nhận biết dạng đề bài này là thường xuất hiện các cụm từ: “problem and solution” hoặc “Cause and solution.

Lời khuyên cho các thí sinh là bố cục thân bài không nên chia ra thành nhiều ý, thí sinh nên dành khoảng 02 đoạn cho phần nguyên nhân/vấn đề và 01 đoạn cho các hướng giải quyết. Như vậy bài viết sẽ không bị lan man và tập trung vào giải quyết yêu cầu của đề bài tốt hơn.

Một lưu ý dành cho các thí sinh để ghi điểm được với ban giám khảo là các giải pháp bạn đưa ra phải giải quyết được tất cả các vấn đề mà bạn đã nêu ra trước đó, bằng không bài viết sẽ thiếu tính thuyết phục.

 Dạng 5: Two-Part Question Essay

Đây là dạng đề với yêu cầu thí sinh trả lời 2 câu hỏi thường là về một chủ đề duy nhất. Thông thường đề bài sẽ có phần dẫn và theo sau đó là 2 câu hỏi. Không có dấu hiệu về từ ngữ nào để nhận biết được dạng đề bài này, bởi đề bài là 2 câu hỏi hoàn toàn tách biệt. Thí sinh cần lần lượt chỉ ra những lý do, dẫn chứng, ví dụ để trả lời từng câu hỏi. Tuy nhiên, bố cục thân bài không nên quá dài trải, cần tạo được liên kết giữa các đoạn. Chính vì vậy mà thí sinh chỉ nên dành 01 đoạn cho mỗi câu trả lời.

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022