Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/05/2022 21:05 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
ĐỌC SÁCH - HÀNH TRÌNH ĐI TÌM NHÂN DẠNG CỦA CHÍNH MÌNH


1. Hành trình đến với sách!

Những năm 17 tuổi, tôi mải mê với những hình vẽ trong manga và theo chân Conan để tìm nhân dạng cho những bóng đen đáng sợ. Năm 20 tuổi, tôi đắm mình trong những trang ngôn tình thấm đẫm những mộng mơ, viển vông và có chút đồi trụy. Năm 25 tuổi tôi bắt đầu chập chững với những cuốn sách đầu đời là sách văn học và chuyên ngành. Năm 27 tuổi tôi bắt đầu coi việc đọc sách là cần thiết để phát triển bản thân và cố ép mình đọc thật nhiều sách. Năm 30 tuổi - tôi coi sách là một phần không thể thiếu của cuộc sống và để tìm quên. Năm 31 tuổi tôi coi sách là cuộc sống và đọc để đi tìm nhân dạng của chính mình. Năm 31 tuổi tôi nhận ra đằng sau mỗi trang sách tôi thấy một "tôi" đầy khuyết điểm và những ngây thơ tội lỗi.

Sự đọc của tôi chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu đọc để giải trí, giai đoạn 2 đọc để học hỏi, giai đoạn 3 đọc để hiểu mình. Tôi không chê trách tôi của giai đoạn 1 và 2, tôi chỉ hối tiếc vì đã để nó chiếm mất quá nhiều thời gian trong cuộc đời và giai đoạn 3 đã đến với tôi không thể sớm hơn.

Việc đọc sách giờ đây đối với tôi như ăn cơm, một ngày không đọc tôi cảm thấy đói khát đến rã rời và tâm trí dường như quá mệt mỏi. Có những lúc tôi đã bước vội chân mình chỉ để đến công ty sớm hơn và được ngấu nghiến trang sách còn dở dang. Cũng có lúc tôi thèm sách đến độ ngồi bệt xuống một chân cột đèn điện bên vệ đường, mặc tiếng còi xe qua lại và dòng người vội vã chỉ để đọc vài trang sách trong lúc chờ bạn bè. Khi có sách, tôi cảm thấy tôi có một lớp áo giáp dày dạn ngăn trở tôi với dòng lưu chuyển vội vã của cuộc sống - chỉ còn mình tôi và sách tồn tại giữa cuộc sống bon chen giữa thành phố này.

2. Hành trình đi tìm nhân dạng cho chính mình

Đã có quá nhiều những lời khuyên về việc đọc sách - để hiểu biết hơn, để nhìn thế giới rộng lớn hơn, để trau dồi kỹ năng, chuyên môn và hiểu biết. Tôi không phủ nhận những lợi ích đó của sách. Nhưng tôi muốn khẳng định một lợi ích sâu xa nhưng rất quan trọng của sách mà chính bạn có thể trải nghiệm - Đọc sách để hiểu mình.

Lợi ích này không dễ nhận ra - tôi nghĩ nó liên quan đến tâm thế của người khi đọc sách. Bởi nếu bạn đọc chỉ để đọc - bạn như một cái thùng tiếp nhận thông tin, thấy thông tin nào ích lợi bạn sẽ lưu lại, thông tin nào không bạn sẽ bỏ đi. Hoặc bạn đọc để học - bạn sẽ xét tính đúng sai của nó. Đúng thì bạn áp dụng, sai thì bạn bác bỏ. Hay bạn đọc để biết - bạn sẽ cố gắng lưu nhớ các thông tin, dữ kiện - nhớ được bao nhiêu và bao lâu thì bạn không chắc. Hay bạn đọc để áp dụng - bạn xét tính thực tiễn của nó và áp dụng nó vào hành vi/lối sống/công việc. Nhưng còn một cấp bậc nữa khi đọc - đọc để ngẫm. Không phải đọc bất cứ trang sách nào bạn cũng phải nghiền ngẫm từng câu chữ, hay đọc nhân vật nào bạn cũng phải thấu hiểu họ.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022