Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/05/2022 23:05 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 87/140 (62%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 997
Được cảm ơn: 1
KHI NÀO MÁU NGƯỜI MÀU XANH ?


Khi một người phụ nữ trẻ ở Rhode Island nói với các bác sĩ rằng cô ấy "xanh" đúng theo nghĩa đen. Cô gái 25 tuổi vào viện cấp cứu trong tình trạng suy nhược, mệt mỏi, khó thở và da chuyển màu hơi xanh. Khi các bác sĩ lấy máu từ động mạch của bệnh nhân, nó có màu xanh đậm thay vì màu đỏ tươi như bình thường.

Cô được chẩn đoán mắc chứng tăng methemoglobin huyết (Methemoglobin: một dạng của huyết sắc tố có chứa sắt Fe3+), đây là một chứng rối loạn máu trong đó hemoglobin và protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy nhưng lại không có khả năng giải phóng oxy đến các mô cơ thể một cách hiệu quả. Tình trạng này có thể khiến da và máu hơi xanh.

 Rối loạn này có thể do di truyền hoặc do phản ứng của cơ thể với thuốc. Trong trường hợp của người phụ nữ này, có khả năng là do nguyên nhân thứ hai - ngay trước khi các triệu chứng bắt đầu, cô ấy đã bôi một lượng lớn thuốc tê tại chỗ để chữa đau răng. Cô ấy đã được điều trị bằng thuốc xanh methylene, có thể nhanh chóng giảm tình trạng bệnh đau nhức và đủ khỏe để về nhà vào sáng hôm sau (Theo một báo cáo về trường hợp của cô ấy, công bố ngày 19 Tháng 9 trong The New England Journal of Medicine)

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022