Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/04/2022 16:04 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
VIỆC CHÚNG TA NÊN NGỪNG LẠI KHI HỌC TIẾNG ANH


Hãy ngừng làm, hoặc ít nhất là tập thói quen tiết chế những việc sau đây khi luyện IELTS nói riêng hay trau dồi tiếng Anh nói chung.

1. Hãy ngừng dịch

Việc hiểu nghĩa của từ là rất quan trọng.

Tuy nhiên, trong trường hợp giao tiếp hoặc nghe ai đó nói, hãy tập trung vào những từ các bạn đã biết, từ đó đoán ngữ cảnh để hiểu nội dung. Vừa tiếp nhận thông tin bằng tiếng Anh, vừa dịch sang tiếng Việt trong đầu => não bộ chúng ta không thể tập trung => chậm tiến bộ.

2. Đừng ngại mắc lỗi

Bên nước mình khi dạy rất chú trọng vào grammar, thành ra nhiều bạn không dám viết/ nói tiếng Anh vì sợ... sai ngữ pháp.

Dừng việc suy nghĩ đến phản ứng của người khác. "Everyone makes mistakes" - Ai cũng mắc lỗi mà, quan trọng là chúng ta học hỏi từ những lỗi lầm - đó cũng là con đường khiến ta trở nên tốt hơn.

3. Ngừng suy nghĩ tiêu cực

Bạn nào còn nhớ "Rule of attraction" mà Mysheo đã từng chia sẻ không nhỉ? "Những điều mà bạn thường xuyên nghĩ tới cũng là những điều sẽ xảy đến với bạn".

=> Hãy cố gắng chuyển suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Thay vì nghĩ là "Mình sẽ chẳng bao giờ khá lên được đâu." , bạn có thể tự nhủ rằng "Mình nên tiếp tục cố gắng, rồi một ngày mình sẽ tốt hơn thôi."

Thay vì nói "Xin lỗi, tôi không giỏi tiếng Anh lắm, tôi không thể hiểu được bạn nói gì." thì hãy nói "Xin lỗi, tôi vẫn đang học tiếng Anh, bạn có thể nói chậm lại một chút được không?"

4. Đừng buồn khi người ta chưa hiểu bạn nói gì

Có vô vàn accent nói tiếng Anh trên thế giới, vì vậy, việc không thông hiểu nhau là hoàn toàn dễ hiểu.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi cố gắng bắt chước accent của một vùng/nước nào đó, cũng đừng ép buộc bản thân.

5. Đừng chỉ giới hạn việc học ở trên lớp

"Học" luôn đi đôi với "hành", đặc biệt là khi học ngoại ngữ. Lưu ý luyện tập thêm ở nhà và ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày nữa nhé

6. Dừng những phương pháp học không hiệu quả

7. Đừng lo lắng

Sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ lỡ cơ hội nói tiếng Anh chỉ vì bản thân quá lo lắng! Càng nói nhiều, bạn sẽ càng tự tin và thoải mái hơn. Nếu bạn vẫn còn trong vỏ bọc mang tên "ngại ngùng", mau mau tìm đường thoát khỏi nó thôi.

8. Đừng so sánh bản thân với người khác

Dù bạn đang ở trình độ nào, những gì bạn có đều từ cố gắng của bản thân mà đạt được. Hãy tự hào về điều đó.

Khả năng tiếp thu tiếng Anh của đứa ngồi cùng bàn nhanh hơn bạn - không có nghĩa là bạn kém cỏi.

9. Đừng tập trung quá nhiều vào một kĩ năng mà bỏ qua kĩ năng khác

10. Đừng dành quá nhiều thời gian học liên tục

Tại sao trên một tiết học trên trường là 45 phút? => Khoa học chứng minh đây là thời gian tối ưu để bạn tiếp thu một lượng kiến thức nhất định. Thay vì ngồi 2 -3 tiếng học liên tù tì, các bạn hãy tập trung trong 30' - 60', nghỉ 5' rồi quay lại bàn học nhé.

11. Đừng nghĩ việc học tiếng Anh như "nghĩa vụ" bị ép buộc

Ai chẳng biết việc học là rất quan trọng, nhưng hầu như ta không đủ động lực để kiên trì theo đuổi nó mọi lúc mọi nơi.

Vậy làm sao để biến học hành trở thành việc bạn "muốn làm" (want to do) thay vì "phải làm" (have to do)?

=> Hãy gắn việc học với những hoạt động thú vị thường ngày/ liên quan đến sở thích của bạn. Ví dụ như nghe nhạc, nghe đài, xem phim,...

12. Và cuối cùng, đừng bỏ cuộc

Đình trệ việc học chỉ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Nỗ lực vượt qua khó khăn ở điểm bắt đầu, bạn sẽ dần dần có động lực hơn để tiếp tục cố gắng, từ đó cải thiện kĩ năng tiếng Anh của bản thân.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022