Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/04/2022 21:04 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
TẠO DỰNG THÓI QUEN KỶ LUẬT ĐỂ XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG DEADLINE


Đồng hồ đã điểm, bạn cảm thấy hoảng loạn, cuồng chân khi trong đầu cứ nghĩ mãi đến những hình phạt, mức đền bù và sự thiếu uy tín. Bình tĩnh lại đi nào! Một số cách sau có thể giúp bạn giải quyết khủng hoảng, nhanh chóng hoàn tất công việc của mình:

1. Dọn dẹp bàn làm việc

Trên bàn làm việc của bạn, hãy nhanh tay sắp xếp ngăn nắp các sổ sách, giấy tờ, tài liệu. Bàn sạch thì trí óc mới thông được. Đừng để sự lộn xộn phô bày trước mắt, chúng sẽ chi phối đầu óc bạn. Sự gọn gàng này thật sự sẽ giúp bạn tập trung vào đúng mục đích chính.

2. Tránh xa thiết bị điện tử

Có nhiều cám dỗ vây quanh nơi làm việc, chẳng hạn như Facebook, Youtube. Chỉ cần tắt chúng đi bạn sẽ trở lại nhanh với công việc của mình. Kể cả điện thoại cũng nên tắt chuông. Đôi khi khó cưỡng lại những âm thanh của chúng, nhưng một chiếc tai nghe không nhạc sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn.

3. Cài phần mềm quản lý

Sử dụng một phần mềm quản lý công việc để theo sát tiến độ của việc đang làm. Với phần mềm này, bạn có thể gạc bỏ những vấn đề không liên quan ra khỏi đầu mình. Nên cài đặt sự tiện ích này vào điện thoại, máy tích xách tay hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào bạn dễ dàng tiếp cận.

4. Dậy sớm, về sớm

Thay vì thức khuya, dậy trễ và chạy vội xe máy đến nơi làm việc, bạn nên dậy sớm, và có thể đạp xe đi làm. Đi xe đạp cũng là phương pháp giúp thể chất dẻo dai hơn. Làm việc đúng giờ sẽ giúp bạn hoàn thành sớm tiến độ, và đương nhiên trở về nhà sớm, không còn chuyện làm việc cả đêm.

5. Đừng quên giải lao

Dù có bận rộn đến đâu cũng nên dành vài phút sau mỗi tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi. Thử tắt màn hình máy tính, bước ra ngoài, hít thở không khí, có khi cả một thế giới đầy những sáng kiến đang chờ bạn bên ngoài.

6. Tập trung cao độ

Vạch ra giờ giấc cho từng khâu. Ví như bắt buộc trong hai giờ nữa bạn sẽ xong một bảng báo cáo, thì trong khoảng thời gian đó hãy tập trung ưu tiên cho bảng báo cáo này, điện thoại hay những thiết bị liên lạc khác hãy để chế độ im lặng ít nhất trong hai tiếng.

7. Nhìn ra cửa sổ

Khi không tìm ra lối thoát cho một vấn đề, đừng ngồi một chỗ mà hãy mở cửa dạo bộ ra ngoài trời. Bạn có thể nhìn thấy một biển quảng cáo, một cửa hàng, một con vật đang đi dạo trên đường, một kiểu chữ nọ… liên kết những hình ảnh đó với công việc đang làm có khi bạn sẽ tìm thấy được chìa khóa của vấn đề.

8. Đừng quên uống nước

Quá nhiều việc nên bạn quên cả việc uống nước. Nhưng điều này thật sai lầm vì nước rất quan trọng cho não. Mất nước, cơ thể sẽ mất cân bằng, các tế bào não kém hoạt động. Luôn giữ chai nước bên mình là điều sáng suốt nếu bạn muốn công việc sáng tạo và hiệu quả. Nếu thường xuyên dùng cà phê, trà thì giờ là thời điểm bạn nên thay chúng bằng những ly nước lọc.

9. Ngủ đủ giấc

Những ngày cuối của dự án, thức cả đêm làm việc là cần thiết. Tuy nhiên, đừng lạm dụng thói quen này. Bạn nên ngủ đúng giờ để bắt đầu công việc vào sáng sớm hôm sau. Lúc đó, cơ thể bạn sẽ tỉnh táo và tràn đầy sinh lực hơn. Thiếu ngủ, làm việc khuya thật sự không mang lại hiệu quả đặc biệt, chưa kể những sai lầm dễ mắc phải.

10. Tách biệt những phiền nhiễu

Không gian làm việc quá nhiều tiếng ồn. Đồng nghiệp bên cạnh trò chuyện không ngớt. Bạn nên di dời góc làm việc đến một nơi khác, yên tĩnh hơn nhằm phá vỡ những bế tắc tinh thần, tập trung vào công việc một cách tốt nhất.

11. Nhai kẹo cao su

Kẹo cao su thật sự giúp cho bộ não của bạn làm việc tốt hơn. Quá trình nhai giúp cơ hàm hoạt động, đồng thời kéo theo sự linh hoạt của não. Cứ thử xem, bạn sẽ ngạc nhiên bởi hiệu lực của kẹo.

12. Tự thôi miên

Tự thôi miên là một thủ thuật có vẻ hơi lập dị. Tuy nhiên, cách này đơn giản chỉ là nhấn mạnh một vài suy nghĩ tích cực giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Trong một vài phút hãy dừng lại mọi thứ, bắt đầu nhớ về những đam mê của bạn, lý do bạn làm công việc này, nhớ lại mục tiêu. Sau vài phút, bạn quay về công việc. Và đến cuối ngày, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa hiện tại so với trạng thái hoảng loạn lo lắng ban sáng.

Những trải nghiệm khủng hoảng deadline này giúp chúng ta nhận ra một điều, sống kỷ luật không hề khó, chỉ là trước kia ta đã quá lười nhác mà thôi.

"Khi bạn đã sống kỷ luật và tự giác, bạn sẽ thấy kỷ luật là một trạng thái vô cùng thoải mái, không kỷ luật mới thấy bức bối, khó khăn, bởi vì khi đó bạn sẽ tự chán ghét chính mình.”

[ Trích "Không sợ chậm, chỉ sợ dừng" - Vãn Tình ]

Khi bạn càng kỷ luật, bạn sẽ càng tiến gần tới tự do.

Đừng để deadline "đè đầu" bản thân mỗi ngày cùng với người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường kiến tạo thói quen kỉ luật, không chậm deadline và trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của bản thân
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022