Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/04/2022 15:04 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
TEST TUYỂN DỤNG - XU HƯỚNG MỚI TRONG TUYỂN DỤNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP


Ước tính trung bình hơn 60% doanh nghiệp đang sử dụng các bài test trong quy trình tuyển dụng của họ, bên cạnh các vòng thông thường như vòng CV, phỏng vấn. Vậy thì bài test này là gì? Cùng mình tìm hiểu 4 dạng bài test thông dụng nhất và các nguồn để luyện tập nhé!

Các bài test tuyển dụng là gì?

Các bài test tuyển dụng không còn là khái niệm mới đối với các ứng viên đã tham gia ứng tuyển tại các công ty lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì đây vẫn còn là hình thức tuyển dụng chưa được phổ biến rộng rãi do nhiều nguyên nhân tác động.

Hệ thống bài test được xây dựng từ những chuyên gia nghiên cứu về nhân lực hàng đầu sao cho phù hợp với từng loại hình và tính chất của các doanh nghiệp. Đây là những bài đánh giá năng lực chuyên môn, tính cách và độ phù hợp với doanh nghiệp dành cho ứng viên trước khi tuyển dụng.

Tại sao nhà tuyển dụng ưa chuộng dùng bài test này?

Bài test tuyển dụng với hình thức được nghiên cứu kỹ từ các chuyên gia mang lại độ tin cậy cao và có thể thực hiện đánh giá những phần mà ứng viên không thể hiện ra bên ngoài.

Những yếu tố như kỹ năng tư duy, lập luận hay phong cách làm việc được ví như “phần chìm” của tảng băng trôi, nó chiếm tới 70% kết quả khi tiến hành đánh giá ứng viên hiệu quả.

Giảm rủi ro từ nhận định chủ quan và tăng tính khách quan

Theo ông Laszlo Bock, Phó chủ tịch phụ trách Nhân sự của Google, ngoại trừ những chuyên gia có kỹ năng chuyên môn cao, việc phỏng vấn nghiêng về việc củng cố những nhận định chủ quan của nhà tuyển dụng hơn là vì mục đích tuyển chọn được đúng nhân tài phù hợp.

Điều này không có nghĩa phủ nhận kỹ năng hay kinh nghiệm của người phỏng vấn, mà ngược lại, việc kết hợp những quan sát và đánh giá đó với kết quả bài test đánh giá năng lực sẽ hỗ trợ các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn.

Những yếu tố như động lực làm việc, khả năng chịu stress, hay ưu tiên và mong muốn trong công việc là những thông tin “ẩn” rất đáng giá, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện hơn về ứng viên.

Tổn thất về chi phí và công sức của việc tuyển sai người thường lớn hơn rất nhiều so với việc bỏ ra chi phí cho một bài test tuyển dụng. Để giảm bớt rủi ro của việc tuyển sai người thì việc cân nhắc sử dụng bài test trong tuyển dụng hoàn toàn là cần thiết.

Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên, giúp phát huy tiềm năng vốn có

Các bài test tuyển dụng ngoài việc cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin chính xác khi quyết định chọn ứng viên, thì còn thấy được ứng viên đang có tiềm năng phát triển như thế nào. Đây là yếu tố quan trọng để xem ứng viên có phù hợp với môi trường và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mình hay không.

Hơn nữa, khi thực hiện các bài kiểm tra đánh giá năng lực, ứng viên cũng có cơ hội được nhìn nhận lại khả năng của bản thân để biết được mình đang yếu những phần nào và lên kế hoạch để trau dồi thêm kiến thức phục vụ công việc.

Đánh giá mức độ phù hợp về văn hóa và phong cách làm việc

Mỗi một tổ chức thì đều có những quy định và phong cách làm việc khác nhau. Khi bắt tay vào tuyển dụng ứng viên thì việc tìm kiếm những ứng viên dễ thích nghi và làm quen với môi trường mới sẽ nhanh chóng hòa nhập được với doanh nghiệp hơn. Từ đó khả năng gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp cũng cao hơn.

Đối với đánh giá sai về ứng viên không chỉ gây thất thoát chi phí và nguồn lực cho doanh nghiệp mà còn gây ra sự lãng phí thời gian cho ứng viên khi mất thời gian để đi qua lại nhiều doanh nghiệp khác nhau mới có thể tìm thấy môi trường phù hợp với mình.

1. Bài test trình độ chuyên môn: Hơn 80% doanh nghiệp đang sử dụng dạng bài test này

2. Test tính cách (MBTI, DISC,...): Khoảng 30% nhà tuyển dụng đang sử dụng dạng test này

3. Test EQ (Trí tuệ cảm xúc)

4. Test IQ (Chỉ số thông minh)

Các nguồn luyện tập:

  • ungvien.testcenter.vn: với tất cả các bài test phổ biến nhất và hoàn toàn miễn phí
  • Gym Contest (TopCV): với những bài test được các công ty dùng trong quá trình tuyển dụng
  • Live Contest (TopCV): gồm những bài thi được tổ chức theo tháng mang theo cơ hội việc làm

Tham khảo: Test Center

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022