Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/04/2022 15:04 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
Sẽ là một cục SAI TO BỰ nếu bạn nghĩ "Tự học là TỰ MỘT MÌNH tui học"


Nó sẽ làm bạn tốn x10 thời gian vì nếu nửa đường bạn thấy học khó quá, bạn chán nhưng vẫn phải cố nhồi nhét nên học không có vô.

Rồi học xong chả thấy áp dụng được gì!? Hoặc bạn muốn học một kĩ năng mới nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, tiếp theo nên làm gì? Nghĩ hoài không ra, BỎ LUÔN!!!

Ad cũng từng bị như trên nên muốn chia sẻ cho các bạn 1 TIP TỰ HỌC nho nhỏ mà ad đã áp dụng thành công để các bạn học hiệu quả hơn nha ^^

TIP này nói không với make it complicated vì nó chỉ có 3 bước siêu đơn giản:

BƯỚC SỐ 1: Xác định vấn đề và mong đợi CỤ THỂ của bản thân

Bạn thử tưởng tượng: Đứa em bạn chạy tới nhờ bạn kèm nó học Tiếng Anh. Một đứa nói “Em bị yếu ngữ pháp phần này, phần này nè chị. Em muốn học để tăng từ 5đ lên 8đ” và một đứa nói “Em chỉ biết em yếu môn này thôi”. Bạn sẽ dạy đứa nào cực hơn? =))))

Vì vậy, khi có mong đợi cụ thể, bạn sẽ học rất hiệu quả. Nên câu hỏi đầu tiên trong đầu mình KHÔNG PHẢI là “Em nên học cái gì bây giờ? Em học thêm cái gì để em phát triển bản thân của mình đây?”.

CÂU HỎI ĐÚNG sẽ là bạn có một vấn đề, thử thách gì cụ thể ở thời điểm này không? Và với vấn đề đó, bạn muốn cải thiện nó cụ thể như thế nào?

BƯỚC SỐ 2: Sau khi trả lời được câu hỏi trên, hãy tìm giải pháp, kiến thức, những người có kinh nghiệm và chuyên môn có thể giúp mình giải quyết được vấn đề này.

Tìm giải pháp trong quá trình tự học không có nghĩa là TỰ MỘT MÌNH MÌNH HỌC.

KHÔNG!!! Đó là một khái niệm RẤT DỄ NHẦM LẪN.

TỰ HỌC KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ MỘT MÌNH MÌNH HỌC. Tự học là mình chủ động đi tìm tới kiến thức.

Còn học bằng cách nào? Có nhiều cách.

Đây là cái trong trường ngày xưa các bạn đã không học cách tận dụng. Mọi người luôn quan niệm một học sinh giỏi phải về nhà TỰ SUY NGHĨ VÀ TỰ GIẢI HẾT đống bài tập. Rồi ở nhà ngồi vò đầu bứt tóc mấy tiếng cũng không ra rồi tự trách sao mình tệ vậy.

Vậy là SAI quá SAI!!!

Người TỰ HỌC đúng chuẩn sẽ biết tận dụng sự thông minh từ những bạn khác bởi vì đâu phải ai cũng giỏi hết mọi môn đâu, đúng hôn?! Mình không giỏi môn này nhưng mình biết được đứa nào giỏi môn đó. Mình sẽ chủ động tới hỏi với tinh thần học tập CHÂN CHÍNH chứ không chơi chép bài nha quí dị

Hỏi là “Ủa mày, cái này tao đã làm cách 1, cách 2, cách 3 theo kiến thức thầy dạy rồi mà chưa ra… À có cách kết hợp này nữa hả? Hay quá, để tao về tao giải thêm.”

Đó là khi mình biết cách tận dụng nguồn lực từ người khác, mình sẽ tiết kiệm thời gian, nỗ lực và công sức rất nhiều.

BƯỚC SỐ 3: Hoàn thành hơn hoàn hảo

Khi học xong rồi có nhiều bạn vẫn còn chần chừ bởi vì một lần nữa chúng ta có thói quen là phải hoàn hảo mới làm. Bởi vì kinh nghiệm cũ là gì? Sợ bị chấm điểm, bị đánh giá khi làm sai… nên mình muốn mọi thứ thiệt là hoàn hảo mình mới bắt đầu ứng dụng thực tế.

Thẳng thắn mà nói thì...

Các bạn cứ xài đi! Đúng thật là lần đầu xài nó sẽ chưa như ý mình NHƯNG chỉ khi nào xài, vấn đề ban đầu của bạn mới được giải quyết. Trong lúc xài mình mới điều chỉnh thay đổi để dần dần hiểu ra thứ mình học. Có như vậy mình mới giỏi hơn, thông minh hơn, tự tin hơn được.

______

Nguồn: youtube Huỳnh Duy Khương
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022