Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/10/2021 21:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 78/90 (87%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 438
Được cảm ơn: 0
Đam mê không nuôi sống bạn, hãy nhớ lấy!


Có lẽ bạn đã được nghe câu nói này nhiều lần trong đời: “Hãy theo đuổi đam mê và làm công việc mình yêu thích”. Những “bậc thầy” thành công sẵn sàng bán cho bạn một cuốn sách và thậm chí cả một buổi hội thảo để nói về điều này. Nhưng đã ai kiểm chứng tính đúng đắn của nó chưa? Và bạn biết gì không… Đam mê của họ chưa chắc đã là đam mê của bạn.
Lời khuyên theo đuổi đam mê khiến khá nhiều người thất bại trong cuộc sống. Bởi lẽ đam mê không phải là thứ bạn cần đuổi theo! Đam mê sẽ tự tìm đến khi bạn đủ chăm chỉ và cố gắng! Chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn giữa “sở thích cá nhân” và “đam mê nghề nghiệp”. Thực tế cho thấy rằng, có rất ít trường hợp “sở thích cá nhân” lại có ích cho công việc. Vậy nên, trước khi bắt đầu một chặng đường mới, hãy dành một chút thời gian để viết về những điều bạn yêu thích. Sau đó bạn nên tự đặt cho mình câu hỏi: “Liệu sở thích này có làm ra tiền?”
Đam mê của họ chưa chắc đã là đam mê của bạn!
Tôi bắt gặp rất nhiều người thường theo đuổi những thứ không thuộc về mình, điển hình như trong tình yêu, có lúc bạn có người yêu chỉ vì bạn thấy mọi người xung quanh ai cũng có một nửa cho mình cả. Nhưng hoàn cảnh và môi trường không cho phép bạn làm điều đó nhưng...bạn vẫn đuổi theo.
Đó chính là “sống theo nhu cầu của người khác”. Trong “đừng sợ lỡ cuộc chơi” của Patrick J.McGinnis có cho biết rằng đó là những người mắc hội chứng FOMO, được hiểu như là sợ rằng mình bỏ lỡ điều gì đó. Quay lại đam mê, chúng ta đều thấy rằng tuổi trẻ ai cũng sẽ hướng bản thân đến sự nhiệt huyết, nỗ lực với thứ mình yêu thích hơn là những gì mình cần.
Nhiều người thường nhầm lẫn đam mê và sở thích cá nhân, có đôi lúc bạn chỉ thích một thứ gì đó nhưng lại gọi nó là đam mê, là sự nghiệp...thật mơ hồ?
Nhưng...Nếu có sở thích này đủ lâu, bạn thường sẽ tìm ra cách khai thác và tận dụng nó vào công việc. Càng cố gắng hết mình cho sở thích và công việc, bạn càng hoàn thiện kỹ năng và hài lòng về bản thân hơn. Với nhiều kinh nghiệm hơn, bạn càng dễ dàng gây dựng, duy trì và hoàn thiện khả năng làm việc và nhiều khả năng khác nữa.
Vậy, nói đi nói lại cũng chỉ vì nhận thức của mỗi người về đam mê và sở thích khác nhau, nhưng hãy cố gắng hết mình nếu có thể. Thực chất, chẳng có sự trải nghiệm nào là dư thừa, chẳng có sự vấp ngã nào mà không đem lại bài học cho chính bạn cả.
Chúc bạn may mắn!! 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021