Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/09/2021 14:09 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Vai trò của người chồng, người cha trong nuôi dạy con trẻ


6 vai trò quan trọng của cha ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Trong một cuộc khảo sát ở Nhật Bản, khi được hỏi về việc “liệu các ông bố và bà mẹ có chia sẻ vai trò trong việc chăm sóc con cái hay không”, 46% trả lời “có” và 45% người trả lời “không”. Khi hỏi cách phân chia công việc của những gia đình có câu trả lời là “có”, hầu hết mọi việc nhà sẽ do người vợ phụ trách, và công việc của người chồng chính làm “tắm cho các con”. Việc chơi cùng con là trách nhiệm của cả cha và mẹ, chính vì vậy, chơi cùng con tắm dường như là một tiêu chuẩn trong việc chăm sóc trẻ em, nơi mà các ông bố thường đóng một vai trò nhất định.

“Phân chia vai trò giữa bố và mẹ” có vẻ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào mỗi gia đình, chẳng hạn như công việc bận rộn và đối phương có chịu hợp tác hay không. Vậy vai trò của các ông bố trong việc nuôi dạy con cái là gì? Có vẻ như một số bà mẹ không quan tâm đến vai trò của người cha, nhưng hình ảnh người cha trong nhà có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của đứa trẻ. Một gia đình có vai trò của người cha rõ ràng cũng được cho là sẽ ổn định trạng thái tinh thần của đứa trẻ. Dưới đây là 6 vai trò tiêu biểu của người cha, người chồng trong quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ.

1. Tham gia vào việc nuôi dạy trẻ, tạo nên sự tự cậy ở con

Điều quan trọng là phải thể hiện cho con thấy rằng “Cha là một người đáng tin cậy”. Nhờ vậy, sẽ mang lại sự an tâm cho con và giúp con hiểu được ý nghĩa của người cha trong cuộc sống của trẻ.

2. Đối với trẻ nhỏ, cha là “một bức tường lớn”

“Bức tường lớn” ở đây nghĩa là gì? Đó là sự bảo vệ từ cha, sự tin tưởng của con về mọi việc. Nhờ vững tin rằng luôn có sự ủng hộ, dõi theo của cha ở đằng sau, trẻ sẽ khôn lớn trong sự tự tin. Khi cha là một tấm gương tốt, hãy cố gắng hỗ trợ con để con phát triển tốt hơn.

3. Cha dạy con quy tắc trong xã hội

Đối với con cái, “người cha” còn là sự liên hệ, giao tiếp với xã hội. Cho dù mẹ có thể dạy trẻ những quy tắc chi tiết, nhưng người cha cũng sẽ có những quy tắc ứng xử thích hợp để dạy con trẻ. Đó là quy tắc của xã hội từ quan điểm của một người đàn ông.

vai trò của người cha

4. Cùng con vui đùa

Với một người cha nghiêm khắc, đứa trẻ sẽ bị rụt rè. Chính vì vậy, người cha cần phải cùng con dành nhiều thời gian chơi đùa một cách vui vẻ, tận hưởng. Để giảm bớt gánh nặng cho người vợ, việc đưa con đi chơi dưới góc nhìn của người cha là điều vô cùng quan trọng.

5. Lắng nghe những lời phàn nàn của vợ và giảm bớt căng thẳng liên quan đến việc nuôi dạy con cái

Những người vợ đang nuôi con nhỏ, tinh thần thường không đủ khả năng chịu đừng và dễ bị căng thẳng. Việc lắng nghe những lời than phiền của vợ và giảm bớt căng thẳng cũng là một vai trò quan trọng của người chồng, người cha. Sau khi con bạn ngủ, hoặc khi vợ nói chuyện với bạn, hãy lắng nghe cẩn thận, không dùng những từ ngữ không tốt để bình phẩm về việc này. Thấu hiểu và san sẻ sẽ giúp tình cảm vợ chồng càng thêm sâu đậm.

6. Là chỗ dựa tinh thần cho vợ

Cho dù xảy ra chuyện gì, người chồng cũng cần phải luôn cố gắng để giúp đỡ gia đình. Theo quan điểm của vợ tôi, nuôi con dù khó khăn đến đâu nhưng nếu nghĩ đến vẫn còn người chồng giúp đỡ mình nếu khó khăn. Điều này sẽ giúp cho người vợ có thêm động lực vượt qua những trở ngại của khoảng thời gian nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong tình trạng nghĩ rằng mình sẽ không giúp được gì, người vợ sẽ cảm thấy thất vọng mỗi ngày. “Cảm giác an toàn” chính là điều mà người vợ đang nuôi con nhỏ mong muốn. Điều này được cho là một vai trò quan trọng hàng đầu mà người chồng, người cha cần đảm nhận.

Hãy cùng hoàn thành vai trò của người cha, người mẹ và vui vẻ khi nuôi dạy con cái

vai trò của người cha trong nuôi dạy con nhỏ

Vai trò của người cha cũng như người mẹ, rất quan trọng để đứa trẻ phát triển thành một người tốt. Tất nhiên, người mẹ có thể đóng vai trò của người cha, và tùy thuộc vào điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người, người cha có thể đóng vai trò của người mẹ. Bên cạnh đó, nhận sự giúp đỡ từ người thân xung quanh cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình trưởng thành của con.

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021