Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/08/2021 10:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Việc quản lý cân nặng trong thời kỳ mang thai có quan trọng không?


Việc quản lý cân nặng trong thời kỳ mang thai có quan trọng không?

“Hãy ăn nhiều cho cả phần của con ở trong bụng nữa”. Đây là câu mà ngày xưa thường người ta nói. Bây giờ, ăn quá nhiều và thừa cân không tốt cho mẹ và em bé trong bụng. Tuy nhiên, ngay cả việc ăn kiêng và giảm cân quá gầy cũng sẽ đem đến nhiều bất lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Vậy mẹ nên tăng bao nhiêu cân để em bé phát triển khỏe mạnh? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm mấu chốt trong việc tăng cân và quản lý cân nặng lý tưởng khi mang thai để mẹ có thể phòng tránh những rắc rối, bệnh tật.

Cách lý tưởng để tăng cân là gì?

Tùy thuộc vào hình dáng cơ thể ban đầu mà có nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung, cách lý tưởng để tăng cân dành cho những mẹ bầu có thể hình “nhẹ cân” và “bình thường” là tăng 0,3 – 0,5kg mỗi tuần, từ giữa thai kỳ đến cuối thai kỳ. Tăng giảm cân đột ngột không tốt cho sức khỏe, và chỉ nên tăng cân một cách từ từ chậm rải. Hãy cẩn thận nếu bạn tăng hơn 0,5kg một tuần. Để biết cân nặng phù hợp với mình, bạn cần kiểm tra trước chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể).

Giới hạn lớn nhất của việc tăng cân

Giới hạn lớn nhất của việc tăng cân khi mang thai là dựa trên cân nặng trước khi mang thai của bạn. Chỉ số thể trạng cơ thể được quốc tế công nhận có thế tính bằng công thức [BMI = cân nặng kg ÷ ], bạn hãy tìm hiểu chỉ số của của riêng mình nhé. Ví dụ, trường hợp của người có cân nặng 52kg, cao 160cm (1,6m), thì BMI = 52÷1.6÷1.6=20.312.

Chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5: Cân nặng trước khi mang thai thuộc loại gầy. Mức tăng cân ước tính khoảng 9-12 kg.

Chỉ số BMI từ 18,5 – 25: Cân nặng trước khi mang thai thuộc loại tiêu chuẩn. Mức tăng cân ước tính khoảng 7-12 kg.

Chỉ số BMI trên 25: Tùy từng trường hợp riêng biệt (tham khảo ý kiến bác sĩ)

Tuy nhiên, mặc dù nói rằng chỉ số BMI của bạn nằm trong phạm vi thích hợp, thì bạn cũng không được tăng cân quá nhanh, chẳng hạn tăng hơn 0,5kg trong 1 tuần. Tăng cân đột ngột làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thai kỳ. Vì vậy hãy chú ý mẹ nhé!

Hãy đặc biệt cẩn thận nếu bạn bị thừa cân khi mang thai

Nếu bạn tăng cân quá nhiều trong lúc mang thai sẽ làm gia tăng rủi ro xảy ra các bệnh lý như bệnh tiểu đường thai kỳ, hội chứng cao huyết áp trong thai kỳ, sinh ra em bé quá to, băng huyết, phải sinh mổ.  Điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách có một chế độ ăn uống và hấp thụ một lượng calories hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn mắc bất kỳ bệnh nào trong số này, bạn nên xem xét lại lối sống hằng ngày của bạn và điều trị càng sớm càng tốt. Hãy cẩn thận để không bị thừa cân khi mang thai và quản lý cân nặng của bạn một cách chi tiết. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021