Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/08/2021 13:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Thức uống chứa caffein có tốt cho mẹ bầu?


Tại sao dùng quá liều caffeine không tốt khi mang thai?

Có rất nhiều mẹ bầu quan tâm đến thực phẩm hấp thụ khi mang thai. Và một trong những thành phần khiến mẹ phân vân chính là “Caffeine”. Caffeine có trong các loại thực phẩm quen thuộc như trà xanh, cà phê, sô cô la, … và mẹ thắc rằng trong thai kỳ, mẹ có thể ăn một lượng bao nhiêu? Dưới đây là một số lý do tại sao mẹ không nên dùng quá liều caffeine trong thai kỳ và những loại thực phẩm và đồ uống mẹ nên biết.

Ảnh hưởng của việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ

caffeine

Có hai lý do chính trong việc hạn chế tiêu thụ caffein ở phụ nữ mang thai. Đó là sẽ có khả năng sảy thai và em bé có thể bị còi cọc.

Khả năng sảy thai

Mẹ bầu tiêu thụ lượng caffeine 300mg/ ngày có khả năng sảy thai cao gấp đôi so với mẹ bầu tiêu thụ 150mg/ ngày. Ngoài ra, có báo cáo rằng uống 8 tách cà phê trở lên mỗi ngày làm tăng nguy cơ thai chết lưu, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên hạn chế nạp quá nhiều caffeine.

Khả năng gây ra tình trạng thấp còi ở trẻ nhỏ

Người ta đã chỉ ra rằng uống caffeine có thể làm giảm vận tốc dòng máu trong nhau thai, có thể dẫn đến tình trạng thấp còi của em bé. Hậu quả là trẻ sẽ được sinh ra ở tình trạng cân nặng thấp, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe sau này của trẻ.

Sự khác biệt giữa lượng caffeine trong khi mang thai và trước khi mang thai là gì?

Với người bình thường, nồng độ trong máu sau khi uống caffeine thường giảm xuống khoảng một nửa trong 4 đến 5 giờ, nhưng mất khoảng 12 đến 18 giờ trong thời kỳ mang thai. Thực tế là thời gian kéo dài gấp ba lần thời gian trước khi mẹ không mang thai, có nghĩa là điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi của bạn. Ngoài ra, bởi vì caffeine rất dễ tan trong nước và dễ dàng đi qua nhau thai. Người ta nói rằng caffeine sẽ đến được với em bé từ 30 phút đến 1 giờ sau khi người mẹ hấp thụ chất này.

Giới hạn lượng caffeine trong thai kỳ là bao nhiêu?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giới hạn lượng caffein hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 200 mg đến 300 mg. Đồng nghĩa từ 3 ~ 4 cốc cà phê. Đối với những mẹ đã quen uống cà phê hàng ngày, nên đặt ra các quy tắc như chỉ uống một cốc sau bữa ăn.

Đồ ăn và thức uống mẹ cần chú ý

caffeine cho mẹ bầu

Caffeine không chỉ có trong cà phê. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số đồ ăn thức uống có chứa caffeine mà mẹ cần lưu ý.

Đồ uống

Nhiều người có một hình ảnh mạnh mẽ của caffeine = cà phê, nhưng caffeine cũng được tìm thấy trong trà và Coca Cola. Chính vì vậy, sẽ không đồng nghĩa với việc mẹ uống 3 ~ 4 ly cà phê mỗi ngày là ổn. Mẹ còn cần phải cân nhắc lượng caffeine trong các thức uống khác mà mẹ hấp thụ.

  • Cà phê (150ml): 80~120mg
  • Trà (150ml)           : 60~80mg
  • Cacao (150ml) : 20mg
  • Coca Cola (430ml) : 60mg

Đồ ăn

Sô cô la là một loại thực phẩm điển hình có chứa caffeine. Có nhiều loại sô cô la khác nhau, và hàm lượng caffeine cũng khác nhau.

  • Sô cô la sữa (25g) : 7mg
  • Sô cô la có nồng độ cacao cao 70% (25g) : 21mg

Sô cô la có chứa hàm lượng caffeine thấp hơn cà phê hay trà, nhưng mẹ cũng cần lưu ý và thận trọng.

Nếu có thể, hãy sử dụng sản phẩm ít caffeine hơn để thay thế

mẹ bầu có uống được cà phê?

Caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai nhi thấp còi, nhưng không có nghĩa là sẽ không sao nếu mẹ không dùng quá lượng mỗi ngày. Bởi vì caffeine có tác dụng làm tỉnh táo và hưng phấn. Đối với một số người, nó quá hiệu quả và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, sẽ tốt hơn hết khi trong thai kỳ, mẹ sử dụng đồ ăn thức uống không chứa caffeine hoặc Decaf cà phê (cà phê được loại bỏ thành phần caffeine). Hãy chú ý đến những thành phần món ăn để mẹ và bé có cơ thể khỏe mạnh trong giai đoạn mang thai mẹ nhé! 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021