Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/08/2021 11:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Agoge – phương pháp giáo dục như một chiến bình người Sparta có thật sự tốt?


Ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì?

Chắc hẳn mẹ đã từng nghe qua thuật ngữ “Spartan Education” (Phương pháp giáo dục của người Sparta) như một chính sách giáo dục dành cho trẻ em. Phương pháp này có thể được sử dụng không chỉ trong giáo dục trường học mà còn trong kỷ luật gia đình. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mẹ một cách dễ hiểu về phương pháp giáo dục trên.

Agoge – phương pháp giáo dục như một chiến bình người Sparta là gì?

Ngày nay, “giáo dục Agoge” dường như ít phổ biến hơn ở một số quốc gia. Phương pháp giáo dục này nghĩa là giáo dục giống như một cuộc đào tạo nghiêm ngặt.

Nguồn gốc của từ này xuất phát từ một thực tế lịch sử rằng ở Hy Lạp cổ đại, những đứa trẻ người Sparta đã được đào tạo nghiêm ngặt từ khi còn nhỏ và nuôi dạy trẻ trở thành binh lính. Người ở vị trí cao hơn sẽ nghiêm khắc với người ở vị trí thấp hơn, vì vậy được gọi là phương pháp giáo dục Agoge. Ngoài ra, khi được cha mẹ áp dụng để nuôi dạy con cái, phương pháp này cũng được gọi là phương pháp giáo dục kỷ luật như người Sparta.

Ưu điểm của phương pháp: Trẻ sẽ có kỷ luật

giáo dục Sparta

Phù hợp với hệ thống phân cấp trong xã hội và dễ dàng thích nghi với cuộc sống nhóm

Giáo dục Agoge – ngay từ đầu là một phương pháp giáo dục binh lính. Do đó, mối quan hệ thứ bậc là nghiêm ngặt, và hành vi và cách cư xử có kỷ luật là cần thiết trong một nhóm. Có thể nói, lời nói và việc làm tuân theo kỷ luật được trau dồi ở môi trường giáo dục này giúp trẻ dễ thích ứng trong một xã hội có khuynh hướng thứ bậc mạnh mẽ.

Khuyết điểm của phương pháp: Trẻ sẽ dần mất tính độc lập

tự lập

Trẻ buộc phải suy nghĩ một chiều

Theo phương pháp giáo dục Agoge, cách suy nghĩ của người đứng trên là quan trọng, và người ở dưới bắt buộc phải tuân theo nó. Về cơ bản, người ở vị trí cao không lắng nghe và thảo luận ý kiến ​​của những người ở vị trí thấp hơn. Vì vậy, trẻ có thể bị buộc phải làm điều trái với suy nghĩ của mình. Nếu làm ngược lại có thể sẽ bị phạt và bản thân bị tổn thương. Trong trường hợp của nền giáo dục của người Sparta, có những trường hợp việc giảng dạy được thực hiện bằng bạo lực. Điều này, khiến trẻ bị tổn thương sâu sắc hơn.

Chỉ đợi sự hướng dẫn từ cấp trên, mất dần khả năng tư duy

Phương pháp giáo dục Agoge là mọi người hành động theo nhóm dưới sự hướng dẫn từ cấp trên, vì vậy cấp trên sẽ cho bạn biết bạn phải nghĩ gì và hành động như thế nào. Do đó, trẻ sẽ dần mất đi khả năng tư duy của bản thân.

Động lực dần mất đi

Mọi người đều có mong muốn làm những gì họ muốn làm. Tuy nhiên, phong cách ép buộc của giáo dục người Sparta có một số hành động cũng có thể làm mất đi những cảm xúc tự nhiên này. Khi còn nhỏ, trẻ học dạy các quy tắc của xã hội của người lớn. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục này buộc trẻ phải làm mọi điều mà không có lý do. Chính vì thế, sẽ khiến trẻ dần mất đi động lực của bản thân.

Hãy giáo dục tôn trọng tính cá nhân của trẻ em

Mẹ đã hiểu nền giáo dục của người Sparta là như thế nào và những thuận lợi và khó khăn khi tiếp nhận nền giáo dục này? Giáo dục Sparta từng được coi là điều hiển nhiên ở một số thời điểm và quốc gia, nhưng bây giờ đã là thời đại của cá nhân. Bạn có quyền tự do suy nghĩ và quyết định cho chính mình, và bởi vì mỗi người có những điều khác nhau ngay từ đầu, nên có một giới hạn trong việc tìm kiếm tư duy và hành động thống nhất. Có thể đã có lúc cần phải xây dựng một quân đội mạnh, nhưng giáo dục không phải là quân đội. Có thể nói, cách giáo dục ban đầu là tôn trọng cá tính riêng của mỗi người và nhìn nhận cách suy nghĩ của mỗi người mới là điều quan trọng và điều mà mẹ cần hướng đến cho trẻ. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021