Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/08/2021 11:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Ranh giới giữa kỷ luật và lạm dụng trẻ em


Bảo vệ con bạn khỏi những hành vi lạm dụng bằng cách biết sự khác biệt giữa lạm dụng trẻ em và kỷ luật

Lạm dụng trẻ em là chuyện vẫn xảy ra hằng ngày ở bất cứ đâu. Một số trẻ em đã qua đời hoặc không được nuôi dưỡng khỏe mạnh do hành vi ngược đãi này. Để bảo vệ những đứa trẻ như vậy, hành vi lạm dụng, xâm hại trẻ em cần phải có định nghĩa rõ ràng và phải được giải quyết dứt điểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích định nghĩa về lạm dụng trẻ em và sự khác biệt với kỷ luật.

Lạm dụng trẻ em là gì?

lạm dụng trẻ em

Hành vi lạm dụng trẻ em có xu hướng gia tăng qua từng năm. Việc lạm dụng trẻ em dần được định nghĩa cụ thể và ranh giới của nó trở nên rõ ràng hơn. Lạm dụng trẻ em có thể được chia thành bốn loại chính. Đó là lạm dụng thể chất, lạm dụng tâm lý, lạm dụng tình dục và bỏ mặc.

Lạm dụng thể chất

Lạm dụng thân thể là một hành vi bạo lực gây thương tích cho trẻ em, chẳng hạn như đánh, đá, đánh, ném hoặc làm rơi, làm gãy xương hoặc gây bỏng. Ngoài ra, bao gồm các hành động có tác động mạnh đến cơ thể khiến trẻ chết đuối, rung lắc dữ dội, uống chất lạ, nhốt trẻ ở ngoài, hay giam trẻ bằng dây thừng,… Ngoài các hành vi đe dọa tính mạng, các hành vi gây thương tích và cố ý gây bệnh cho trẻ em được coi là hành vi xâm hại thân thể.

Lạm dụng tâm lý

Lạm dụng tâm lý có thể là những hành vi như khiến trẻ sợ hãi bằng sự lớn tiếng và những lời đe dọa, bị bỏ mặt hoặc không được quan tâm đến, sự phân biệt giữa anh chị em trong nhà, liên tục nhận những lời nói tổn thương lòng tự trọng, chứng kiến bạo lực trong gia đình. Những điều này chính là sự lạm dụng quá đà và có thể khiến tâm hồn của trẻ bị tổn thương sâu sắc.

Lạm dụng tình dục

Xâm hại tình dục và lạm dụng tình dục bằng cách cho người lớn tuổi xem hoặc sờ vào bộ phận sinh dục của người lớn tuổi và có hành vi giao cấu. Nó cũng bao gồm quan hệ tình dục và bạo lực tình dục đối với trẻ em, tống tiền và gợi ý hoạt động tình dục. Ngoài ra, việc cưỡng bức, chụp ảnh khỏa thân, hoặc chủ đề khiêu dâm đối với trẻ cũng bị coi là lạm dụng tình dục.

Bỏ mặc trẻ

Bỏ mặc trẻ là hành vi không chăm sóc, nuôi dưỡng, hay từ chối bảo hộ trẻ nhỏ. Cũng bao gồm những hành động không đáp lại tình cảm của con trẻ như cha mẹ nhốt con trong nhà, không cho ăn, không thay quần áo, cấm con đi học học. Điều này có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và trong một số trường hợp, trẻ có thể tử vong do thiếu các lưu ý về sức khỏe và an toàn đáng kể.

Ranh giới giữa kỷ luật và lạm dụng trẻ em

lạm dụng thể chất trẻ em

Vấn đề về ranh giới không rõ ràng giữa kỷ luật và lạm dụng trẻ em thường là một vấn đề khó giải quyết. Có nhiều trường hợp hành vi kỷ luật là hành hạ trẻ em. Điều này xảy ra không chỉ vì chúng ta không hiểu định nghĩa về lạm dụng trẻ em, mà còn vì chúng ta không hiểu sự khác biệt rõ ràng với kỷ luật. Sự khác biệt rõ ràng giữa kỷ luật và lạm dụng trẻ em nằm ở cảm xúc của người làm việc đó.

Lạm dụng trẻ em đề cập đến việc làm những gì được xác định và được phân loại là người lớn kiểm soát một đứa trẻ về mặt tình cảm. Mặt khác, kỷ luật dạy người lớn bớt xúc động và cho phép trẻ em kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình.

Cho dù bạn nghĩ về con mình nhiều như thế nào, nhưng phương pháp dạy dỗ làm tổn thương tinh thần và thể chất của trẻ là không có kỷ luật. Kỷ luật là để hướng dẫn trẻ em tự lãnh đạo cuộc sống xã hội của chúng. Thay vì đổ lỗi cho trẻ bằng cảm xúc, trước tiên hãy kiểm soát cảm xúc của chính bạn, nhắc nhở hoặc khen ngợi trẻ. Đôi khi người ta nói rằng bày tỏ lòng biết ơn là cũng là một kỷ luật. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021