Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/07/2021 14:07 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Ưu điểm và những điều cần lưu ý của “Giáo dục thay thế” (Alternative education) là gì?


“Giáo dục thay thế” thu hút sự chú ý là “một nền giáo dục khác” khác với giáo dục truyền thống, chẳng hạn như giáo dục công lập. Nó có thể được đề cập đến như một trong những lựa chọn cho những trẻ em cảm thấy khó khăn khi sống trong nền giáo dục công lập, chẳng hạn như không thể quen với lớp học, tiến độ học tập không phù hợp,… Tuy nhiên, việc giáo dục trẻ em bằng phương pháp “Giáo dục thay thế” vẫn chưa được biết đến phổ biến. Chính vì vậy, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ nói về “Giáo dục thay thế” là gì, những ưu điểm và điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này cho trẻ.

“Phương pháp giáo dục thay thế” là gì?

“Alternative” theo nghĩa đen chính là “thay thế”. Giáo dục thay thế có thể được diễn đạt lại là “giáo dục phi truyền thống” hoặc “phương án lựa chọn phương pháp giáo dục”. Đặc trưng giảng dạy của phương pháp này chính là thường đề cập đến các phương pháp giáo dục kết hợp các tư tưởng triết học Âu Mỹ, nhiều sự tôn trọng dành cho các cá nhân, dựa trên sự ham học hỏi ban đầu của trẻ để việc học và các sự kiện có thể được phát triển một cách tự chủ và độc lập. Cụ thể là, có thể áp dụng các phương pháp giáo dục như “Phương pháp giáo dục Montessori”, phương pháp của các trường Jenaplan, “Phương pháp Giáo dục Waldorf”.

Các trường kết hợp giáo dục thay thế

Một trường học kết hợp “giáo dục thay thế” được phát triển dựa trên các tư tưởng triết học của châu Âu và Mỹ được gọi là “trường học thay thế”. “Alternative” có nghĩa là “một trường khác”, không phải là trường công lập cũng như tư nhân.

Trong các trường học thay thế, phương pháp giáo dục được áp dụng là các cá nhân thường được tôn trọng và giáo dục nhấn mạnh tính độc lập của trẻ em. Nhiều trường học coi người lớn là nhân viên hỗ trợ trẻ em, không phải là giáo viên.

Các trường thay thế được vận hành với các chính sách và triết lý khác với giáo dục công lập, được pháp luật quy định về hướng dẫn chương trình giảng dạy và hệ thống điều hành. Do đó, chỉ một số ít được vận hành như các tập đoàn trường học, và hầu hết trong số chúng được vận hành như các tập đoàn NPO và các tổ chức hợp nhất nói chung.

Lợi ích của phương pháp giáo dục thay thế

Ưu điểm lớn nhất của giáo dục thay thế là nó có thể nâng cao “Bản năng” mà nền giáo dục dạy theo chương trình học truyền thống không thể vun đắp được. Thay vì phương pháp giảng dạy một khuôn mẫu truyền thống, phương pháp giáo dục phù hợp với cá nhân và tình hình học tập của từng trẻ. Mỗi trẻ sẽ được học độc lập và học theo mỗi chủ đề riêng phù hợp với trẻ. Ngoài ra, trong giáo dục thay thế, có nhiều nơi nhấn mạnh sự “trải nghiệm”, vì vậy trẻ sẽ có nhiều cơ hội để vẽ nên những bức tranh, nấu ăn, đóng kịch, hay làm đồ thủ công, … Đây cũng là một trong những ưu điểm giúp trẻ trở nên thích thú hơn với việc học tập.

phương pháp giáo dục thay thế

Những điểm cần lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục thay thế

Tuy nói rằng đây là “Phương pháp giáo dục thay thế”, vẫn sẽ có sự giảng dạy khác nhau bởi cách suy nghĩ và triết lý của từng trường. Do đó, không chỉ nên dựa vào những ấn tượng của cha mẹ, mà hãy để trẻ học thử một lần. Và hãy trao đổi kỹ thông tin trước khi ghi danh.

Ngoài ra, thuật ngữ giáo dục thay thế đang dần trở nên phổ biến, tuy nhiên hầu hết các trường áp dụng phương pháp này là trường tiểu học và trung học cơ sở. Vì vậy, khi lên cấp 3, phương pháp giáo dục thường theo chương trình bình thường. Hãy nhớ rằng trẻ cần phát triển tính linh hoạt để vượt qua khoảng cách trong phong cách học tập.

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021