Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/07/2021 15:07 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 22/40 (55%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 82
Được cảm ơn: 0
Làm sao dạy trẻ quy tắc trong bữa ăn?


Có nhiều quy tắc liên quan đến bữa ăn mà rất nhiều mẹ cảm thấy phiền muộn như là “Con vừa ăn vừa chơi”, “Con ngồi mà không ăn”. Chế độ ăn uống hàng ngày rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não và sức khỏe của trẻ. Bữa ăn của gia đình là thời điểm rất quan trọng để cha mẹ và con cái có thể trò chuyện cùng nhau cũng như bồi dưỡng cách cư xử của trẻ. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều bậc cha mẹ đều có công việc của mình, nên thời gian ăn tại nhà cũng sẽ trở nên ngắn hơn.

Cách ăn uống của trẻ có thể là do thói quen được hình thành ở nhà. Trẻ em rất thích bắt chước theo những gì người lớn làm. Vì vậy, nếu trong mỗi bữa ăn, cha mẹ đều “Mời cả nhà cùng ăn” trẻ cũng sẽ làm như thế. Do đó, cho dù cha mẹ bận rộn và không có nhiều thời gian cho con, hãy cố gắng dành thời gian cho bữa ăn của gia đình để có thể dạy con cách ứng xử trong bữa ăn hằng ngày.

Cha có thể đi làm về muộn, hay mẹ phải bận rộn với việc nhà. Nhưng hãy tránh việc để trẻ ăn một mình. Trẻ nhỏ sẽ học theo cách bắt chước hành động của người lớn. Tuy nhiên, khi ăn một mình, trẻ sẽ tự do làm theo ý thích của mình. Bằng cách ăn cơm chung với gia đình, trẻ em sẽ tự nhiên học được cách cư xử trong ăn uống.

Dạy quy tắc ăn uống lịch sự tại nhà cho con

Tiếp theo, hãy xem xét các quy tắc ăn uống mà mẹ có thể dạy trẻ tại nhà.

dạy con quy tắc trên bàn ăn

Rửa tay trước khi ăn

Thói quen này chắc chắn con sẽ được học khi ăn trưa ở trường mẫu giáo và tiểu học, nhưng sẽ tốt hơn là nếu mẹ tập thói quen này trước cho trẻ khi ở nhà. Rất nhiều người muốn có sự sạch sẽ trong không gian ăn uống của mình. Và tất nhiên, việc sạch sẽ này là một điều tốt để tránh bị ngộ độc thức ăn.

Không rời khỏi bàn khi đang ăn

Vì trẻ không có khả năng tập trung, nhiều bậc cha mẹ có thể đã trải nghiệm việc con rời khỏi chỗ ngồi và đi vòng quanh nhà ngay cả khi đang ăn. Ngay cả khi bị cha mẹ bắt ngồi xuống, trẻ cũng sẽ khó mà tập trung cho bữa ăn. Điều này cần phải có sự kiên nhẫn của trẻ, nhưng mẹ chỉ cần giúp con rèn luyện thói quen ngồi trên bàn ăn và dạy con cách cư xử từng chút một. Khi lớn lên, trẻ sẽ trở nên tập trung hơn và có thể ăn uống hòa nhập với mọi người xung quanh.

Khi trẻ rời khỏi chỗ giữa bữa ăn, mẹ có thể sẽ cảm thấy bực bội và bắt đầu la mắng con. Nhưng nếu mức độ bị rầy la quá nhiều, trẻ sẽ cảm thấy chán nản, khổ sở và không còn hứng thú trong bữa ăn nữa. Vì vậy, mẹ hãy vừa quan sát vừa dạy trẻ cách cư xử một cách cân bằng. Ngoài ra, nếu trẻ vừa đi vừa ăn, có thể sẽ khiến đồ ăn bị bám bẩn. Đặc biệt nếu ra ngoài có thể làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Do đó, dạy con ngồi yên trong bữa ăn là một điều rất cần thiết.

Ngồi đúng tư thế 

Tư thế xấu khi ăn như khom lưng, chống khuỷu tay hoặc quỳ gối, có thể khiến trẻ bị người khác nhìn với tư thế ngồi ăn không đẹp. Hãy yêu cầu trẻ dừng lại nếu mẹ nhận thấy những điều đó trong bữa ăn hằng ngày của con. Tránh để những hành động xấu đó trở thành thói quen của trẻ. Trường hợp trẻ có tư thế xấu khi ăn có khả năng chiều cao của bàn ăn không phù hợp, vì vậy hãy thay đổi bàn hoặc ghế phù hợp với hình dáng cơ thể của trẻ, hoặc điều chỉnh bằng đệm ghế, … Ngoài ra, điều chỉnh tư thế ngồi ăn của trẻ cũng sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.

Không phát ra tiếng khi ăn

Vừa ăn vừa phát ra tiếng ồn ào là một trong những cách ăn không được nhiều người yêu thích. Nguyên nhân có thể là do miệng trẻ không ngậm chặt khi đang ăn, hoặc trẻ ăn quá nhiều đồ ăn cùng một lúc. Hãy dạy con ăn từng chút một, và ngậm miệng khi đang nhai thức ăn.

Không nói chuyện khi đang ăn

Nếu thức ăn vương vãi trên bàn hoặc người khác có thể nhìn thấy thức ăn bên trong miệng, là một cách ứng xử không tốt trên bàn ăn. Trẻ thường nói những gì chúng nghĩ hoặc đột nhiên bắt đầu hát, vì vậy mẹ hãy cẩn thận nhắc nhở con mỗi lần.

Giảm mức độ kén ăn ở con

Ngoài những điều trên, nếu trẻ để thừa quá nhiều đồ ăn không thích ăn trên dĩa, điều đó cũng được xem là ứng xử không đẹp trên bàn ăn. Ăn hết những món có trên đĩa là một ứng xử được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, đó cũng là cách ăn để mọi người dọn dẹp sau khi ăn xong và không làm phiền người khác. Hãy trao đổi với con khi con có bất kỳ thắc mắc nào về quy tắc trong bữa ăn. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021