Thịt bò là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt và có thể chế biến thành đa dạng món ăn. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm khó tiêu hóa, dạ dày cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết. Vì vậy không phải ai cũng ăn được. Vậy những ai không nên ăn thịt bò và bệnh gì kiêng thịt bò? Hãy tìm hiểu những lưu ý đặc biệt trước khi ăn loại thực phẩm này nhé.
1.1. Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch
Trong thịt bò có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B6, vitamin B12, protein và sắt trong thịt bò tương đối cao có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
1.2. Tác dụng tăng trưởng cơ bắp
Thịt bò có có tác dụng tăng trưởng cơ bắp, sản xuất hormone, chống oxy hóa... Nguyên nhân là trong loại thực phẩm này chứa nhiều carnitine.
Carnitine là thành phần được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình trao đổi chất béo và tạo ra các axit amin phân nhánh, là một acid amin quan trọng đối với các vận động viên thể hình.
1.3. Tác dụng chống ung thư
Hàm lượng axit linoleic trong thịt bò khá cao giúp chống oxy hóa hiệu quả, mau lành tổn thương mô (phát tác khi hoạt động mạnh). Linoleic và palmitic còn là 2 axit có khả năng giúp con người chống lại bệnh ung thư và các loại virus gây bệnh.
“Ai không nên ăn thịt bò”. Thực tế, thịt bò là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khi mắc một số bệnh lý thì chúng ta cần chú ý trong sử dụng loại thực phẩm này.
2.1. Người mắc bệnh da liễu
Với một số người mắc bệnh ngoài da mà ăn thịt bò vào cơ thể sẽ sản sinh ra những phản ứng bất lợi. Do thịt bò thuộc dạng nóng nên sau khi ăn người bệnh da liễu sẽ cảm thấy nóng ran và ngứa ngày. Đặc biệt, khi bị bệnh thuỷ đậu thì thịt bò trong danh sách các thực phẩm kiêng khi điều trị bệnh.
2.2. Người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa
Khi bạn vừa phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thì lúc này hệ thống tiêu hóa đang trong giai đoạn hoạt động yếu. Trong giai đoạn này, người bệnh thường được khuyến khích nên lựa chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như nước cháo loãng, cháo, súp loãng. Trong khi thịt bò là thức ăn tiêu hoá chậm, vì vậy, sau phẫu thuật bạn nên thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.
2.3. Người bị viêm khớp
Khi bạn ăn thịt bò thì trong quá trình tiêu hoá cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết nó sẽ tự rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ. Mà đối với người bị viêm khớp thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương.
2.4. Người bị sỏi thận
Trong thịt bò rất giàu protein dẫn đến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi. Vì vậy, những người đang trong quá trình điều trị bệnh nên hạn chế ăn thịt bò.
2.5. Người tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu
Người bị mỡ máu, tăng huyết áp cần thận trọng khi sử dụng thịt bò thường xuyên. Nguyên nhân là do thịt bò chứa hàm lượng đạm và một lượng chất béo bão hòa cao có thể gây ảnh hưởng xấu trong điều trị bệnh.