Nhìn từ bên ngoài, cái tên "mướp đắng" dường như không liên quan gì đến loại trái cây nào, nó trông không giống dưa, mặc dù nó có nguồn gốc từ Cucurbitaceae, cùng một họ với cây nho, dưa hấu và dưa đỏ. Đối với những người mới bắt đầu ăn mướp đắng, có hương vị đậm và có lớp da sần sùi, có vị hăng khiến nhiều người không muốn ăn. Vậy ăn mướp đắng có khó tiêu không và những ai không nên ăn mướp đắng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của ăn mướp đắng và những ai không nên ăn nó.
Mướp đắng, thường được gọi là mướp đắng hoặc Momordica charantia, là một loại trái cây nhiệt đới, giống bầu được cho là mang lại nhiều lợi ích. Mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm, như một loại nước ép được gọi là nước ép karela, hoặc như một loại trà.
Người Việt Nam còn có tên gọi khác cho mướp đắng là khổ qua, theo đông y thì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt giải nhiệt, sáng mắt, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm mát tim, nhuận tràng, hạt của quả còn có công dụng bổ thận tráng dương.
Mướp đắng có chứa các hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh, chẳng hạn như tiểu đường. Chất chiết xuất từ mướp đắng cũng được phổ biến rộng rãi dưới dạng thực phẩm chức năng.
Mướp đắng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa và chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy được các hợp chất được tìm thấy trong mướp đắng có thể có tác dụng tương tự như insulin, là hormone chịu trách nhiệm cho phép lượng đường ở trong máu đi vào tế bào của bạn. Vì hoạt động giống insulin này có thể giúp bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin và giữ cho lượng đường trong máu của bạn không bị tăng lên, nên người ta cho rằng mướp đắng có thể sẽ giúp chống lại bệnh tiểu đường.
Tác dụng phụ có thể xảy ra
Ăn hoặc uống mướp đắng thì an toàn với hầu hết mọi người trong tối đa 3 tháng liên tục. Tuy nhiên, nếu sử dụng ở một lượng nhiều thái quá nó có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, khó chịu ở dạ dày, đau bụng và đầy hơi, và ăn mướp đắng nhiều gây khó tiêu.
Những trường hợp không nên ăn mướp đắng bao gồm :
-
Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đến sinh non. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy mướp đắng có thể gây đột biến gen. Do đó, phụ nữ có thai không nên sử dụng mướp đắng nhất là khi thai đang ở giai đoạn đầu. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn loại quả này vì một số chất không tốt của mướp đắng có thể truyền qua sữa mẹ.