Hiện có rất nhiều loại sữa dành cho người bệnh đái tháo đường với đa dạng thành phần và các chỉ số khác nhau. Do đó, khi chọn mua sữa, bạn nên đọc kỹ thành phần, ưu tiên chọn sản phẩm có chỉ số carbohydrate dưới 3,1g/100ml sữa.
2. Chỉ số đường huyết (glycemic index – GI)
GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Chỉ số đường huyết của thực phẩm được phân loại thành 3 cấp: thấp, trung bình, cao.
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn so với thực phẩm có chỉ số cao. Nguyên do là sau khi tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp, lượng đường huyết sẽ tăng từ từ, khi giảm cũng diễn ra chậm rãi giúp bạn duy trì được nguồn năng lượng ổn định. Điều này có lợi hơn cho sức khỏe và trí não
Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là dù chỉ số đường huyết trong sữa dành cho người tiểu đường có thấp đến mức nào thì bạn cũng không được sử dụng quá nhiều, vì có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết.
3. Chất béo
Bên cạnh chỉ số về carbohydrate và đường huyết thì chất béo cũng là một chỉ số mà người bệnh đái tháo đường nên chú ý khi chọn mua sữa. Với người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là người có kèm rối loạn lipid máu nên ưu tiên dùng sữa ít béo hay còn được gọi là sữa gầy. Người bệnh nên ưu tiên chọn các sản phẩm sữa có chỉ số chất béo dưới 0,1%.
Khi dùng sữa, bạn nên thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, để có thể chọn được sản phẩm sữa phù hợp với túi tiền và tình hình sức khỏe, ngoài tham vấn các thông tin trên Internet hay các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đừng quên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị.