Nói chung, lượng ăn được khuyến cáo giảm với tuổi già vì hoạt động thể chất có khuynh hướng giảm, dẫn đến tiêu tốn ít năng lượng.
Những hướng dẫn chung sau đây được nhấn mạnh:
-
Tăng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt
-
-
Thay thế các sản phẩm sữa không có chất béo hoặc ít chất béo (hoặc tương đương) cho sản phẩm sữa nguyên chất
-
Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa
-
Giảm hoặc loại bỏ tiêu thụ axit béo chuyển hóa
-
Cung cấp chất lỏng đầy đủ cũng rất quan trọng.
Chất béo nên chiếm ≤ 28% tổng lượng calo, và các axit béo no và axit béo chuyển hóa chiếm <8%. Cung cấp quá nhiều chất béo bão hòa góp phần vào chứng xơ vữa động mạch. Thay thế axit béo không bão hòa đa cho chất béo no có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Thường xuyên sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng không cần thiết hoặc không có lợi; một số chất bổ sung có thể có hại. Ví dụ, vitamin A dư thừa có thể dẫn đến chứng thừa vitamin A với các triệu chứng nhức đầu, loãng xương và phát ban.