Các chỉ số đánh giá dinh dưỡng bao gồm:
-
Trọng lượng cơ thể không mong muốn hoặc thành phần cơ thể
-
Nghi ngờ về sự thiếu hụt hoặc độc tính cụ thể của các chất dinh dưỡng thiết yếu
-
Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, tăng trưởng hoặc phát triển không đầy đủ
Tình trạng dinh dưỡng nên được đánh giá đều đặn như một phần của cuộc kiểm tra lâm sàng cho
-
-
-
Người dùng một số loại thuốc
-
Người bị rối loạn tâm thần
-
Những người có rối loạn hệ thống kéo dài hơn vài ngày
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng nói chung bao gồm tiền sử, kiểm tra thể chất, và đôi khi thử nghiệm. Nếu nghi ngờ bị suy dinh dưỡng, có thể tiến hành cácxét nghiệm (ví dụ nồng độ albumin) và các thử nghiệm trên da để tìm sự nhạy cảm chậm . Phân tích thành phần cơ thể (ví dụ, các phép đo nếp gấp dưới da, phân tích trở kháng điện sinh học) được sử dụng để ước lượng phần trăm mỡ cơ thể và để đánh giá tình trạngbéo phì.
Tiền sử bao gồm các câu hỏi về chế độ ăn, thay đổi cân nặng và các yếu tố nguy cơ đối với thiếu hụt dinh dưỡng và tập trung xem lại các hệ thống (xem Bảng: Các triệu chứng và các Dấu Hiệu Thiếu Dinh Dưỡng). Chuyên gia dinh dưỡng có thể thu thập lịch sử chế độ ăn uống chi tiết hơn. Nó thường bao gồm một danh sách các loại thực phẩm ăn trong vòng 24 giờ trước và một bảng câu hỏi về thực phẩm. Một cuốn nhật ký thực phẩm có thể được sử dụng để ghi lại tất cả các loại thực phẩm đã ăn. Chế độ ăn tùy loại cân nặng, trong đó bệnh nhân cân trọng lượng và ghi lại tất cả các thực phẩm được tiêu thụ, là bản ghi chính xác nhất.
Nên thực hiện khám sức khoẻ tổng quát, bao gồm đo chiều cao và cân nặng và sự phân bố mỡ cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) - Cân nặng (kg)/chiều cao (m)2, hiệu chỉnh cân nặng cho chiều cao (xem Bảng: Chỉ số khối cơ thể (BMI)), chính xác hơn so với bảng chiều cao và cân nặng. Có những tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và tăng cân ở trẻ sơ sinh, trẻ em và vị thành niên(xem Tăng trưởng thể chất của trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ).
Sự phân bố mỡ trong cơ thể rất quan trọng. Béo phì không cân đối vùng thân cơ thể (tỷ lệ eo/hông > 0,8) có liên quan đến rối loạn tim mạch và mạch máu não, tăng huyết áp, và đái tháo đường thường xuyên hơn so với trường hợp lượng chất béo được phân bổ ở những nơi khác. Đo chu vi vòng eo ở bệnh nhân có BMI < 35 giúp xác định xem họ có bệnh béo phì vùng thân của cơ thể và giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và rối loạn tim mạch. Nguy cơ tăng nếu chu vi vùng eo > 102 cm (> 40 inch) ở nam giới hoặc > 88 cm (> 35 inch) ở phụ nữ.