Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/02/2021 10:02 # 1
doduhieu
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/170 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 10/10/2020
Bài gởi: 1394
Được cảm ơn: 0
Dù không phải là món ăn truyền thống, nhưng bàn tiếp khách ngày tết nhất định không thể thiếu đĩa khô bò!


Khô bò, món ăn không thể thiếu dịp tết Nguyên đán

Không biết từ bao giờ, khô bò lại trở thành món ăn vặt không thể thiếu trên bàn tiếp khách của các gia đình Việt khắp mọi miền, từ thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM cho đến các miền quê. Cứ đến những ngày cuối năm, đâu đâu bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những tiệm tạp hóa hay các siêu thị lớn nhớ đều bày bán đủ loại khô bò ngày tết với nhiều mẫu mã đa dạng.
 

khô bò ngày tếtKhông biết từ bao giờ, khô bò lại trở thành món ăn vặt không thể thiếu trên bàn tiếp khách của các gia đình Việt. Ảnh: songdatfood

Có thể nói, bò khô từ lâu đã là một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao tín đồ ẩm thực Việt Nam. Từ đám trẻ con, học sinh cho đến sinh viên, người đi làm và ngay cả những người lớn tuổi ai ai cũng yêu thích hương vị của món ăn này.
 

khô bò ngày tếtCó thể nói, bò khô từ lâu đã là một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người. Ảnh: salesapsan

Trước đây, chỉ có hai loại khô bò là khô bò xé sợi và khô bò nguyên miếng là phổ biến thì đến nay món ăn vặt này cũng được sáng tạo thêm nhiều loại khác như bò một nắng, bò viên,... để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng. Mỗi một loại khô bò ngày tết lại sở hữu hương vị đặc trưng riêng.
 

khô bò ngày tếtDường như ai cũng thích món ăn vặt này. Ảnh: songdatfood

Nếu như khô bò xé sợi thấm đẫm gia vị, thì khô bò một nẵng và khô bò viên lại mềm hơn, thơm mùi thịt bò và các gia vị ướp hơn. Thế nên tùy vào sở thích của từng người mà lựa chọn để thưởng thức.
 

khô bò ngày tếtTrước đây, chỉ có một đến hai loại khô bò là khô bò xé sợi và khô bò nguyên miếng. Ảnh: danghuydesign

Rồi từ khô bò người ta có thể sáng tạo nên khá nhiều món ăn độc lạ như gỏi xoài khô bò, mì tôm chanh khô bò, bánh tráng trộn,... Thế nhưng, có lẽ một đĩa khô bò xé sợi kết hợp với chút chanh hoặc tắc mới là phiên bản được ưa chuộng nhất và cũng đơn giản nhất.
 

khô bò ngày tếtRồi từ khô bò người ta có thể sáng tạo nên khá nhiều món ăn độc lạ nhưng khô bò xé sợi mới là phiên bản được ưa chuộng nhất. Ảnh: lazada

Cái vị cay cay, mặn ngọt hài hòa cùng chút chua chua của chanh, tắc của bò khô quả thật khiến cho dù là người Sài Gòn, Đà Nẵng hay các miền khác đều thích mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đặc biệt, nếu có thêm vài lon bia hay đôi ly rượu rồi lai rai từng miếng khô bò ngày tết cùng người thân và bạn bè thì càng trọn vẹn hơn.
 

khô bò ngày tếtCái vị cay cay, mặn ngọt hài hòa cùng chút chua chua của chanh, tắc quả thật khiến cho dù là người miền Nam hay miền Bắc đều thích. Ảnh: rebatngo

 

Cách chế biến khô bò ngày tết

Hiện nay thị trường đồ tết có khá nhiều loại khô bò với các mức giá khác nhau, dao động từ 300.000 – 600.000đ/kg. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh, thậm chí có nhiều loại được làm từ thịt heo nhưng lại gắn mác là thịt bò. Thế nên không ít chị em đã tự tìm hiểu và học cách làm khô bò ngày tết để cho gia đình và bạn bè cùng nhau thưởng thức trong những ngày tết đến xuân về.
 

khô bò ngày tếtHiện nay thị trường đồ tết có khá nhiều loại khô bò với các mức giá khác nhau. Ảnh: youtube

Khô bò ngày tết làm không khó nhưng khá mất thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi sơ chế và chế biến món ăn. Đầu tiên là khâu chuẩn bị, bạn nên chọn phần thịt bò thăn tươi ngon và các loại gia vị để ướp thịt.
 

khô bò ngày tếtTuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh. Ảnh: thatbatngo

Tuỳ theo khẩu vị của từng người mà có cách ướp khác nhau, nhưng vẫn không thể nào thiếu được các gia vị như sả băm nhỏ, ớt bột, nước tương, tiêu, ngũ vị hương, muối, đường,... Khi đã có đầy đủ nguyên vật liệu thì bạn có thể bắt tay ngay vào khâu sơ chế và chế biến.
 

khô bò ngày tếtCách tốt nhất là bạn hãy tự chế biến ở nhà. Ảnh: bepongbui

Thịt bò đem đi rửa sạch, để ráo rồi cắt ra thành từng miếng to bản dọc theo thớ thịt, dày khoảng chừng 2-3cm, có như vậy thì kho bò ngày tết này khi thành phẩm sẽ đẹp mắt và không bị nát. Sau đó, cho tất cả vào một cái nồi hoặc chảo để ướp với các loại gia vị mà bạn đã chuẩn bị từ trước, nếu bạn thích ăn cay hay mặn ngọt thì gia giảm gia vị cho phù hợp. 
 

khô bò ngày tếtKhô bò ngày tết làm không khó nhưng khá mất thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Ảnh: bloganchoi

Nhưng muốn khô bò ngon thì phải ướp đủ thời gian, thông thường sẽ từ 6 đến 8 tiếng để gia vị có thể thấm vào từng thớ thịt. Tiếp đến là đem hỗn hợp này bắc lên bếp, cho thêm một chút nước xâm xấp bề mặt thịt rồi kho cho đến khi nồi cạn hết nước thì tắt bếp và gắp thịt ra ngoài.
 

khô bò ngày tếtBạn nên chọn phần thịt bò thăn tươi ngon để làm khô. Ảnh: pinterest

Đợi thịt nguội hẳn thì dùng búa hoặc chày giã thịt để chúng được mềm hơn rồi xé ra thành sợi nhỏ hoặc cũng giữ nguyên nếu muốn làm khô bò miếng. Cuối cùng là cho phần thịt này vào chảo, để lửa nhỏ và đảo đều đến khi thịt khô hết là xong.
 

khô bò ngày tếtThịt bò cắt ra thành từng miếng dày vừa để tẩm ướp gia vị cho đều. Ảnh: bioplanet

Lúc ấy bạn có thể ăn ngay khi còn nóng hoặc để nguội hẳn rồi bảo quản trong lọ hay bì kín. Đến khi nào có khách đến chơi nhà thì bày ra dĩa và cùng nhau thưởng thức.  
 

khô bò ngày tếtKhô bò khi đã làm khô ráo thì bảo quản trong bì hoặc lọ kín để ăn dần. Ảnh: anvatnhatho_

Thay vì mua đồ làm sẵn bên ngoài thì sao bạn không tự tay chế biến món khô bò ngày tết vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh này cho gia đình và bạn bè thưởng thức, đảm bảo là ai cũng sẽ thích mê món ăn vặt "quốc dân" này cho mà xem! 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024