Khô mè Cẩm Lệ Đà Nẵng
Vào ngày tết ở Quảng Nam, Đà Nẵng, hầu như gia đình nào cũng sẽ chuẩn bị một ít khô mè Cẩm Lệ để vừa bày lên mâm cỗ thờ cúng tổ tiên vừa dùng để thết đãi bạn bè người thân khi dến chơi nhà. Đặc sản Đà Nẵng này còn từng được công nhận là một trong 10 bánh quà tặng nổi tiếng của Việt Nam bên cạnh các đặc sản của miền khác như bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh pía,...
Vào ngày tết ở Quảng Nam, Đà Nẵng, hầu như gia đình nào cũng sẽ chuẩn bị một ít khô mè Cẩm Lệ. Ảnh: banhkhomebalieume
Nguyên liệu chế biến món đặc sản ngày tết này đơn giản chỉ là bột gạo, nếp, đường, mè, gừng tươi và bột quế, thế nhưng công đoạn chế biến thì lắm nhiêu khê. Một chiếc bánh khô mè ngon thì phải đảm bảo được độ xốp giòn, lại có sự hòa quyện giữa vị ngọt của đường, vị béo của mè, cay của gừng và thơm nồng đặc trưng của quế Trà My.
Nguyên liệu chế biến món đặc sản ngày tết này khá đơn giản. Ảnh: banhkhomebalieume
Đặc biệt là khi bạn bẻ chiếc bánh ra thì sẽ trông thấy những đường tơ mật đường vàng óng kéo ra thành sợi trông vô cùng kích thích. Bánh khô mè mà kết hợp thêm chén trà nóng nữa thì chẳng gì hơn.
Chả bò Đà Nẵng
Thêm một đặc sản ngày tết của ẩm thực Đà Nẵng nữa mà bạn không thể bỏ qua chính là món chả bò. Sở dĩ chả bò Đà Nẵng được ưa chuộng hơn cả là bởi chả lúc nào cũng chắc nịch, khi cắt ra bạn sẽ cảm nhận được ngay hương thơm thoang thoảng của thịt bò.
Thêm một đặc sản ngày tết của ẩm thực Đà Nẵng nữa mà bạn không thể bỏ qua chính là món chả bò. Ảnh: 2dep
Bên cạnh đó, từng miếng chả bò có màu hồng nhạt đặc trưng, và đặc biệt nhát là hương vị của chả thì đậm vị bò mà rất vừa miệng, không lạt hay bị quá mặn ăn cùng với chén tương ớt cay cay nữa thì đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần rồi cứ muốn ăn thêm mà chẳng thấy ngán.
Từng miếng chả bò có màu hồng nhạt đặc trưng. Ảnh: hashtagkhoadg
Giò me Nghệ An
Nhắc đến đặc sản ngày tết ở Nghệ An thì phải nhắc đến món giò me trứ danh. Món đặc sản xứ Nghệ này là niềm tự hào của người dân địa phương bởi nó luôn có mặt trong những buổi tiệc hay dịp lễ tết quan trọng ở đây.
Nhắc đến đặc sản ngày tết ở Nghệ An thì phải nhắc đến món giò me trứ danh. Ảnh: gio_me_tam_an
Ban đầu nhiều người khi nghe giò me đều nghĩ rằng món này được làm từ me chua tuy nhiên, thực ra là món này được làm từ thịt bê mà theo tiếng địa phương Nghệ An thì là thịt me nên từ đó món ăn cũng có cái tên độc đáo ấy. Món ăn này có khá nhiều loại để bạn chọn như nạc đùi, cuộn ba chỉ hay cuộn tai heo,… tùy theo sở thích.
Món đặc sản xứ Nghệ này là niềm tự hào của người dân địa phương bởi nó luôn có mặt trong những buổi tiệc hay dịp lễ tết quan trọng ở đây. Ảnh: dacsanxunghe
Điều khiến món đặc sản này được ưa chuộng là bởi nó được làm hoàn toàn từ thịt bê nguyên chất chứ không pha thêm tạp chất, hàn the hay chất bảo quản. Khi xắt giò ra thành từng lát mỏng, bạn sẽ thấy giò có kết cấu và màu sắc rất đẹp mắt. Đến khi thưởng thức thì lại cảm nhận được vị thơm thơm, ngọt, mềm mà dai dai của giò bê hấp dẫn khó cưỡng.
Gà Đông Tảo Hưng Yên
Gà Đông Tảo không chỉ là đặc sản mà bất cứ du khách nào khi du lịch Hưng Yên đều mong muốn được thưởng thức mà nó còn là đặc sản ngày tết nổi tiếng. Loại gà này có đặc điểm nổi bật là cặp chân to và thô, con trưởng thành có thể có trọng lượng lên đến 5 kg.
Gà Đông Tảo là đặc sản mà bất cứ du khách nào khi du lịch Hưng Yên. Ảnh: traigiongthuha
Trước đây, người dân Hưng Yên thường dùng giống gà này để chế biến nên những món ăn ngon để tiến vua, hay bày biện trên mâm cỗ cúng lễ tết, hội hè. Còn ngày nay, chúng lại được xem là món quà được giới “đại gia” chọn để biếu tặng dịp tết bởi một con gà Đông Tảo có giá rất cao từ 10 -15 triệu đồng.
Từ thịt gà Đông Tảo, người ta có thể tạo nên vô vàn món ăn. Ảnh: phogadongtao
Từ thịt gà Đông Tảo, người ta có thể tạo nên vô vàn món ăn như gà hấp lá chanh, xôi gà, gà xào xả ớt, tiềm thuốc bắc, phở gà,… mà món nào cũng thơm ngon và cực bổ dưỡng.
Cá kho làng Vũ Đại
Các tín đồ ẩm thực miền Bắc thường nói rằng chỉ cần thấy các bếp kho cá ở làng Vũ Đại nổi lửa là biết Tết đã cần kề. Món đặc sản ngày tết này được làm từ loại cá trắm đen kết hợp cùng với các loại gia vị đơn giản như hành khô, ớt, chanh, riêng băm nhỏ,.. ấy vậy mà lại tạo nên món ăn có giá hơi “đắt đỏ” trưng bình từ 400.000đ đến khoảng hơn 1 triệu đồng.
Các tín đồ ẩm thực miền Bắc thường nói rằng chỉ cần thấy các bếp kho cá ở làng Vũ Đại nổi lửa là biết Tết đã cần kề. Ảnh: Cá Kho Làng Vũ Đại
Đắt đỏ như thể là bởi để chế biến được món đặc sản này mất rất nhiều công sức. Đầu tiên, là việc chọn nguyên liệu, đến sơ chế rồi chế biến. Đặc biệt mất thời gian nhất là khi kho cá, cá phải để trên bếp trong 16 giờ đồng hồ mới đạt chuẩn, vậy nên người thợ phải thức để chỉnh lửa sao cho phù hợp, tránh cho thố cá bị cháy.
Đắt đỏ như thể là bởi để chế biến được món đặc sản này mất rất nhiều công sức. Ảnh: toquoc
Tuy vậy, nồi cá kho ấy khi thành phẩm sở hữu hương vị thơm ngon mà chẳng nơi nào sánh được. Từng miếng cá to, chắc, nhiều nạc và ngấm đều gia vị. Còn gì bằng khi trong bữa cơm ngày tết có một đĩa cá kho của làng Vũ Đại nóng hổi này.
Tuy vậy, nồi cá khi thành phẩm sở hữu hương vị thơm ngon mà chẳng nơi nào sánh được. Ảnh: Cá Kho Làng Vũ Đại
Bưởi Luận Văn Thanh Hóa
Du lịch Thanh Hóa mà không thưởng thức bưởi Luận Văn thì quả là một thiếu sót lớn. Đây từng được xem là món đặc sản tiến vua của vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa bởi giống bưởi này chỉ trồng dược ở đây, hơn nữa nó còn sở hữu hương vị chua ngọt, tép bưởi thì mọng nước và hương thơm dịu nhẹ.
Du lịch Thanh Hóa mà không thưởng thức bưởi Luận Văn thì quả là một thiếu sót lớn. Ảnh: feed24h
Đặc biệt, loại bưởi này khi chín thì có vỏ và tép đều màu đỏ rất bắt mắt nên nó còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Chính vì thế vào dịp năm mới, tuy bưởi có giá rất cao, khoảng 400.000-500.000đ/cặp nhưng nhiều người phải săn lùng để tìm mua cho bằng được để bày trên mâm ngũ quả của gia đình.
Đặc biệt, loại bưởi này khi chín thì có vỏ và tép đều màu đỏ rất bắt mắt nên nó còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Ảnh: buoidotienvua
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Nếu như miền bắc có bánh chưng thì miền nam lại có món bánh tét, và một trong những phiên bản bánh tét nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Đặc sản ngày tết này có bốn loại gồm bánh tét nhân trứng muối thập cẩm, nhân chuối, nhân đậu ngọt và nhân mỡ với các mức giá từ 30.000đ – 80.000đ/đòn tùy vào kích cỡ và nhân của bánh.
Nếu như miền bắc có bánh chưng thì miền nam lại có món bánh tét. Ảnh: hun.gmax
Bánh tét lá cẩm muốn ngon thì phải trải qua quá trình chế biến khá kỳ công. Dù cũng được gói bằng lá chuối và gạo nếp cùng với đậu xanh, thịt heo,… nhưng điều tạo nét khác biệt cho món đặc sản Cần Thơ này là ở phần lá cẩm không chỉ tạo màu tím đẹp mắt cho bánh mà còn giúp bánh dùng được trong thời gian dài hơn các loại bánh tét thông thường khác.
Một trong những phiên bản bánh tét nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Ảnh: wowweekend
Khi thưởng thức bánh tét lá cẩm, cái vị ngọt ngọt dẻo dẻo của nếp cùng các hương vị đặc trưng của phần nhân bên trong quả thật rất khác biệt. Đảm bảo dù cho có khó tính đến đâu cũng sẽ cực hài lòng với món bánh đặc trưng của xứ Tây đô này.
Khi thưởng thức bánh tét lá cẩm bạn sẽ thấy hương vị quả thật rất khác biệt. Ảnh: place
Mỗi một vùng miền sẽ có một món đặc sản tết đặc trưng riêng của mình, tất cả tạo nên nét độc đáo và đa dạng cho nền ẩm thực Việt Nam mà chẳng có nơi nào khác trên thế giới có thể có được.