Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/02/2021 10:02 # 1
doduhieu
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/170 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 10/10/2020
Bài gởi: 1394
Được cảm ơn: 0
Chẳng sợ ngán thịt cá ngày tết nhờ những món dưa góp chua ngọt này!


Dưa cải muối 

Một trong những món dưa góp ngày tết phổ biến nhất phải kể đến chính là món dưa cải muối. Thực ra món ăn này không chỉ vào những ngày tết mới có mà nó thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm thường ngày của các tín đồ ẩm thực Việt Nam ở mọi miền, dù là ở Hà Nội hay bất cứ nơi nào khác.‘
 

dưa góp ngày tếtMột trong những món dưa góp ngày tết phổ biến nhất phải kể đến chính là món dưa cải muối. Ảnh: afamily

Nhưng vào dịp tết cổ truyền nó dường như được ưa chuộng hơn cả nhờ hương vị mặn mặn chua chua đặt trưng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Món dưa góp này đơn giản chỉ là cải được ngâm với hỗn hợp nước đường và muối đun sôi để nguội trong vòng hai ngày.
 

dưa góp ngày tếtMón ăn này không chỉ vào những ngày tết mới có mà nó thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm thường ngày. Ảnh: baodansinh

Sau khi thành phẩm, dưa cải muối sẽ có màu vàng ươm, ăn vào thấy giòn và chua chua. Bạn có thể ăn trực tiếp dưa cải muối bằng cách rửa thật sạch, vắt cho ráo nước rồi chấm với nước nắm tỏi ớt, hoặc cầu kỳ hơn thì có thể dùng để nấu canh chua dưa cải thịt bò, dưa cải xào thịt bò, lòng heo,… hấp dẫn vô cùng. 
 

dưa góp ngày tếtBạn có thể ăn món dưa góp ngày tết này trực tiếp hoặc nấu thành những món ăn khác. Ảnh: vietreview

 

Củ kiệu 

Nếu như miền Bắc có món dưa hành, thì ẩm thực miền Trung và miền Nam lại ưa chuộng củ kiệu. Đây cũng là một trong những món dưa góp luôn hiện hữu trong mâm cơm ngày tết ở hai miền này. 
 

dưa góp ngày tếtNếu như ẩm thực miền Bắc có món dưa hành, thì miền trung và miền Nam lại ưa chuộng củ kiệu. Ảnh: place

Củ kiệu là một loại hành được trồng nhiều ở vùng các tỉnh miền Trung như Quãng Ngãi, Bình Định hay ở miền Nam thì có Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu,.. Và với người dân ở những tỉnh thành này đều xem việc làm củ kiệu như một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày cuối năm.
 

dưa góp ngày tếtVới người dân miền trung và nam đều xem việc làm củ kiệu như một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày cuối năm.  Ảnh: chef_thuy_pham

Thế nên dù cho dưa góp ngày tết này được bày bán khá nhiều ngoài chợ nhưng nhiều người vẫn tự tay chế biến củ kiệu để gia đình cùng thưởng thức, vừa đảm bảo an toàn lại vừa hợp khẩu vị. Cái vị chua chua, ngọt ngọt, lại mặn mặn kết hợp với chút the cay và giòn giòn đặc trưng của củ kiệu ăn cùng với các món bánh tét hay thịt kho tàu quả thật khiến cho những món ăn này dễ ăn vô cùng và còn không bị ngán. 
 

Dưa giá muối chua

Món dưa góp ngày tết tiếp theo phải kể đến là dưa giá muối chua. Đây là món ăn luôn xuất hiện trong mâm cơm của người dân miền Nam bộ. Để làm món ăn này không khó, nhưng muốn dưa giá ngon và giòn thì không phải ai cũng biết cách.
 

dưa góp ngày tếtMón dưa góp ngày tết tiếp theo phải kể đến là dưa giá muối chua. Ảnh: afamily

Đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu gồm giá, hành lá, đường, giấm, cà rốt, hành tím. Bên cạnh đó, cũng có thể thêm vài loại rau quả khác như bông điên điển, hẹ,… tùy theo sở thích của mỗi người. 
 

dưa góp ngày tếtĐể làm món ăn này không khó, nhưng muốn dưa giá ngon và giòn thì không phải ai cũng biết cách. Ảnh: wicook

Tiếp đến là nấu nước giấm đường để muối dưa giá, sau đó mới làm sạch các nguyên liệu trên, giá thì nhặt bớt phần rễ, hành lá và hẹ thì cắt khúc vừa ăn, còn cà rốt thì bào sợi để khi ngâm được thấm gia vị hơn. Vị chua ngọt hài hòa, giòn giòn của dưa giá kết hợp với những món ăn như thịt luộc, canh chua cá, hay thịt kho thì đảm bảo đưa cơm vô cùng.
 

dưa góp ngày tếtDưa giá kết hợp với thịt luộc, canh chua cá, hay thịt kho thì đảm bảo đưa cơm vô cùng. Ảnh: cooky

 

Cà muối

Cà muối là một trong những món dưa góp ngày tết được nhiều người ưa chuộng mà nhất là các tín đồ ẩm thực miền Bắc. Chỉ đơn giản là cà pháo trắng hoặc tím nhưng khi được muối lên thì lại có hương vị rất đặc trưng.
 

dưa góp ngày tếtCà muối là một trong những món dưa góp ngày tết được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: 24h

Ban đầu, bạn có thể sẽ không thích với cái vị ngai ngái, chua mặn lạ lạ của món dưa góp ngày tết này, thế nhưng khi đã ăn quen rồi thì lại nghiện lúc nào chẳng hay. Món này khi ăn kèm với canh cua, thịt luộc và chén cơm nóng là ngon nhất.
 

dưa góp ngày tếtBan đầu, bạn có thể sẽ không quen với cái vị của cà nhưng ăn nhiều thì lại thấy ghiền. Ảnh: mevacon

Món cà này làm rất đơn giản, quá trình lên men thì chỉ từ 1-2 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Một tip nhỏ là bạn nên đựng chúng trong những cái hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh, vừa bảo quản được lâu lại còn đẹp mắt nữa.
 

Kim chi cải thảo

Từ một món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc, thì nay kim chi cải thảo đã trở thành món ăn được người Việt cựa yêu thích. Nhờ sở hữu hương vị chua cay, giòn giòn mà món ăn này ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong mâm cơm mà nhất là vào dịp tết.
 

dưa góp ngày tếtKim chi cải thảo đã trở thành món ăn được người Việt cựa yêu thích. Ảnh: cafebiz

Bên cạnh tác dụng kích thích vị giác, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn thì kim chi còn là một món ăn có nhiều chất xơ, lại ít ca lo nên còn có thể giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra nhanh hơn, giúp giảm cân và góp phần chữa nhiều căn bệnh khác.
 

dưa góp ngày tếtKim chi có tác dụng kích thích vị giác, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Ảnh: blog.11m

Cũng tương tự như những món dưa muối ở Việt Nam, kim chi được làm từ các nguyên liệu rau cải thảo, cà rốt, hành lá, hẹ,… để lên men. Món này hợp nhất là khi ăn kèm với thịt heo, hoặc thịt bò nướng. 
 

Dưa bao tử ngâm chua

Nhiều người rất thích ăn dưa bao tử bởi chúng là những quả dưa leo còn non và chưa có hột, ăn rất giòn chấm với muối ớt thì lại càng ngon. Nhưng không chỉ thế, từ loại dưa này người ta còn nghĩ ra cách muối để tạo nên món dưa góp ngày tết chua chua ngọt ngọt nhằm chống ngán cực hiệu quả.
 

dưa góp ngày tếtDưa chuột muối giòn ngọt khá hấp dẫn. Ảnh: esheepkitchen 

Không chỉ thế, món dưa muối này còn chứa nhiều kali và chất xơ nên giúp ổn định huyết áp, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và còn tốt cho hệ tiêu hóa. Nguyên liệu để làm món dưa góp này chỉ gồm dưa chuột non để nguyên trái, dấm, đường,tỏi, muối, cà rốt,… 
 

dưa góp ngày tếtKhông chỉ thế, món dưa muối này còn chứa nhiều kali và chất xơ tốt cho sức khỏe. Ảnh: pinterest

Đầu tiên là pha nước muối dưa từ đường, dấm muối và nước lọc. Sau đó cho dưa vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối đã pha sẵn vào, nếu thích có thể cho thêm ớt tỏi vào để ngâm cùng và đậy thật chặt. Bảo quản ở nơi mát mẻ trong vòng 3 – 4 ngày là có thể ăn được rồi. 
 

dưa góp ngày tếtNguyên liệu để làm món dưa góp này chỉ gồm dưa chuột non để nguyên trái, dấm, đường,tỏi, muối, cà rốt,… Ảnh: voso

 

Rau muống ngâm chua ngọt

Mặc dù không nổi trội bằng những món dưa góp ngày tết khác nhưng rau muống ngâm chua ngọt vẫn là món ăn khoải khẩu của nhiều người. Rau muốn giòn giòn, chua ngọt hài hòa mà ăn kèm với những món dầu mỡ thì rất hợp. 
 

dưa góp ngày tếtMặc dù không nổi trội bằng những món dưa góp ngày tết khác nhưng rau muống ngâm chua ngọt vẫn là món ăn khoải khẩu của nhiều người. Ảnh: congthucmonngon

Cũng tương tự như những món dưa muối khác, việc đầu tiên để chế biến món dưa góp này là bạn phải chuẩn bị nguyên liệu với rau muống tươi, cà rốt, ớt, dấm, đường,… sau đó là đến việc nấu nước để ngâm rau và để nguội, rồi mới tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
 

dưa góp ngày tếtNguyên liệu chẳng có gì cầu kỳ. Ảnh: dienmayxanh

Rau muống thì phải lặt hết phần lá và đoạn già, đem rửa sạch và cắt khúc tầm khoảng 4 – 5 cm. Còn cà rốt thì có thể cắt sợi dày hoặc có thể khứa thành hình bông hoa rồi cắt lát mỏng cho đẹp.  Các nguyên liệu khác thì bóc bỏ làm sạch rồi thái lát. Cuối cùng là cho tất cả vào ngâm cùng với hốn hợp nước giấm đã nấu và để khoảng một ngày là hoàn thành.

Ngày tết mà có những món dưa góp này ăn kèm trong mâm cơm thì có bao nhiêu thịt cá cũng chẳng sợ ngán. Vậy còn chần chừ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu và chế biến những món ăn hấp dẫn này cho kịp tết đi thôi!

 



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024