Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/02/2021 16:02 # 1
nguyenhonganh2
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 15/180 (8%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 1545
Được cảm ơn: 0
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm ngày Tết


Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết một người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngày Tết, các bà nội trợ thường mua sắm nhiều thực phẩm để “ăn dần”. Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc thực phẩm (tất cả các đồ ăn, thức uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến) có liên quan đến ăn uống.

Ngộ độc thực phẩm do: Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus) hoặc độc tố của vi sinh vật (độc tố vi khuẩn), hoặc thực phẩm bị nhiễm hoá chất, hoặc bản thân thực phẩm có độc (chất độc có tự nhiên trong thực phẩm là thực vật, động vật).

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm ngày Tết - 1

Biểu hiện chung khiến chúng ta nghĩ ngay đến một người ngộ độc thực phẩm là:

- Bệnh liên quan nhiều tới việc ăn uống: Người bệnh mới ăn xong và bị bệnh; Có hai người trở lên có biểu hiện bệnh tương tự nhau sau khi cùng cùng ăn một loại thực phẩm, người không ăn thì không bị bệnh.

 

- Các triệu chứng: Đau bụng, nôn, ỉa chảy.

- Thực phẩm có biểu hiện nghi ngờ.

- Biểu hiện cụ thể: Tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên.

Người bệnh chỉ có biểu hiện bệnh ở đường tiêu hoá (đau bụng, nôn, ỉa chảy) có thể có các biểu hiện của mất nước (thường có khát nước), nhiễm trùng (thường có sốt). Những người này bị ngộ độc nguyên nhân thường do vi sinh vật.

Các biểu hiện bệnh phức tạp, không chỉ ở đường tiêu hoá mà ở các cơ quan khác ví dụ thần kinh, tim mạch,…, thực phẩm được biết là loại không có chất độc tự nhiên. Những người này bị ngộ độc nguyên nhân thường do hoá chất.

Bệnh xuất hiện sau khi ăn loại thực phẩm nhất định trong tự nhiên được biết có thể có độc tố: ví dụ sắn, măng, cá nóc, cóc,…. Những người này bị ngộ độc do chính các loại thực phẩm này vốn có độc tố.

Khi nào ngộ độc thực phẩm nguy hiểm?

Theo BS Nguyên, ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm nếu bệnh nhân có các dấu hiệu sau:

- Các biểu hiện bệnh nặng ở đường tiêu hoá hoặc mất nước, nhiễm trùng

- Xuất hiện các triệu chứng thần kinh: đặc biệt nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, nói ngọng, tê, liệt cơ, co giật, đau đầu.

-Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.

- Có máu hoặc chất nhày trong phân, đái ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như ngực, cổ, hàm), đau họng.

- Sức đề kháng của cơ thể kém: Trẻ dưới 2 tuổi, người cao tuổi, đang dùng các thuốc gây giảm miễn dịch (thường dùng trong bệnh khớp, ung thư, dị ứng), suy dinh dưỡng, bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.



Mr. HONG ANH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024