Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/02/2021 19:02 # 1
nguyenhonganh2
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 15/180 (8%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 1545
Được cảm ơn: 0
Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp mang may mắn cho ngày Tết


Trong mâm cỗ ngày Tết mọi người thường đồ xôi gấc để dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho gia đình sẽ có một năm mới thật may mắn và tràn đầy hạnh phúc.

Để xôi gấc lên màu đỏ đẹp không dễ. 

Người Việt có quan niệm: màu đỏ là màu may mắn, phước lành, tươi thắm sắc xuân, biểu trưng cho tình yêu và hạnh phúc viên mãn. 

Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời nên trong mâm cỗ ngày Tết mọi người thường đồ xôi gấc để dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho gia đình sẽ có một năm mới thật may mắn và tràn đầy hạnh phúc. 

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp mang may mắn cho ngày Tết - 1

Chọn 1 quả gấc đẹp để nấu xôi gấc

Bên cạnh đó, thành phần beta carotene có trong quả gấc còn mang lại nhiều ý nghĩa về mặt sức khỏe cho con người. Quả gấc chứa rất nhiều dưỡng chất nói chung và vitamin nói riêng, rất tốt cho cơ thể. Cách nấu xôi gấc không khó nhưng nếu không nắm được bí quyết thì xôi dễ bị nát, không đẹp mắt và thành phẩm không được như ý. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu xôi gấc đơn giản nhưng thơm ngon, dậy mùi, đặc biệt màu sắc bắt mắt:

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp mang may mắn cho ngày Tết - 2

Bổ đôi quả gấc, vét phần hạt ra tôNguyên liệu làm xôi gấc

 

- 300g nếp cái hoa vàng

- 1 quả nếp gấc

- 2muỗng rượu trắng

- Nước cốt dừa

- Đường (nếu thích)

- Dầu ăn

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp mang may mắn cho ngày Tết - 3

Cách làm xôi gấc

- Bổ đôi quả gấc, vét phần hạt ra tô, cho rượu trắng + chút muối vào trộn đều.

- Gạo nếp rửa sạch nhẹ nhàng, ngâm nước lạnh + chút muối khoảng 8 tiếng, vớt ra rổ cho ráo nước, trộn vào chút muối. Cho phần thịt gấc vào nếp, dùng tay bóp hạt gấc và trộn đều để phần thịt gấc trộn hòa lẫn vào nếp.

- Đặt xửng lên bếp, đun nước sôi nóng già mới cho gạo lên đồ. Đồ khoảng 30 phút. Mở vung, rưới 1 chút dầu ăn vào xôi, xới đều, đậy nắp thêm 10 phút. Tắt bếp.

- Xới xôi ra mâm để nguội bớt.

- Hòa chút đường + vài muỗng nước cốt dừa đun ấm cho tan đường rồi trộn vào xôi, trộn vừa đủ ẩm. (Nếu không thích xôi có vị ngọt thì chỉ cần trộn xôi với vài muỗng nước cốt dừa)

- Đợi xôi nguội, cho lên bếp đồ lần 2 khoảng 15 phút là xôi chín.

 

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp mang may mắn cho ngày Tết - 4
 

 

- Đơm xôi ra đĩa tạo hình tùy sở thích.

Chúc các bạn thành công với món xôi gấc để thắp hương trong ngày Tết!



Mr. HONG ANH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024