Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên là một món ăn vặt được bán quanh năm ở khắp mọi vùng miền nhưng đặc biệt được ưa chuộng nhất mỗi khi đông về. Món ăn vặt mùa đông này thường được chế biến từ chuối sứ hay còn gọi chuối tây vừa chín tới vì loại chuối này khi chiên không bị bở và cũng có vi ngọt hơn nhiều loại chuối khác
Bánh chuối chiên là một món ăn vặt được ưa chuộng nhất mỗi khi đông về. Ảnh: baoanhvietnam
Để làm chuối chiên, người ta sẽ sẽ dùng một vật nặng để ép miếng chuối cho dẹp rồi nhúng vào thau bột trộn sẵn bao gồm: bột gạo, bột mỳ, bột năng, bột giòn đường, muối theo chuẩn định lượng riêng và thả nhẹ vào chảo dầu đang sôi ùng ục trên bếp lửa.
Món ăn vặt mùa đông này thường được chế biến từ chuối sứ hay còn gọi chuối tây vừa chín tới. Ảnh: @tunluvfood
Công thức bột chiên bánh là tuỳ vào mỗi người chế biến, nhưng một chiếc bánh chuối ngon phải có lớp vỏ vàng ruộm đẹp mắt đẹp mắt, giòn tan còn phần nhân bánh thì vẫn đậm thơm và ngọt của chuối.Vào những ngày trời mưa, hay se se lạnh mà được thưởng thức miếng chuối chiên thơm giòn, nóng hổi thì không còn gì bằng.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc là một thức quà quê dân dã tồn tại khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam. Nhưng thay vì ăn bánh đúc nguội chấm tương hoặc xắt lát để trộn nộm, người Hà thành lại nghĩ ra cách thưởng thức nóng độc đáo và cũng không biết tự bao giờ, bánh đúc nóng trở thành đặc sản Hà Nội gắn liền với mùa đông thủ đô.
Bánh đúc nóng là một món ăn vặt mùa đông được các tín đồ ẩm thực Hà thành ưa chuộng. Ảnh: wecheckin
Ngày nay, món ăn vặt mùa đông này không chỉ có ở Hà Nội mà nó còn xuất hiện ở rất nhiều vùng miền khác với nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên, một bát bánh đúc nóng chuẩn vị thì phải có bánh đúc sánh mềm, dẻo quánh, hơi nồng được nấu từ bột gạo với nước vôi trong.
Món ăn vặt mùa đông này không chỉ có ở Hà Nội mà nó còn xuất hiện ở rất nhiều vùng miền khác. Ảnh: @tunluvfood
Nhân bánh làm từ thịt nạc băm nhỏ xào hành hoa, mộc nhĩ và vài miếng đậu phụ rán vàng ươm, thêm vài cọng rau mùi, ít hành khô và đặc biệt nhất là không thể thiếu đi phần nước mắm pha loãng để món ăn thêm đậm đà.
Vào những ngày gió lạnh cuối thu, đầu đông, đây sẽ là món ăn vặt mùa đông lý tưởng để lót dạ sau một chiều lang thang phố xá. Ảnh: @chubehanoi
Vào những ngày gió lạnh cuối thu, đầu đông, món bánh đúc nóng là lựa chọn lý tưởng để lót dạ sau một chiều lang thang phố xá. Bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt xào mộc nhĩ, rau mùi… rồi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa vậy là đã cảm thấy ấm lòng cho một ngày đông giá lạnh.
Bánh chưng rán
Có lẽ với nhiều người đều nghĩ rằng bánh chưng rán thường chi xuất hiện vào dịp tết Nguyên đán, tuy nhiên đây lại là một món ăn khá phổ biến với các tín đồ ẩm thực Hà Nội. Hình ảnh gánh hàng với vài chiếc ghế nhựa, một chiếc mâm tròn với đầy ắp bánh chưng xếp bên trên chắc hẳn đã quá quen thuộc mỗi độ đông về.
Bánh chưng rán là một món ăn khá phổ biến ở Hà Nội. Ảnh: eatwithbeann_
Tùy vào mỗi hàng mà người ta sẽ rán bánh chưng size nhỏ hoặc size lớn trên những chiếc mâm bằng nhôm, lật trở liên tục cho đến khi bánh đã chín vàng thì cho ra phía ngoài để giữ ấm. Vỏ bánh sau khi được rán lên bên ngoài ăn giòn tan, bên trong vẫn nóng dẻo, còn nhân bánh có chút đậu xanh thơm bùi thêm chút thịt mỡ béo ngậy.
Món ăn vặt mùa đông này có thể sẽ hơi ngấy nên bạn có thể lựa chọn ăn kèm một số loại topping khác. Ảnh: @justvuvu
Món ăn vặt mùa đông này nếu chỉ ăn không thì có thể sẽ hơi ngấy nên bạn có thể lựa chọn ăn kèm một số loại topping như xúc xích, chả cốm, lạp xườn... sau đó rưới thêm chút xì dầu kèm một ít dưa góp và thưởng thức ngay khi chúng còn nóng hổi là đủ để bạn no bụng cả ngày.
Bánh rán mặn
Có thể nói, tuổi thơ của bao thế hệ người Việt đều ít nhiều từng gắn bó với chiếc bánh rán đường nhân đậu ngọt, hay những chiếc bánh rán mặn mà giá chỉ vài trăm đồng. Đến nay dù đã được biến tấu thành khá nhiều phiên bản hấp dẫn hơn như bánh rán lúc lắc, bánh rán mật,… nhưng vẫn không thể thay thế vị trí của món bánh ấy trong lòng các tín đồ ẩm thực.
Có thể nói, tuổi thơ của bao thế hệ người Việt đều ít nhiều từng gắn bó với chiếc bánh rán mặn. Ảnh: @tunluvfood
Bánh rán mặn ăn mùa nào cũng được, nhưng ngon nhất chắc chắn phải là ăn vào mùa đông. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh bán món ăn vặt mùa đông này ở khắp mọi nơi từ các góc phố hay trong các khu chợ truyền thống.
Bạn có thể tìm thấy món ăn vặt mùa đông này ở khắp mọi nơi từ các góc phố hay trong các khu chợ truyền thống. Ảnh: @mokhoet_hanoi
Nhân bánh rán mặn chỉ gồm có miến dong, mộc nhĩ và thịt xay được trộn đều và tẩm ướp cho tròn vị. Bánh ngon nhất chính là khi vừa chiên vàng ruộm chín tới, cứ như vậy cắn một miếng ngập răng để cảm nhận lớp vỏ giòn tan, nhân bánh nóng hổi thơm phức.
Món ăn vặt mùa đông này ngon nhất chính là khi vừa chiên vàng ruộm chín tới. Ảnh: @ngoafood
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chan thêm chút nước mắm chua ngọt, ăn kèm với dưa góp đu đủ cà rốt và xíu tương ớt cay nồng. Buổi chiều mùa lạnh, tan học, tan làm đói bụng mà được thưởng thức chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò thì quả thực là tuyệt vời.
Bánh gối
Bánh gối là món ăn vặt ưa thích của nhiều vùng miền Việt Nam, nên được bán quanh năm ở những quán bán đồ ăn vặt vỉa hè. Tuy nhiên, khi những cơn gió lạnh đầu mùa bắt đầu tràn về, món bánh này bỗng dưng “hot” đến kỳ lạ.
Bánh gối là món ăn vặt mùa đông ưa thích của nhiều vùng miền Việt Nam. Ảnh: bongbabyhouse
Đây là món ăn dễ làm, với các nguyên liệu đơn giản dù phần chuẩn bị sẽ mất công một chút, nhưng nếu được thưởng thức những miếng bánh vỏ ngoài giòn thơm, bên trong đậm đà vị thịt hòa quyện với mộc nhĩ, miến, cà rốt hoặc xu hào, gói trong miếng rau sống, chấm cùng nước chấm chua ngọt đậm kèm vài miếng dưa góp để chống ngán.
Đây là món ăn vặt mùa đông dễ làm với các nguyên liệu đơn giản. Ảnh: @zziepp
Mùa đông mà bỏ qua món chân gà nướng thì thật là một điều thiếu sót. Đây là món ăn vặt được lòng giới trẻ ở khắp mọi miền. Chân gà sau khi được làm sạch sẽ tẩm ướp thêm cùng gia vị, mật ong trong một khoảng thời gian để cho chân gà thấm đều sau đó mới đem đi nướng trên bếp than đỏ hồng.
Chân gà nướng
Mùa đông mà bỏ qua món chân gà nướng thì thật là một điều thiếu sót. Ảnh: botchigagion
Món ăn vặt mùa đông này phải ăn khi còn nóng thì mới ngon và da giòn, không bị dai, quệt thêm chút nước sốt thơm mùi cay ngọt cùng với rau và dưa leo giòn giòn nữa thì hấp dẫn khó thể nào cưỡng lại được.
Món ăn vặt mùa đông này phải ăn khi còn nóng thì mới ngon và da giòn, không bị dai. Ảnh: @damanfood
Ngô, khoai nướng
Cứ mỗi khi đông tới, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng bán ngô, khoai nướng trên khắp các vỉa hè từ thành phố lớn cho đến vùng nông thôn Việt Nam, đặc biệt đây còn là món ăn mà bất cứ du khách nào khi du lịch Đà Lạt đều muốn thưởng thức.
Cứ mỗi khi đông tới, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng bán món ăn vặt mùa đông này trên khắp các vỉa hè. Ảnh: giadinh
Món ăn vặt mùa đông này thực chẳng có gì đặc biệt, cách chế biến thì vô cùng đơn giản vì không cần tẩm ướp gì, người ta chỉ chọn lấy bắp ngô hay củ khoai tùy thích rồi đem đặt lên bếp than hồng, xoay trở liên tục đến khi chín là có thể ăn ngay.
Món ăn vặt mùa đông này thực chẳng có gì đặc biệt, cách chế biến thì vô cùng đơn giản nhưng hấp dẫn bao người. Ảnh: khunglong.anit
Ngô nướng vàng rộm ăn mềm dẻo, cũng những củ khoai lang chín thì bở tơi, thơm ngọt thoảng mùi khói nướng, dân dã là thế nhưng mỗi khi gió lạnh về, ngoài trời lất phất mưa, bạn mới cảm nhận được hết cái thú ăn ngô, khoai nướng vào mùa đông hấp dẫn đến nhường nào.
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng vốn là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất của ẩm thực miền Nam từ nhiều năm nay bởi hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Nhưng để làm được món này sao cho thật ngon thực sự cần rất nhiều sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận.
Chuối nếp nướng vốn là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất của ẩm thực miền Nam. Ảnh: diadiemanuong
Những quả chuối được chọn phải là loại chuối chín vừa tới, không bị nhũn lại càng không được để quá lâu, có độ ngọt vừa phải. Gạo nếp cũng nấu chín mềm tới, không được sượng và cứng mà phải là loại gạo nếp ngon, dẻo.
Muốn món ăn vặt mùa đông này ngon thì khâu chế biến cũng khá kỳ công. Ảnh: spicebistro
Sau đó, bọc chuối bởi một lớp xôi nếp trắng, gói qua lá chuối rồi nướng trên bếp than hoa cho đến khi cháy cạnh rồi được cắt thành miếng vừa ăn, rưới lên một chút cốt dừa béo ngậy, lạc giã nhỏ, dừa bào sợi là xong một món ăn vặt đủ sức làm ấm bụng người ta trong những ngày lạnh giá.
Món ăn vặt mùa đông này phải ăn ngay khi còn ấm nóng thì mới tròn vị. Ảnh: zing
Món ăn vặt mùa đông này phải ăn ngay khi còn ấm nóng thì mới tròn vị, bởi khi ấy đó những miếng chuối được bọc bởi xôi sẽ mềm, ngọt và dẻo hơn, còn nước cốt cũng dậy mùi thơm hơn, đảm bảo là bạn cứ muốn ăn mãi mà chẳng thấy ngán tí nào.
Mùa đông đã về rồi, sao bạn còn không mau rủ hội cạ cứng của mình thưởng thức hết những món ăn vặt đầy hấp dẫn này ngay đi thôi!