Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/11/2020 12:11 # 1
doduhieu
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/170 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 10/10/2020
Bài gởi: 1394
Được cảm ơn: 0
Bánh pía Sóc Trăng, đặc sản dân dã của người dân miền sông nước


Về với miền đất Sóc Trăng, bạn sẽ không chỉ được tham quan những ngôi chùa cổ kính, hòa mình vào các lễ hội vui tươi mà còn được thưởng thức ẩm thực địa phương độc đáo giao thoa giữa ba nền văn hóa Kinh, Hoa, Khmer như bún nước lèo, lạp xưởng, mè láo, bánh cóng,… và trong đó không thể bỏ qua đến món bánh pía được nhiều người dân khắp cả nước yêu thích.

 
bánh pía Sóc TrăngBánh pía Sóc Trăng, đặc sản dân dã của người dân miền sông nước. Ảnh: jinsuma.

Khi nhắc đến bánh pía, người ta thường sẽ nghĩ đây như một đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng, nhưng thực chất món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa và tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu.

Vào khoảng thế kỷ XVIII, người Triều Châu do cuộc sống quá khó khăn đã quyết định di cư đi làm thuê cho các hầm mỏ đồn điền tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. 

 
bánh pía Sóc TrăngBánh pía Sóc Trăng thực chất có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ảnh: jinsuma

Họ đến đây mang theo món bánh đặc biệt có nhiều lớp vỏ giòn cùng lớp nhân sánh mịn thơm ngọt này. Và cứ thế theo thời gian, món bánh pía vẫn được giữ gìn, phát huy cho đến ngày hôm nay và được thay đổi đôi chút về hương vị và cách chế biến để phù hợp với khẩu vị người Việt. 
 

bánh pía Sóc TrăngQua thời gian, bánh pía Sóc Trăng được thay đổi đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Ảnh: _thefoodcouple_

Tuy giờ đây không phải chỉ có Sóc Trăng mới sản xuất món bánh pía, nhưng bánh pía Sóc Trăng vẫn nổi trội so với nhiều địa phương khác. Bánh pía ở đây không quá ngọt mà cũng không quá béo, lớp vỏ bánh thì mềm dẻo, mịn màng ôm lấy nhân bánh thơm ngọt phía trong. 
 

bánh pía Sóc TrăngTuy giờ đây không phải chỉ có Sóc Trăng mới sản xuất món bánh pía, nhưng bánh pía Sóc Trăng vẫn nổi trội so với nhiều địa phương khác. Ảnh: banhpiatrulyvietnam

Nhưng điểm đặc biệt nhất của bánh pía Sóc Trăng là hoàn toàn không sử dụng hương liệu mà chỉ dùng những trái sầu riêng tươi ngon để làm nên những chiếc bánh pía mềm mại và có mùi thơm đặc trưng khiến người ăn có thể lai rai mãi không biết ngán.

 
bánh pía Sóc TrăngĐiểm đặc biệt nhất của bánh pía Sóc Trăng là hoàn toàn không sử dụng hương liệu. Ảnh: banhthuanphong

Từ chiếc bánh pía nguyên thủy, người ta đã sáng tạo thêm rất nhiều phiên bản mới lạ nhằm đáp ứng thị hiếu của các tín đồ ẩm thực, không chỉ có nhân phổ biến như: đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối, bánh còn có nhân hạt sen, xá xíu, củ cải, thơm (dứa), bơ… cũng ngon chẳng hề kém cạnh. 
 

bánh pía Sóc TrăngBên cạnh những hương vị quen thuộc, bánh pía Sóc Trăng còn được biến tấu thêm nhiều hương vị mới mẻ. Ảnh: doanvien.id

Không chỉ thơm ngon và đa dạng, bánh pía ngày càng được chăm chút hơn về bao bì, và quy trình đóng gói để bánh được lưu giữ lâu hơn, thế nên người phương xa đi ngang đây bao giờ cũng mua vài phong bánh bía về làm quà cho người thân, như mang theo hương vị ngọt ngào, chân chất của ẩm thực vùng quê Nam Bộ nói chung và ẩm thực Sóc Trăng nói riêng.

 

Nguyên liệu và cách chế biến bánh pía Sóc Trăng

Tuy nguyên liệu dùng để làm bánh pía Sóc Trăng không phải là cao lương hay mỹ vị, mà chỉ là bột mì, đậu xanh và ngày nay còn có thêm cả khoai môn, sầu riêng, trứng muối… nhưng công đoạn làm bánh khá nhiêu khê đòi hỏi nhiều sự tỉ mẩn từ khâu chỉ bị nguyên liệu cho đến khi nướng bánh.

 
bánh pía Sóc TrăngTuy nguyên liệu dùng để làm bánh pía Sóc Trăng đơn giản nhưng khâu chế biến thì lại đòi hỏi khá cao. Ảnh: hmup.mlemmm

Để có bánh pía ngon, người làm bánh phải chọn nguyên liệu kỹ càng, phải là loại sầu riêng Vĩnh Long được trồng trên đất cù lao, có hạt nhỏ cơm dày và mùi vị thơm ngọt; trứng vịt cũng chọn mua trứng có màu lòng đỏ đẹp; còn đậu xanh được xay nhuyễn, chỉ lắng lấy tinh bột. 
 

bánh pía Sóc TrăngBánh pía Sóc Trăng gồm hai phần là phần vỏ và phần nhân. Ảnh: maiiiphan

Bánh pía gồm hai phần là phần vỏ và phần nhân. Tùy theo từng loại bánh mà nhân sẽ được chế biến với những công thức khác nhau. Nhân sau khi hấp chín sẽ được trộn chung với đường rồi quậy hoặc xay nhuyễn, thêm vào một ít mỡ nước tạo vị bùi béo; sầu riêng tách lấy thịt, trộn mỡ, xắt sợi; lòng đỏ hột vịt muối đặt giữa nhân, vừa vặn vào trong lớp vỏ bánh.
 

bánh pía Sóc TrăngTùy theo từng loại bánh mà nhân sẽ được chế biến với những công thức khác nhau. Ảnh: minhphuongfruit

Tiếp đến là công đoạn làm vỏ bánh. Người làm bánh sẽ trải qua một chuỗi thao tác cán, cuộn bột, gấp nhiều nếp để tạo nên những lớp vỏ độc đáo. Cuối cùng, bánh sẽ được cho vào lò nướng đến khi bánh có màu vàng ươm và dậy mùi cũng là lúc mẻ bánh đạt độ chín tới. 
 

bánh pía Sóc TrăngBánh pía Sóc Trăng được nướng đến khi bánh có màu vàng ươm và dậy mùi cũng là lúc mẻ bánh đạt độ chín tới. Ảnh: minhphuongfruit

 


Cách ăn bánh pía Sóc Trăng đúng chuẩn

Để cảm nhận hết hương vị của bánh pía Sóc Trăng thì bạn phải biết cách ăn sao cho bài bản nhất. Đầu tiên, bạn hãy cắt chiếc bánh nhẹ nhàng ra thành từng miếng tam giác nhỏ sao cho bánh không bị nát vụn, bột bánh không vương vãi. Sau đó pha thêm ấm trà nóng như trà xanh, trà hoa cúc, hòa hoa lài đặt bên cạnh.
 

bánh pía Sóc TrăngCắn một miếng bánh pía Sóc Trăng rồi nhấp một ngụm trà nóng tỏa khói thơm lừng thì thật không còn gì bằng. Ảnh: voso

Cắn miếng bánh pía dậy mùa sầu riêng rồi nhấp một ngụm trà nóng tỏa khói thơm lừng thì thật không còn gì bằng. Bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà nơi đầu lưỡi rất thú vị.

 

Mua bánh pía Sóc Trăng ngon ở đâu?

Hiện nay bánh pía được rất nhiều công ty sản xuất ra thị trường. Tuy nhiên, nếu nói về top 3 thương hiệu bánh pía lâu đời, nổi tiếng và ngon nhất thì có thể kể đến Bánh pía Tân Huê Viên, Bánh pía Công Lập Thành và Bánh pía Tân Hưng.

Đây đều là những thương hiệu lớn, có cơ sở trưng bày và phân phối bánh rộng khắp miền Tây và TP.HCM nên bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng.
 

bánh pía Sóc TrăngHiện nay bánh pía Sóc Trăng được rất nhiều công ty sản xuất ra thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm mua. Ảnh: sfoods

Mỗi thương hiệu bánh sẽ có những đặc trưng riêng cùng nhiều loại bánh khác nhau với giá cả cũng vô cùng đa dạng, dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/bịch bánh, khá hợp lý cho một món quà đặc sản để đem tặng cho người thân và gia đình của mình.
 

bánh pía Sóc TrăngGiá cho một bịch bánh pía Sóc Trăng khá đa dạng, từ 50.000đ – 100.000đ. Ảnh: Bánh pía Tân Huê Viên

Có thể nói, ẩm thực Sóc Trăng với vô vàn những món đặc sản thơm ngon mà hiếm nơi nào sánh được luôn là yếu tố quan trọng thu hút du khách bốn phương ghé thăm miền đất này. Vậy nên nếu có dịp du lịch Sóc Trăng, bạn nhất định phải thử qua chiếc bánh pía để cảm nhận hương vị độc đáo của của món ăn này nhé!




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024