Chẳng ai biết bông điên điển có từ bao giờ và nguồn gốc xuất xứ như thế nào. Chỉ biết rằng cứ mỗi độ con nước về hoa lại nở vàng rực trên khắp những cánh đồng, triền đê. Cứ thế loài hoa ấy được xem như một biểu tượng của miền Tây mùa nước nổi và đặc biệt nó còn được dùng để chế biến nên vô vàn những món ăn đặc sản thơm ngon được lòng cả người dân địa phương lẫn du khách bốn phương.
Canh chua bông điên điển
Một trong những món ăn từ bông điên điển đặc trưng nhất của miền Tây mùa nước nổi phải kể đến đầu tiên chính là món canh chua bông điên điển. Món ăn này chỉ có những nguyên liệu quen thuộc mà cách chế biến cũng không khó nhưng làm thế nào cho ngon thì không phải ai cũng biết.
Một trong những món ăn từ bông điên điển đặc trưng nhất là món canh chua bông điên điển. Ảnh: saigontiepthi
Bông điên điển sau khi hái, nhặt sạch bông khô héo, rồi đem rửa sạch để ráo. Cá dùng để nấu canh thì có thể chọn cá lóc, cá bông lau, cá diêu hồng nhưng ngon nhất và điển hình nhất trong mùa lũ chính là cá linh.
Món ăn từ bông điên điển này chỉ có những nguyên liệu quen thuộc mà cách chế biến cũng không khó. Ảnh: Cooky Market
Sau khi đã sơ chế xong thì chỉ cần bỏ cá vào nồi nếu đến khi sôi lên, nêm nếm them chanh, ớt, đường, bột ngọt, muối sao cho vừa khẩu vị, rồi tiếp đến thả bông điên điển vào. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vài cọng bông súng, bạc hà, giá đỗ, rau thơm, để món canh được bắt mắt và tròn vị hơn.
Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không thử qua hương vị của món lẩu cá linh bông điên điển khi du lịch An Giang, Cần Thơ và những tỉnh thành khác ở miền Tây vào mùa nước nổi. Những con cá linh béo tròn, lấp lánh ánh bạc khi được kết hợp cùng bông điên điển đã tạo nên một hương đặc biệt khiến thực khách đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên được.
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không thử qua hương vị của món lẩu cá linh bông điên điển khi du lịch miền Tây. Ảnh: Vulcdaika
Để món ăn từ bông điên điển này ngon đúng điệu, phải đầu tư ngay từ bước chuẩn bị nguyên liệu ban đầu cho đến khâu chế biến. Khi chọn cá người ta thường lấy những con thật tươi, đều nhau và chắc thịt, sau đó chế biến bằng cách ướp gia vị với tỏi, ớt, ít muối và đường.
Để món ăn từ bông điên điển này ngon đúng điệu, phải đầu tư ngay từ bước chuẩn bị nguyên liệu ban đầu cho đến khâu chế biến. Ảnh: datsenhong
Đến bước nấu nước lẩu, người ta thường dùng nước dừa thơm ngậy rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng với ít me chua, nước mắm. Bên cạnh đó muốn hương vị nồi lẩu thơm ngon hơn, thì có thể thêm tỏi đã phi dậy mùi kết hợp với ít tóp mỡ và rau ngò gai vào nước dùng.
Bạn có thể dùng món ăn từ bông điên điển kèm với bún trắng hoặc cơm nóng đều ngon. Ảnh: cattour
Bạn có thể ăn lẩu cá linh bông điên điển kèm với bún trắng hoặc cơm nóng đều ngon, nhưng đừng quên làm thêm một chén nước mắm ớt nguyên chất bởi nó sẽ góp phần làm cho món ngon trở nên đậm đà hơn. Bông điên điển vừa giòn, lại có vị bùi, ngọt dịu, còn cá linh thì béo ngậy hòa quyện với vị chua thanh, cay nồng của nước dùng quả thật hấp dẫn khó cưỡng lại.
Gỏi bông điên điển
Gỏi trong ẩm thực Nam Bộ được xem món ăn khá phổ biến và quen thuộc, thường xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc ở đây với rất nhiều phiên bản thơm ngon như gỏi củ hủ dừa, gỏi bồn bồn, gỏi ba khía,… đặc biệt còn có món gỏi bông điên điển độc đáo.
Gỏi cũng là một món ngon từ bông điên điển. Ảnh: youtube
Món ngon từ bông điên điển này thường sẽ kết hợp với tôm luộc, tép ram hay thịt ba chỉ để tạo vị ngọt tự nhiên, rồi trộn đều với chanh hoặc giấm, kèm theo dưa leo, cà chua, rau thơm cho dậy lên hương vị đặc trưng. Cuối cùng rắc thêm ít đậu phộng, vài miếng hành phi nữa là đã hoàn thành xong món gỏi đầy hấp dẫn.
Món ngon từ bông điên điển này thường sẽ kết hợp với tôm luộc, tép ram hay thịt ba chỉ hoặc cũng có thể chỉ trộn với rau để làm món gỏi chay Ảnh: youtube
Gỏi điên điển có vị đúng chuẩn nhất là phải đảm bảo được sự cân bằng giữa vị chua và vị ngọt, và bông điên điển vẫn giữ độ giòn cũng như vị ngọt bùi tự nhiên vốn có của mình. Ngoài ra, nếu thích bạn còn có thể kết hợp bông điên điển với cà rốt, xà lách hay bông súng để chế biến thành món gỏi chay chua ngọt đơn giản nhưng rất bắt vị.
Bánh xèo bông điên điển
Trong số những món ăn từ bông điên điển, cầu kỳ nhất phải kể đến món bánh xèo bông điên điển. Để món bánh xèo này được giòn ngon thì người miền Tây chỉ dùng một loại bột gạo, không pha thêm bất cứ loại bột nào khác và cũng không dùng bột chiên bánh xèo pha sẵn đóng gói.
Trong số những món ăn từ bông điên điển, cầu kỳ nhất phải kể đến món bánh xèo bông điên điển. Ảnh: Đông Hao
Bột gạo được bóp nhuyễn, khuấy với nước cốt dừa, bột cà-ri và hành lá đã cắt nhỏ cho đến khi tan đều và có màu vàng cam trông đẹp mắt. Sau đó, là tới công đoạn đúc bánh xèo. Chảo gang đặt trên bếp, thoa đều mỡ rồi múc chén bột đổ vào, tráng đều và nhanh tay sao cho để bỏ bánh mỏng, giòn rụm.
Còn gì bằng khi được thưởng thức món ăn từ bông điên điển này giữa khung cảnh bình dị của miền sông nước. Ảnh: thamhiemmekong
Khi vỏ bánh chín, cho thịt, tép đã xào, bông điên điển và củ sắn vào. Tiếp theo, úp phân nửa bánh lại, đợi khi bông điên điển và củ sắn chín thì gắp ra dĩa. Còn gì bằng khi được thưởng thức một chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò, cuộn với nhiều lớp rau sống, chấm đều trong nước mắm chua ngọt cay cay giữa khung cảnh bình dị của miền sông nước.
Bông điên điển xào
Nhắc đến những món ăn từ bông điên điển thì không thể thiếu được món bông điên điển xào. Đây ắt hẳn là món ăn có cách chế biến đơn giản nhất, thế nên dường như nó luôn có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình của người dân Đồng Tháp, Hậu Giang và các vùng lân cận khi mùa nước về.
Nhắc đến những món ăn từ bông điên điển thì không thể thiếu được món bông điên điển xào. Ảnh: Cooky Market
Đầu tiên người ta sẽ phi một ít tỏi cho thơm nồng sau đó cho bông điên điển vào xào đến khi chúng ngả sau màu vàng sậm và tỏ hương thơm ngát là chín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm giá đỗ, hẹ, thịt bò, tôm…vào xào chung để làm tăng thêm vị ngọt và màu sắc bắt mắt cho món ăn từ bông điên điển này.
Món ăn từ bông điên điển này luôn có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình của người dân miền Tây khi mùa nước về. Ảnh: dammedulich
Bông điên điển muối chua
Bông điên điển muối chua được xem là món ăn khoái khẩu của người miền Tây. Bởi thế mà ở đây người ta còn lưu truyền một câu ca dao từ bao đời: “Điên điển mà đem muối chua. Ăn kèm cá nướng cả vua cũng thèm”.
Bông điên điển muối chua được xem là món ăn khoái khẩu của người miền Tây. Ảnh: youtube
Món ăn từ bông điên điển này có cách chế biến cũng khá đơn giản. Bông điên điển vớt đem về rửa sạch, lựa bỏ lá úa, bông hư, để ráo nước. Sau đó chuẩn bị thêm một ít giá sống và hẹ rồi đem chúng đi ngâm nước muối trong khoảng hai ngày là có thể ăn được.
Món ăn từ bông điên điển này có cách chế biến cũng khá đơn giản. Ảnh: dacsanmientay.travinh
Lấy một chút bông điên điển muối chua chấm kèm với các món đặc sản miền Tây cá linh kho tộ hay các loại mắm kho, thịt kho hay thậm chí với bát nước mắm ớt, ăn với bát cơm nóng cũng đủ khiến cho các tín đồ ẩm thực cảm thấy thỏa lòng.
Bông điên điển không chỉ đem lại vẻ đẹp thiên nhiên thôn dã, mà còn góp phần tạo nên bữa cơm thơm ngon trọn vẹn và làm phong phú nét độc đáo trong ẩm thực miền Tây mộc mạc và chất phát như chính những người con của vùng đất đáng mến này. Nếu có dịp du lịch miền Tây, đặc biệt là vào mùa nước nổi bạn nhất định không được bỏ qua những món ăn hấp dẫn từ bông điên điển nhé!