Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/11/2020 23:11 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 27 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 201/270 (74%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3711
Được cảm ơn: 248
[SUB Factory] Lấy Lại Đam Mê Và Động Lực


Đăng bởi: Dean Bokhari

Link bài gốc: Interested in anything

Người dịch: Thơ Thơ - SUB Factory

---------------------------------------------------------------------------------------------

Trước khi đọc tiếp, chúng ta hãy làm rõ vài điều. Bài viết này hoàn toàn không nhằm mục đích chữa trị, điều trị hoặc chẩn đoán bệnh trầm cảm.

Thực chất, bài viết này thậm chí không nói về chứng trầm cảm.

Trầm cảm là kết quả từ sự kết hợp của những sự kiện độc nhất và các khuynh hướng di truyền, tâm lý và môi trường. Khi bạn trầm cảm, bạn mất hết tất cả hy vọng vào tương lai, luôn luôn mất năng lượng, luôn cảm thấy buồn nhưng không rõ nguyên nhân, và không quan tâm đến bất kỳ điều gì. Nếu cảm thấy có lẽ mình đang trải qua căn bệnh này, bạn cần tìm kiếm các trợ giúp tâm thần càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, điều chúng ta đang đề cập đến ở đây tập trung vào điều tương tự và cũng khác hoàn toàn với bệnh trầm cảm: thiếu động lực hoặc đam mê.

 

Mục đích của bài viết này là giúp bạn tìm ra một số giải pháp khả thi giúp bạn lấy lại niềm say mê cuộc sống và thúc đẩy bản thân tìm kiếm và thực hiện những điều bạn đam mê.

Nếu bạn không đam mê bất cứ thứ gì và hầu như không có động lực, bài viết này sẽ giúp bạn.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu lý do vì sao bạn cảm thấy thiếu động lực và thiếu đam mê.

1. Bạn đang bị kẹt trong một guồng quay

Bạn thức giấc, làm việc, ăn, và đi ngủ,… Thức giấc, làm việc, ăn, và đi ngủ,… Thức giấc, làm việc, ăn, và đi ngủ.

Nhân các hoạt động này cho đủ số lần, bỏ bớt những khoảng thời gian lướt web và chìm vào Youtube trong vô thức và xin chúc mừng, bạn đang đẩy mình vào giữa một guồng quay vô nghĩa.

Bị kẹt trong một guồng quay giống như việc mắc kẹt trong một nơi vô định không có thứ gì ngoài bánh quy mặn và nước. Cảm giác này giống như bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc ăn cùng một món ăn nhạt nhẽo, không hương vị mỗi ngày. Bạn làm nó vì bạn phải làm, chứ không vì bạn muốn làm nó.

 

May mắn thay cho bạn, bạn có thể kéo mình ra khỏi guồng quay ấy và xác định lại đam mê của mình bằng cách thử một vài giải pháp sau:

Giải pháp:

  • Ra khỏi vùng an toàn bằng việc đưa các hoạt động mới và thử thách vào cuộc sống của bạn.
  • Thực hiện nhiều điều khiến bạn sợ hãi

Hãy xem qua bài viết này để có thêm nhiều ý tưởng về cách thoát khỏi guồng quay: Stuck in a Rut? 5 Ways to Get Out and Move Forward.

 

2. Bạn đang không hoạt động theo đúng thế mạnh của mình

Một trong những lý do khiến ngay lúc này, bạn có lẽ không ham thích điều gì chính là vì các hoạt động hằng ngày của bạn không phù hợp với thế mạnh của bạn. Nói cách khác, bạn đang không làm điều bạn giỏi.

Để tìm ra thế mạnh của mình, hãy thử công thức GPS của tôi bằng việc hỏi chính mình:

  1. Tôi giỏi điều gì?
  2. Điều gì khiến tôi đam mê?
  3. Làm cách nào tôi có thể kết hợp hai điều trên trong các hoạt động phục vụ người khác?

Điểm giao giữa các câu trả lời chính là chìa khóa giúp bạn tìm kiếm thế mạnh của mình.

Giải pháp:

  • Hoàn thành bài tập công thức được mô tả bên trên
  • Thử nghiệm các ý tưởng mới và sở thích tiềm năng
  • Cân nhắc việc bắt đầu một công việc phụ như kinh doanh online trên lĩnh vực mà bạn giỏi.

3. Niềm tin trong tiềm thức níu chân bạn lại

Đôi lúc chúng ta chùn chân và kìm hãm mình khỏi việc đón nhận những thay đổi thú vị vì sợ thất bại. Có lẽ bạn sẽ muốn thử chọn một kỹ năng mới hoặc môn thể thao mới, nhưng bạn đưa ra các lý do khiến bạn không quan tâm đến việc học thêm. Bạn tự nhủ với chính mình là bạn không thích nó. Nhưng đó có phải sự thật?

Bạn thiếu niềm ham thích hay sự can đảm?

Thông thường, việc thiếu cái sau ngăn ta khỏi việc khám phá nhiều hơn cái trước.

Giải pháp

·         Thử thách bản thân thử nhiều hoạt động hơn để xem liệu chúng có khiến bạn quan tâm ngay cả khi bạn nghĩ mình sẽ thất bại hay không.

·         Nghĩ về chúng như là những lần chạy thử hay thử nghiệm, nếu bạn muốn, để giúp bạn chúng minh liệu chúng có đang theo đuổi hay không

 

4. Bạn không đặt mục tiêu đủ cao

Bất kể chúng ta muốn hoàn thành điều gì trong cuộc sống, thì mức độ ta muốn hoàn thành các mục tiêu đó cũng quan trọng đối với quá trình ta thực hiện. Không may thay, có quá nhiều người cố gắng giới hạn ước muốn của mình và tự nhủ với chính mình và cả những người khác rằng họ không cần những thành công vĩ đại.

Tuy nhiên, loại suy nghĩ này thật sự nguy hiểm. Khi chúng ta giới hạn khao khát của mình, ta cũng đặt giới hạn cho những gì mình dám làm để hoàn thành mục tiêu và thành công trong cuộc sống. Khi điều đó xảy ra, chúng ta giới hạn động lực và đam mê của mình trong bất kỳ hoạt động nào và bất kỳ cảm giác hoàn thành nào nói chung.

Thiếu hụt những mục tiêu đầy hứng khởi và đam mê sẽ dễ dàng làm giảm động lực và khiến bạn cảm thấy mình không hứng thú với bất kỳ điều gì.

Giải pháp cho vấn đề này được biết đến với tên gọi The 10X Rule đã khẳng định rằng: Bạn cần phải thiết lập mục tiêu và sau đó làm 10 lần điều mà bạn nghĩ nó sẽ giúp hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Một vài người sẽ nói với bạn rằng việc thiết lập các mục tiêu không thể thực hiện sẽ giết chết động lực và sẽ tốt hơn khi “hứa ít làm nhiều”, kiểu suy nghĩ này thật ngốc nghếch. Mục tiêu 10X (thường được gọi là mục tiêu dài hạn) sẽ chỉ thúc đẩy bạn làm nhiều hơn. Bên cạnh đó, thậm chí khi chúng ta không đạt được mục tiêu và tham vọng cấp 10X, việc thất bại trong việc đạt mục tiêu to lớn thay vì những mục tiêu nhỏ lẻ vẫn tốt hơn. Nếu bạn đặt mục tiêu đủ cao, bạn sẽ yêu cầu nhiều hơn từ chính mình và theo đuổi mục tiêu lớn tốt hơn.

Tuy nhiên, đặt mục tiêu cao chỉ là bước đầu tiên. Bước tiếp theo chúng ta cần làm là thực hiện gấp 10 số hành động bạn nghĩ cần thiết để đạt được mục tiêu đó

Giải pháp

  • Khi có những mục tiêu nhỏ, thiếu cảm hứng, chúng ta có xu hướng cảm thấy uể oải và thiếu động lực để hoàn thành chúng. Mặt khác, khi chúng ta có mục tiêu to lớn và đầy tham vọng, chúng ta cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và sinh lực để hành động nhằm đạt được chúng. Điểm mấu chốt là? Hãy đặt các mục tiêu lớn và thực hiện hành động lớn.
  • Thúc đẩy bản thân vượt qua giới hạn. Bạn thực hiện càng nhiều hành động, bạn càng có động lực và đam mê khiến bạn hành động hướng về mục tiêu nhiều hơn.

 

Đã đến lúc tỏa sáng!

Hãy thử các phương thức được mô tả bên trên và bạn sẽ dễ dàng khơi dậy đam mê và động lực bạn cần để hướng đến một cuộc sống viên mãn.

Ybox.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020