Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/08/2020 23:08 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 27 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 201/270 (74%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3711
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 5 Bước Để Tìm Ra Công Việc Thực Sự Phù Hợp Với Bạn


Tìm công việc mơ ước là một nhiệm vụ khó khăn ở mọi trường hợp. Hơn nữa đại dịch toàn cầu gây nên sự thất nghiệp kỷ lục và kết thúc các ngành công nghiệp trong một đêm. Việc tìm kiếm công việc trong mơ dần trở thành một nhiệm vụ khó có thể xảy ra. Kẹt ở nhà, thực hiện dãn cách xã hội với thế giới, công việc bạn mơ ước dường như ở một thế giới rất xa.

Nghe có vẻ khá nản chí. Vẫn có khả năng bạn sẽ tìm được công việc mình yêu thích hay ít nhất tìm được con đường hướng đến sự nghiệp trọn vẹn hơn. Mùa xuân xoay chuyển quả đất từ mùa xám cằn cỗi đến đến màu xanh cây lá và từ màu nâu đến màu hoa dại của chiếc thảm. Chúng ta được nhắc nhở rằng cuộc sống chính là sự đổi mới và tái tạo. Đó là vòng tuần hoàn của các mùa và DNA của chúng ta là con người. Chúng ta không ngừng phát triển để tìm ra hướng mới. Chúng ta lớn lên, thích nghi và tiến về phía trước.

Vì vậy làm thế nào, trong thời đại chưa từng có này bạn tìm thấy công việc thực sự phù hợp với mình? Hãy bắt đầu với 5 bài tập kích thích tư duy này nhé.

1. Xác định bối cảnh

Bước đầu tiên là xác định hoàn cảnh và nhu cầu của mình. Lấy giấy bút viết ra tình hình hiện tại của bạn. Bạn có phải là người có thu nhập chính trong gia đình? Bạn có công việc với một mức lương thấp? Hoặc bạn đang thất nghiệp? Bạn đang ở độ tuổi 20 và ở nhà với bố mẹ? Bạn đang ở độ tuổi 40 với gia đình và đang chật vật để trang trải các khoản nợ?

Tôi có vài khách hàng gần đây họ bị thôi việc nhưng cảm kích thay họ nhận được trợ cấp, chính điều đó đã đem lại cho họ không gian sống để suy nghĩ và thúc đẩy bản thân vào điều họ muốn thực hiện tiếp theo trong sự nghiệp và cuộc sống của họ. Tuy nhiên nhiều người thất nghiệp gần đây không có được sự xa xỉ đó. Sẽ không có gì phải mơ về tương lai nếu không ưu tiên cho sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính của bạn ở hiện tại.

Công việc thực sự phù hợp với bạn hiện tại có thể được thúc đẩy nhiều hơn bởi tài chính nếu bạn ứng dụng bài tập này 3 tháng trước. Đừng cảm thấy cô đơn hay xấu hổ trước việc này. Mọi thứ đã đổi thay. Để tìm ra bạn muốn như thế nào, bạn cần thích nghi ra sao, hãy bắt đầu xác định hoàn cảnh của bạn, lập kế hoạch cả việc lấy lại hoặc duy trì sự ổn định cá nhân. 

2. Hãy cho bản thân sự kiểm toán

Khi biết được bối cảnh của mình, đã đến lúc trải nghiệm. Hãy nghĩ về những ngày học môn sinh, hóa ở cấp hai. Hôm nay thí nghiệm là bạn. Bạn cần mở lòng mình và khám phá điều bạn tìm kiếm bên trong – giá trị cốt lõi của bạn, điểm mạnh trong tính cách, đặc điểm tính cách, hệ thống niềm tin, cả mặt hạn chế và mặt mở rộng của nó.

Như với bất kỳ thử nghiệm thích hợp nào, bạn nên đặt mục tiêu: để hiểu rõ bản thân một cách đầy đủ hơn và tìm ra công việc nào thực sự thỏa mãn mong ước của bạn nhất. Bạn cần một giả thuyết: dự đoán dựa trên cơ sở kinh nghiệm như thể những điều bạn mong đợi kiếm tìm. Nhưng hãy nhớ rằng để trở thành một nhà khoa học giỏi bạn phải trải qua các bước thí nghiệm. Bạn không thiên vị và khách quan. Có một tư duy mở giống như bạn khám phá ra mình là ai và nhận phản hồi khi cần thiết.

Đối với cách bạn khám phá bản thân. Có rất nhiều công cụ và cách đánh giá khác nhau bạn có thể tham gia để tìm hiểu mình là ai và mình đang cần gì. Với tôi, tôi thích bắt đầu bài tập cuộc sống toàn diện sau đó đi sâu vào chi tiết để xác định giá trị, điểm mạnh trong tính cách, đặc điểm tính cách và hệ thống niềm tin là gì. Hai công cụ đánh giá yêu thích của tôi là VIA (để tìm ra điểm mạnh trong tính cách của bạn) và Enneagram Test (để biết đặc điểm tính cách của bạn) mọi người có thể làm trực tuyến. Tuy nhiên, những bài kiểm tra này chỉ hữu ích khi bạn thực hiện – bạn càn dành nhiều thời gian và năng lượng để nghĩ về các ý tưởng mà bài kiểm tra nói về bạn và làm thế nào bạn áp dụng chúng vào cuộc sống và đưa ra quyết định. Sẽ thật tuyệt vời khi có các cuộc thăm dò ý kiến trên hành trình khám phá, vì vậy tôi khuyên bạn hãy tìm một người bạn, một thành viên trong gia đình hay một chuyên gia giúp bạn tạo nên không gian để thử nghiệm, khám phá và đưa ra kết luận. 

3. Tìm nơi hạnh phúc

Dù cho loài cá ở vùng nước mặn nhất cũng sẽ đấu tranh và thất bại trong vùng nước ngọt. Một khi bạn hiểu rõ về môi trường bên trong của mình - điều gì thúc đẩy bạn, điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì – đó là thời điểm bạn tìm ra đâu là môi trường bên ngoài hỗ trợ bạn và môi trường nào gây bất lợi cho sự ổn định, tự tin và phát triển của bạn.

Môi trường không chỉ về không gian vật lý mà còn là khía cạnh về năng lượng và thời gian. Có rất nhiều những bài tập mà bạn có thể vận dụng. Tôi khuyên bạn nên dùng giấy bút để động não và ghi chép lại. Đặt câu hỏi như Đâu là khía cạnh môi trường mà bạn muốn? Các môi trường đó trông như thế nào? Nó cần được kích thích trực quan? Liệu môi trường có nhịp độ làm việc nhanh chứ? Môi trường bị áp lực về thời gian, năng lượng làm việc cao, và ồn ào hay có xu hướng yên tĩnh, bình tĩnh hơn? Nghĩ lại những lúc bạn căng thẳng và không thấy tự tin. Liệu môi trường đó có hình mẫu để bạn làm gương?

 

Bắt đầu đi vào chi tiết và xem nếu bạn có thể hình dung ra môi trường lý tưởng hoặc ít nhất liệt kê khía cạnh môi trường nào phù hợp với bạn. Bạn có thể làm điều tương tự với các môi trường làm cản trở khả năng phát triển của bạn. Một khi đã thực hiện bạn nên bắt đầu suy nghĩ những môi trường này như thế nào – tốt hay tệ xuất hiện trong cuộc đời bạn. Hiện tại bạn đang làm việc cho một môi trường đem lại sự tự tin hay lấy đi năng lượng của bạn.

Nếu môi trường bạn hình dung ngoài tầm với lúc này, bạn cần nghĩ ra bên ngoài và đưa các khía cạnh đó vào thực tiễn. Ví dụ như, nếu bạn yêu thiên nhiên nhưng làm việc ở giữa Manhattan, bạn cần đầu tư vài chậu cây trong nhà, chụp ảnh thiên nhiên, danh sách của Spotify mang lại âm thanh từ sóng biển, chim chóc vào nơi làm việc của bạn. Sáng tạo và trí tưởng tượng là nhân tố không thể thiếu để xây dựng hiện thực mà bạn muốn.

4. Xác định tương lai đích thực

Khi đã hiểu về cơ chế của môi trường bên trong và các loại môi trường bên ngoài phù hợp với bạn, đã đến lúc xem xét các hoạt động và những người bạn muốn làm việc và tương tác.

 

Như đã biết, chúng ta không thể chỉ ở quan những người ta biết và liên quan, nhưng ít nhất ta có thể tăng kiến thức về những người truyền cảm hứng cho mình và giúp mình phát triển và sau đó tìm kiếm họ. Văn hóa nơi làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc và thành công của một người, vì vậy điều quan trọng là phải biết các loại văn hóa mà bạn có khả năng phát triển và thành công. Có các bản đánh giá trí thông minh cảm xúc, khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo giúp bạn tìm ra văn hóa và đội nhóm làm việc. Đối với bài tập này, nó đủ để bản thân bạn suy nghĩ về mối quan hệ mà bạn đã có. Cũng tương tự việc tìm môi trường bên ngoài phù hợp, hỏi bản thân những câu hỏi để xác định môi trường nào phù hợp với bạn nhất.

Cuối cùng, khi bạn tìm công việc phù hợp, dành thời gian suy nghĩ về các nhiệm vụ bạn muốn tham gia hằng ngày. Phát triển và thành công là sự lặp lại, chịu khó và kiên trì. Nếu bạn muốn tìm một công việc phù hợp lâu dài, bạn cần rõ ràng về các nhiệm vụ và hoạt động mà bạn sẽ không từ bỏ vào những phút khó khăn hoặc nhàm chán. Dưới đây là một số câu hỏi bạn tự hỏi bản thân về công việc phù hợp với bạn.

1. Những hoạt động bạn làm khi cảm thấy đầy năng lượng nhất?

2. Hoạt động nào đem đến năng lượng cho bạn?

3. Bạn sẽ làm gì khi bạn nghe theo số đông?

4. Hoạt động nào có ý nghĩa và có mục tiêu đối với bạn?

5. Nhiệm vụ nào bạn sẽ thực hiện chúng cả đời mà không khiến bạn phát điên?

 

5. Hỗ trợ bản thân hành động 

 

Khi bạn thực hiện các bài tập này, bạn sẽ có một vị trí tốt để bắt đầu tìm kiếm các vai trò tồn tại trong các ngành mà bạn quan tâm. Trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp xem là liệu công việc “mơ ước “của bạn đang tồn tại hay bạn phải tự tạo ra cho riêng mình. Bạn cần thực hiện một thay đổi lớn cho ngành công nghiệp, công việc hay đơn giản là trang bị công việc bạn có để phù hợp hơn với nơi bạn muốn đi. Dù bằng cách nào, đây là thời điểm để tập trung kế hoạch hành động và thấm nhuần hệ thống hỗ trợ của mọi người (và môi trường) để giúp bạn thực hiện. Vào thời điểm mà tất cả mọi người và mọi thứ đang thay đổi do đại dịch, bạn sẽ có nhiều quyền lực hơn bạn nghĩ để trở thành một nhà lãnh đạo trong công ty và tái cấu trúc vai trò của chính bạn.

 

 

---------------------------

Dịch giả: Trần Ngọc Huyên – ToMo – Learn Something New

 

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020