1. Món bánh canh cá dầm
Mặc dù không phải là miền biển nhưng món bánh canh cá dầm vẫn là một đặc sản nổi tiếng ở Buôn Mê Thuột mà du khách đừng quên bỏ qua. Sức hút của món ăn này là ở huơng vị nước dùng đậm đà, vừa ngọt thơm vừa chua cay và cả ở những miếng cá thu chắc thịt, thơm lừng.
Bánh canh cá dầm được chế biến từ cá thu. Khi ăn thực khách thường dầm nát cá ra nên món ăn mới có tên là bánh canh cá dầm. Cá thu được chế biến kỹ trước khi nấu cùng nước lèo nên không còn mùi tanh. Ngoài nguyên liệu chính là cá thu ra thì món ăn này còn có thêm chả, bao tử cá hay chân giò heo,... để du khách có thể yêu cầu theo đúng khẩu vị của mình. Giá cả món ăn cũng dao động từ 15.000 đ / tô.
Món bánh canh cá dằm vô cùng hấp dẫn với cá thu, chả cá cùng những nguyên liệu thơm ngon khác
2. Cá bống thác kho riềng
Ở vùng Tây Nguyên, cá bống thường xuất hiện nhiều ở những ngọn thác. Cá bống sau khi mang về sẽ được sơ chế bằng cách ướp chút muối để thịt chắc hơn rồi sau đó trộn chung cùng riềng giã nhỏ. Sau khi sơ chế, người ta kho cá trong những nồi đất, om trên ngọn lửa vừa. Cho đến khi cá và riềng tỏa mùi thơm nức mũi thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn và món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Món cá bống thác kho riềng ăn ngon nhất khi còn nóng, thưởng thức kèm với cơm trắng hoặc cơm lam, rất thích hợp cho các bữa ăn chính. Giá cả món ăn cũng dao động tùy từng quán, trung bình từ 60.000 - 100.000 đ/ suất. Đến Buôn Mê Thuột, du khách nhớ phải thưởng thức món ăn này để trải nghiệm thêm trọn vẹn và đáng nhớ nhé.
Cá bống thác kho riềng là một trong những món đặc sản từ cá ngon nhất Buôn Mê Thuột
-
Địa chỉ: Các quán ăn ở trung tâm thành phố, ở thác Krông Kmar – Krông Bông.
3. Gỏi cà đắng cá cơm
Trái cà ở Buôn Mê Thuột có vị đắng giống như cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai và màu xanh sọc đốm trắng - là một món ăn đặc sản nhưng rất dân dã. Cà được người đồng bào dân tộc gọi là Prền Bơtang, Sơre Prền,... người miền xuôi thì gọi là cà đắng. Đây là một loại cây dại mọc rất nhiều ở trong rừng, thường được người đồng bào nơi đây mang về trồng ở vườn nhà, ra trái quanh năm.
Người Buôn Mê Thuột thường dùng cà đắng để chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn, trong đó phải kể đến món gỏi với cá cơm thơm ngon tuyệt vời.
Cà đắng sau khi hái và sơ chế sạch thì sẽ được thái lát mỏng vừa ăn. Để giữ màu trắng của cà và khử vị chát, người ta thường ngâm cà trong nước có pha cốt chanh. Cá cơm được ngâm nước ấm vài phút cho mềm thịt rồi sau đó tách lấy xương, bỏ ruột,... Sau đó, cá được rang sơ trên chảo cho đến khi dậy mùi thơm là được. Hỗn hợp cá và cà đắng sẽ được trộn với nhau cùng nước cốt chanh, tùy khẩu vị mỗi người để nêm nếm gia vị vừa ăn. Đặc biệt, món ăn chỉ hoàn hảo khi có chén nước mắm chua ngọt vô cùng hợp vị và làm tăng hương vị thơm ngon cho món gỏi hấp dẫn.
Gỏi cà đắng cá cơm
-
Địa chỉ: hầu hết thực đơn của các quán ăn ở trung tâm thành phố đều có món ăn dân dã này.
Trên đây là top 3 món cá đặc sản không thể không thử trong chuyến du lịch Buôn Mê Thuột của du khách. Những món ngon nơi đây chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm của các bạn thêm trọn vẹn và ý nghĩa đấy nhé!
Nguồn: kênh 14.vn