Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/04/2020 18:04 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 99/250 (40%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 3099
Được cảm ơn: 14
3 loại gia vị giúp phòng ngừa bách bệnh hiệu quả mà luôn sẵn có trong bếp nhà


Dù ở nhà chống dịch, chúng ta vẫn có thể mắc phải những bệnh thời tiết với triệu chứng nhẹ. Không cần tới thuốc, 3 loại gia vị quen thuộc, nhà nào cũng có này sẽ giúp bạn giữ sức khỏe hiệu quả trong thời gian cách ly toàn xã hội.

  • Trổ tài nấu nướng ngày ở nhà chống dịch: Bỏ thêm chút nguyên liệu khi nấu cơm giúp tăng gấp đôi dinh dưỡng lại kiểm soát được mỡ thừa 
  • Không đầu hàng số phận, nữ bác sĩ tìm ra bí quyết ngăn chặn ung thư cho chính mình, vẫn sống khỏe suốt 20 năm qua 
  • Ở nhà tránh dịch: Thử ngay 4 ứng dụng hướng dẫn tập luyện tại nhà vừa "free" vừa hot để giảm cân, giữ dáng thành công 
 
 

Gia vị là một trong những thành phần không thể thiếu trong mỗi món ăn, nó không những đem lại vị ngon, hương thơm cho đồ ăn mà nó còn tạo nên cái hồn, cốt rất riêng, độc và lạ của mỗi món ăn.

Hơn thế, một số loại gia vị có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng, chữa các bệnh thời tiết có triệu chứng nhẹ quen thuộc. Dưới đây là 3 loại gia vị như vậy.

3 loại gia vị giúp phòng ngừa bách bệnh hiệu quả mà luôn sẵn có trong bếp nhà - Ảnh 1.

1. Tỏi: 1-2 tép mỗi ngày

Tỏi là một trong những gia vị phổ biến nhất trong nhà bếp của của mỗi gia đình, có thể được sử dụng để ăn theo nhiều cách: ăn sống, phi hoặc xào cùng nhiều món ăn.

Theo lương y Vấn Tâm, Phòng khám Đông y Chân Như: "Các nghiên cứu khoa học cho thấy tỏi chứa một hợp chất tên là alliin. Khi được ép hoặc nhai, hợp chất này trong tỏi chuyển thành allicin có chứa một hàm lượng lưu huỳnh, khiến cho tỏi có mùi và vị rất đặc trưng. Tuy nhiên, allicin không bền vững, nó nhanh chóng chuyển thành hợp chất có chứa lưu huỳnh khác và từ đó mang đến những lợi ích trong điều trị bệnh".

Những hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của bạch cầu khi gặp phải các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như virus gây cảm cúm thông thường.

Một nghiên cứu gần đây vào năm 2014 của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học phía tây Úc đã chứng minh rằng ở nhóm đối tượng có sử dụng tỏi hàng ngày thì tỷ lệ xuất hiện bệnh cúm thông thường thấp hơn so với nhóm không sử dụng tỏi. Việc bổ sung tỏi hàng ngày giúp cung cấp nhiều allicin cho cơ thể, từ đó giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm, giảm 70% thời gian bị cảm, ví dụ bạn bị cảm từ 5 ngày sẽ giảm xuống 1,5 ngày. Nhờ đó sức khỏe sẽ nhanh chóng phục hồi hơn.

3 loại gia vị giúp phòng ngừa bách bệnh hiệu quả mà luôn sẵn có trong bếp nhà - Ảnh 2.

Tỏi còn có tác dụng chống ung thư. Một nghiên cứu của Bệnh viện U bướu Bắc Kinh đăng trên Tạp chí Y khoa Anh vào tháng 9/2019 cho thấy người trưởng thành ăn 10g tỏi sống mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

Một số tác dụng khác của tỏi:

- Làm giảm tình trạng răng nhạy cảm: Nhai một vài tép tỏi sống trong bữa ăn, hoặc chà tỏi lên các khu vực nhạy cảm trên bề mặt răng trong vài phút có thể giúp giảm độ nhạy cảm của răng.

- Cung cấp năng lượng cho não: Tỏi có thể cung cấp vitamin B1, thúc đẩy chuyển đổi glucose, cung cấp năng lượng cho hoạt động của não, làm cho não hoạt động và tỉnh táo hơn.

Lưu ý:

Không nên ăn tỏi sống khi bụng đói. Bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp, khô mắt, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác, bệnh nhân bị viêm ruột nên ăn ít tỏi.

2. Gừng: Cả vỏ và thịt gừng đều tốt

Gừng là một trong những gia vị cần thiết trong nhà bếp. Loại gia vị này cực kỳ phù hợp cho 3 nhóm người:

- Người kém ăn: Gừng có tác dụng kích thích khoang miệng và niêm mạc dạ dày, thúc đẩy bài tiết dịch dạ dày. Do đó, người kém ăn có thể thử dùng gừng để điều hòa nhu động đường tiêu hóa.

- Người hay bị lạnh: Gừng có tính nhiệt, ấm, là chất chống cảm lạnh. Những người có cơ thể lạnh sợ lạnh, tay chân lạnh... nên ăn vỏ gừng.

- Người có dạ dày lạnh: Những người có dạ dày lạnh (hay ăn thực phẩm đông lạnh, đồ lạnh) ăn gừng sẽ giúp ôn hòa tính hàn và cảm lạnh trong cơ thể, đặc biệt là vào mùa hè. Cách tốt nhất là sử dụng gừng khô ngâm trong nước.

3 loại gia vị giúp phòng ngừa bách bệnh hiệu quả mà luôn sẵn có trong bếp nhà - Ảnh 3.

Một số cách sử dụng gừng hiệu quả:

- Nước gừng đường nâu: Giúp xử lý các vấn đề thiếu khí và suy dinh dưỡng.

- Giấm gừng: Gừng nóng, ngâm gừng với giấm để bổ sung dương khí, và tạo vị giòn và tươi. Thời gian tốt nhất để ăn nên là 7-9 giờ sáng. Tuy nhiên, ăn gừng vào ban đêm sẽ không có lợi cho giấc ngủ.

- Ngâm chân: Gừng thường được sử dụng để ngâm chân bởi nó có thể làm ấm và xua tan cảm lạnh, cải thiện lưu thông máu, đặc biệt phù hợp với những người có chất lượng giấc ngủ kém.

- Rượu gừng: Rượu gừng có thể được sử dụng như rượu xoa bóp, có tác dụng rất tốt.

3. Hành lá: Thân, lá và rễ đều có tác dụng tốt cho sức khỏe

Hành lá chứa protein, tinh bột và các vitamin, khoáng chất khác. Cả thân, rễ và lá hành đều có chứa chất dinh dưỡng allium với các tác dụng khác nhau. Đặc biệt rễ hành chứa allicin, có thể chống lại quá trình oxy hóa và khử trùng.

3 loại gia vị giúp phòng ngừa bách bệnh hiệu quả mà luôn sẵn có trong bếp nhà - Ảnh 4.

Các tác dụng của hành lá:

- Tỏa nhiệt: Dầu dễ bay hơi và các hoạt chất khác có trong hành lá có thể kích thích tuyến mồ hôi của cơ thể, giúp tỏa nhiệt hiệu quả.

- Kháng khuẩn: Allicin có trong hành tiết ra dầu, có tác dụng diệt khuẩn, đặc biệt là chống trực khuẩn lỵ và nấm da.

- Thúc đẩy tiêu hóa: Hành không chỉ làm tăng hương vị món ăn, mà còn thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa, tăng cường chức năng lá lách và cảm giác thèm ăn, có tác dụng tốt trong việc cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.

- Ngăn ngừa ung thư chống ruột kết: Hành tây chứa pectin và allicin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

- Giảm cholesterol: Ăn hành lá thường xuyên có thể làm giảm cholesterol. Ngay cả đối với những người thừa cân, cholesterol của họ sẽ không tăng và vóc dáng của họ sẽ được cải thiện hơn.

 
                                                                                              Nguồn: kênh 14.vn

 



Cuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024