Bánh cuốn nóng
Đây là món ăn được nhiều người Đà Nẵng ưa thích và thường ăn vào mỗi buổi sáng. Bánh cuốn nóng được chế biến ngay tại quán nên khách có thể yên tâm về chất lượng của bánh. Những chiếc bánh trắng ngà mềm mại, nghi ngút ngói xen lẫn mùi thơm lừng của mộc nhĩ, nấm hương, thịt heo luôn luôn hấp dẫn bất kì thực khách nào.
Bánh cuốn ở Đà Nẵng thường được ăn kèm với dưa góp chua ngọt và rau sống, chấm với nước mắm nhạt và một chút ớt đỏ. Quán nhỏ trên ngã ba Ngô Gia Tự và Pasteur là nơi có bánh cuốn nóng rất ngon, bạn nên tìm đến để thưởng thức. Mỗi đĩa bánh cuốn ở Đà thành có giá trung bình từ 16.000 – 20.000 đồng.
Bánh xèo
Không gì gợi nhớ hơn món bánh xèo của xứ Quảng vào mỗi mùa mưa về. Cứ đến thời gian này, bất cứ ai đi xe đều có một ao ước được ngồi bên cạnh gia đình, bạn bè mình ở quê để cùng nhau đổ bánh xèo nóng. Món bánh này tượng trưng cho bầu không khí ấm áp của gia đình vào mùa đông lạnh giá.
Bánh xèo có màu vàng óng, nhân là thịt heo và bỏ thêm giá đỗ bên trong, chấm kèm nước mắm pha loãng, chua ngọt với vị nóng hổi thì không còn gì bằng.Một số quán thì có cách làm đặc biệt hơn, nước chấm từ gan heo, gan gà xay nhuyễn, hầm nhừ, trộn với ít bột năng nên nước chấm dẻo dẻo. Nước chấm ngon phải đủ các vị bùi bùi, béo béo của gan, vị giòn giòn của đậu phộng rang nhỏ, vị thơm của nấm mèo, thịt băm nhuyễn.
Bánh căn
Bánh căn hay còn gọi là bánh khọt của người miền Nam. Là những chiếc bánh tròn quay, vàng rộm, bên trên có những con tôm đỏ au hay những khoanh trứng cút trông cực kỳ bắt mắt. Để giữ cho bánh được nóng giòn, chủ quán chỉ chế biến khi khách bắt đầu gọi món. Bột dùng làm bánh căn là bột gạo nên dù bên ngoài thì giòn nhưng bên trong rất mềm và mịn.
Tại Đà Nẵng, bạn có thể ghé đến những tiệm bánh căn nổi tiếng như bánh căn Thúy trong đường Nguyễn Trường Tộ, bánh căn Ngọc Vân trên đường Nguyễn Hoàng.
Phải đến, trải nghiệm những món này khi trời Đà Nẵng se lạnh thì mới thật sự hiểu hết hương vị của những món bánh nóng ngon lành này.
Nguồn: kênh 14.vn