Hai món ăn dân dã, tươi ngon và là đặc sản của người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, do các món ăn mới lạ đang du nhập về đây mà hai món ăn vốn tưởng chừng như quen thuộc nhưng đang dần biến mất khỏi thực đơn các quán ăn từ bình dân đến sang trọng.
1.Gỏi cá lạc
Đà Nẵng vốn đã khá nổi tiếng về món gỏi cá Nam Ô, vốn được làm từ cá trích, cả gỏi khô, lẫn ướt. Gỏi cá lạc ít được nghe nói đến, ít người làm, vì thịt cá lạc vốn trắng, dai, ngon và bổ dưỡng, nhưng xương dăm lẫn trong thịt lại rất nhiều, tách thịt cá lạc ra để trộn gỏi là cả một kỳ công.
Món gỏi cá lạc chủ đạo vốn là món ăn chơi trong nhà, được truyền từ đời trước, do công thức gia truyền, cũng qua quá trình chăm bẵm món ruột nhiều năm, trở nên ngon “nhức nhối”. Thịt cá được tách hết xương, trắng phau, được xử lý bằng chanh và dấm cho vừa chín tới, dai mà thơm, trộn cùng đậu phụng (lạc), hành tây, hành phi, rau thơm, gia giảm gia vị, đặc biệt không thể thiếu ớt xanh tạo nên một đĩa gỏi hoàn hảo, vừa bắt mắt, vừa ngon đến tận kẽ răng.
Gỏi cá lạc ăn bằng cách cuốn với bánh tráng, kèm theo rau diếp, dấp cá, khế, dưa leo (dưa chuột), xoài xanh, chấm với thứ nước chấm đặc trưng sền sệt màu vàng cam bắt mắt, mặn mòi vị biển, ngọt vị xương cá giã nhỏ lọc lấy nước.
Gỏi cá lạc vốn là món thanh cảnh, để thưởng thức, không để no. Thực khách trong lúc chờ chế biến dĩa gỏi, có thể nhẩn nha thưởng thức bánh tráng nướng, chấm bằng nước mắm tỏi ớt giã nhuyễn.
2.Cá nục cuốn bánh tráng
Nếu gỏi cá lạc là “của hiếm”, thì món cá nục cuốn bánh tráng có ai là người xứ Quảng mà không biết đến, mà không từng ăn. Ở cái xứ vào mùa cá nục rẻ như muối biển, thì nhiều gia đình ăn cá nục cuốn bánh tráng thay cơm là chuyện bình thường. Cũng bởi đã trở nên quá đỗi bình thường, nên món này mặc nhiên trở thành “vai thứ” trong thực đơn của các quán nhậu khắp Đà Thành. Tệ hơn nữa, nó còn bị gạt ra khỏi menu của các nhà hàng từ trung bình đến sang trọng.
Cá làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, sắp lên dĩa inox cỡ cái dĩa dùng để đặt lên cân Nhơn Hòa. Chút xíu nước mắm ngon. Chút xíu nước. Chút xíu dầu phụng. Chút xíu màu điều. Chút xíu hành hoa lấy màu. Cá sôi chín tới, dọn ra bàn trên bếp cồn giữ nóng. Đúng chất xứ Quảng, cá cuốn bằng bánh tráng nướng giòn, xong nhúng nước cho ỉu đi, cuốn cùng rau muống là chính, rau sống, rau thơm, bắp chuối… ăn cùng ớt xanh. Đặc biệt, nước chấm không phải pha, mà dùng chính nước trong dĩa cá. Không dậy mùi như mắm nêm, không gắt như nước mắm, nước cá dìu dịu, hợp vô cùng với vị ngọt béo của cá tươi kèm vị bùi của bánh tráng, lẫn chất thanh giòn của rau muống ăn kèm.
Ăn Cá nục cuốn bánh tráng, người ta như được gợi lại những buổi trưa về quê, bắc nồi cá, ra vườn quơ nắm rau muống, rửa qua ở cầu ao là có bữa trưa ngon lành, no đến chiều. Người miền Nam, miền Bắc có dịp thưởng thức món ăn bình dân, chế biến đơn giản, mà ngon chẳng kém sơn hào hải vị được chế biến trong những nhà hàng hải sản ăm ắp của ngon, đông chật người bên biển.
Đôi lúc nên tạm quên đi những khẩu vị Âu – Á nổi tiếng mà quay về với hương vị ẩm thực chân quê, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.
Nguồn: kênh 14.vn