Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/04/2018 19:04 # 1
nhimlee
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 172/190 (91%)
Kĩ năng: 49/80 (61%)
Ngày gia nhập: 19/09/2014
Bài gởi: 1882
Được cảm ơn: 329
Gợi ý 3 ngành học được quan tâm và dễ xin việc trong những năm tới


Gợi ý 3 ngành học được quan tâm và dễ xin việc trong những năm tới

 

Để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, dễ có việc làm khi ra trường, đồng thời điểm chuẩn không quá cao đó là mong muốn của đa số các em học sinh và phụ huynh.

 
 

Tại Việt Nam để chọn được ngành phù hợp không phải đơn giản. Một số ngành nghề chuyên sâu nghe còn mới, nhưng từ lâu đã là các ngành được đánh giá cao tại các nước tiên tiến. Hiện nay, một số trường bắt kịp xu hướng, bắt đầu mở các chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, một xu hướng đang được lựa chọn là hướng đi mới của nhiều trường đại học.

Chúng tôi xin giới thiệu với các bậc phụ huynh và các em học sinh một số ngành dễ xin việc trong vòng 5 năm tới, để các em tham khảo.

Ngành điện tử, hệ thống nhúng và tự động hóa: Khủng hoảng thiếu nhân sự

Trước xu hướng phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đang chuyển tỉ trọng 70% sang phát triển công nghiệp tự động hóa, sự thiếu hụt các kỹ sư quản lý và nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài các hệ thống nhúng, các thiết bị công nghiệp lớn trong các doanh nghiệp sản xuất ngày càng trầm trọng hơn.

Gợi ý 3 ngành học được quan tâm và dễ xin việc trong những năm tới - Ảnh 1.

Xu hướng tự động hóa công nghiệp tạo ra nhu cầu lớn về kỹ sư trình độ cao trong lĩnh vực này.

Do đó, sinh viên học về nhóm ngành này có cơ hội rất lớn khi ra trường hoặc nếu không xin được việc tại các doanh nghiệp, sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp cá nhân chuyên về thiết bị gia dụng, đồ dùng cá nhân.

Điểm chuẩn nhóm ngành điện - điện tử không quá cao, ở các đợt tuyển sinh ĐH các năm trước, nhóm ngành này chỉ dao động từ 14 đến 21 điểm. Theo nhận định của các chuyên gia, nhóm ngành điện tử rất thích hợp cho những em học sinh tại các địa phương đang phát triển các khu công nghiệp lớn.

Ngành Công nghệ thông tin: Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đối với các lập trình viên di động

Mạng xã hội bùng nổ, thiết bị di động ngày càng phổ biến chính là cơ hội lớn cho nhiều công ty tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn. Vì thế có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, thiết kế lập trình game… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Quan trọng hơn là ngành này hiện tại vẫn đang rất khát nhân lực, rất nhiều kỹ sư công nghệ thông tin ra trường, nhưng rất tiếc không đáp ứng được chuyên môn. Điều đó cho thấy rằng, sự cạnh tranh đối với ngành này là cực kì lớn vì chưa có nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này.

Gợi ý 3 ngành học được quan tâm và dễ xin việc trong những năm tới - Ảnh 2.

Lập trình ứng dụng phần mềm là 1 trong những ngành học được các bạn trẻ yêu thích nhất trong vài năm gần đây.

Hiện nay, ngành học này đang rất “hot” vì đặc thù phù hợp với trẻ và rất có triển vọng về việc làm trong các năm tới. Chính vì vậy, điểm chuẩn của ngành này cũng khá cao, dao động từ 18 - 23 điểm.

Ngành An toàn thông tin: đang là 1 trong 12 nghề nghiệp có cống hiến xã hội và thu nhập tốt nhất

Gợi ý 3 ngành học được quan tâm và dễ xin việc trong những năm tới - Ảnh 3.
 

Những năm gần đây, trong bối cảnh lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ tấn công mạng không ngừng gia tăng và vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trở nên hết sức quan trọng, có ý nghĩa “sống còn” đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức và các cá nhân, nhu cầu nhân lực được đào tạo chuyên sâu, bài bản ngành ATTT đang rất lớn.

Theo các chuyên gia, ATTT hiện đang là một ngành rất nóng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Điều tra thống kê của tổ chức EMSI cho hay, kỹ sư ATTT đang là 1 trong 12 nghề nghiệp có cống hiến xã hội và thu nhập tốt nhất.

Dự đoán trong những năm tới, phần lớn giao dịch, hoạt động (thương mại, truyền thông) của Việt Nam cũng như các nước đều diễn ra trên mạng; mọi hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội đều có ứng dụng CNTT, do đó yếu tố an toàn, bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng. Tuy được coi là 1 ngành học khá mới với điểm chuẩn giao động trong khoảng từ 19 - 22 điểm không phải là quá cao, ngành An toàn thông tin vẫn luôn thu hút được khá nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin quan tâm.

Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có 8 trường đại học đào tạo chuyên sâu về ngành học này, trong đó, kinh nghiệm nhất là Học viện Kỹ thuật mật mã với 14 năm đào tạo, việc không ngừng nâng cao chất lượng đầu ra để sản phẩm đào tạo của học viện có thể bắt nhịp ngay với thực tiễn đòi hỏi ngày càng cao luôn là mục tiêu hàng đầu của trường.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy - hệ dân sự năm 2018 của Học viện Kỹ thuật mật mã là 720 chỉ tiêu, gồm 420 chỉ tiêu ngành An toàn thông tin, 200 chỉ tiêu ngành CNTT (chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm nhúng và di động) và 100 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (chuyên ngành Hệ thống nhúng và Điều khiển tự động).

Học viện Kỹ thuật Mật mã xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức. Theo đó, các thí sinh đăng ký vào các ngành đào tạo đại học chính quy - hệ dân sự của Học viện Kỹ thuật Mật mã sẽ tham gia xét tuyển theo kết quả của một trong 3 tổ hợp môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, bao gồm: Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (D90); Toán, Vật lý, Hóa học (A00); Toán, Vật lý, Tiếng Anh (A01).

Nguồn: trí thức trẻ

 cuộc sống là 1 chuổi ngày rong chơi, rượt đuổi và phá phách vô đối ^^


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020