Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/04/2010 21:04 # 1
boconganh
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 17/50 (34%)
Kĩ năng: 4/40 (10%)
Ngày gia nhập: 05/03/2010
Bài gởi: 117
Được cảm ơn: 64
Những thực phẩm không nên dùng khi đói .


Có một số thực phẩm mà bạn nên tránh dùng khi bụng đang đói, chúng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn, ảnh huởng đến sức khỏe.

Chuối

Trong chuối chứa nhiều magiê, vitamin C nếu ăn khi đói sẽ tạo cảm giác cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, lượng magiê vào cơ thể lúc đói sẽ phá vỡ cân bằng lượng magiê và sắt, ảnh hưởng không tốt đến thị lực.

Sữa chua

Men lactic có trong sữa chua sẽ dễ bị phân hủy và tác dụng của nó sẽ mất đi rất nhiều khi bạn ăn khi đói bụng. Độ PH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là từ 4-5 trở lên còn dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ PH từ 2 trở xuống. Sau khi ăn dịch vị trong dạ dày loãng ra và độ PH lên đến 4-5. Tốt nhất là chỉ nên ăn trong vòng 2 giờ sau khi ăn.

  Đồ uống lạnh

Khi nước lạnh vào cơ thể, nó sẽ kích thích các cơ ruột không ngừng hoạt động, rút ngắn thời gian thức ăn ngưng đọng ở ruột, chờ tiêu hoá. Khi đói các đồ uống lạnh có thể làm thành dạ dày co lại. Các dung môi tiêu hoá thức ăn có trong dạ dày cũng sẽ bị "tê liệt", không còn khả năng hoạt động. Chính vì vậy khi đói bụng không nên uống nước lạnh, đặc biệt là những người bị viêm dạ dày mãn tính, nên ít uống hoặc không uống nước lạnh. Phụ nữ trong những ngày kinh nguyệt không nên uống nước lạnh.

Đường

Các đồ ăn có chứa nhiều đường sẽ không tốt cho cơ thể khi đói vì chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng của các vitamin và khoáng chất có trong cơ thể. Đặc biệt, khi đói, cơ thể không đủ năng lượng để chuyến hoá đường. Lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng lượng đường trong máu tăng cao.

Khi đói bụng uống trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm chức năng tiêu hoá, dễ gây viêm dạ dày. Do lúc đói hiệu suất hấp thu cao, nên một lượng lớn thành phần không có lợi trong lá chè được hấp thu vào trong máu, gây nên hiện tượng "say chè".

  Tỏi

Trong tỏi có chứa và các nguyên tố vi lượng, chất kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp cao, phòng chống ung thư dạ dày và ung thư da, giảm viêm khớp… Là một thực phẩm có nhiều chức năng, vừa làm gia vị, vừa làm nhiều vị thuốc thế nhưng ăn tỏi lúc đói sẽ có hiệu quả ngược, nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và thành ruột, không tốt bộ phận tiêu hóa.

 


Quả hồng và cà chua

Thành phần quả hồng và cà chua có chứa nhiều axit, ăn lúc đói sẽ tạo ra phản ứng giữa axit và các men tiêu hoá có sẵn trong dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều axit no đơn và chất nhựa dính. Ăn khi đói sẽ gây cảm giác nóng ruột, rất khó chịu.

    Sữa và đậu tương

Các chế phẩm từ sữa và đậu tương rất giàu protein, nếu ăn vào lúc đói, lượng protein này sẽ bị chuyển hoá thành nhiệt lượng tiêu hao. Khi đó, không những không giảm được cảm giác đói và còn làm lãng phí các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

  Rượu

Uống rượu khi đói, đặc biệt là rượu mạnh sẽ dễ bị trung độc cồn cấp tính, gây nôn, đau dạ dày, thậm chí bị choáng. Tuyệt đối không nên uống rượu khi đói và nhất định, trước và sau khi uống rượu đều phải chắc chắn có gì đó trong dạ dày ngoài rượu.



 


 

 

 
Các thành viên đã Thank boconganh vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024