Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/03/2015 19:03 # 1
ngottuongvy
Cấp độ: 7 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 4/70 (6%)
Kĩ năng: 12/50 (24%)
Ngày gia nhập: 01/11/2012
Bài gởi: 214
Được cảm ơn: 112
Nghe nghệ nhân chia sẻ cách làm bánh xèo nam bộ ngon


Nghe nghệ nhân chia sẻ cách làm bánh xèo nam bộ ngon

Nếu ai đã từng thưởng thức bánh xèo nghệ nhân Mười Xiềm sẽ dễ dàng nhận thấy, chiếc bánh bao giờ cũng được nóng đều. Bẻ một miếng rìa bánh mỏng tang như bánh tráng, màu vàng rộm, ăn thử sẽ cảm nhận được hương vị bánh xèo đặc trưng, rất độc đáo. Mùi bột bánh chín trên chảo mỡ thơm phức, vị béo ngọt của nước cốt dừa, cùng vị đậm đà của thịt tôm thịt tép sông nước Cửu Long sắc màu đỏ au như điểm nhấn của món quà quê dân dã. Nước mắm ở đây thật đặc biệt, đầy đủ hương và vị, được pha với một chút nước dừa làm tôn lên “độ ngấm” của từng miếng bánh khi cắn vào.







Làm sao cùng một loại bánh nhưng mỗi người làm lại có hương vị khác nhau. Làm sao bánh của cô Mười xiêm lại ngon như vậy. Chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm bánh xèo ngon dưới đây.



Bí quyết làm bánh xèo của nghệ nhân như thế nào ?



Cái nghề mình yêu sẽ làm cho người ta cống hiến hết mình, làm việc hăng say, lựa chọn những loại nguyên liệu tốt nhất mang đến cho người dùng. Cái tâm ấy tạo nên một bánh xèo hoa sen Mười xiêm nổi tiếng.



Dì Mười cho biết, thật ra dì chẳng có bí quyết gì trong cái nghề mà dì đã làm từ thời con gái. Nét riêng ở đây là dì vẫn xay bột bằng cối đá truyền thống để có một loại bột mịn và ngon để tráng bánh. Sáng sớm, dì Mười lặn lội ra chợ tìm mua những con tép con tôm còn nhảy lẩn cẩn đem về để chuẩn bị làm nhân cho bánh. Bánh phải được làm bằng loại gạo thơm ngon. Bột gạo vừa xay xong thì cho đổ bánh liền, tuyệt đối không để bột xay quá lâu vì sẽ bị hôi gió. Muốn tráng bánh cho ngon phải dùng loại chảo bằng gang và chụm củi hoặc than đước, cho thật ít dầu mỡ để cho bánh vàng ươm và giòn rượm, như thế mới đạt.







Dì Mười hướng dẫn chi tiết thêm: Tráng bánh xèo phải dùng mỡ động vật, không dùng dầu ăn, vì theo dì Mười Xiềm, nó có mùi ngai ngái khó chịu. Dụng cụ tráng bánh xèo nhất thiết phải là chảo gang để độ nóng của chảo không bị áp lửa. Điều quan trọng nữa giúp cho người ăn cảm thấy ngon miệng là nước mắm phải pha vừa chua chua vừa ngọt ngọt; rau chọn loại mọc hoang dại ở miệt đồng, như rau húng lủi, rau diếp cá, đọt chùm ruột, lá lụa, cải trời... nhưng chủ đạo vẫn là các loại rau có vị chua chua, chát chát nhẹ nhàng như lá xoài non, lá lụa non, lá sộp, lá cây cơm nguội...

Với bí quyết này, chúc các bạn học được bí quyết làm bánh xèo ngon như ý muốn.

 

theo: tonghop



( ^^ ) Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. 

       Khi ta không muốn, ta tìm lý do! :]]]]


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024