Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/12/2014 15:12 # 1
QueVy
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 14/20 (70%)
Kĩ năng: 3/10 (30%)
Ngày gia nhập: 29/10/2014
Bài gởi: 24
Được cảm ơn: 3
Tác dụng phụ khó lường nếu ăn quá nhiều cam


Ăn cam quá nhiều có thể dẫn đến sỏi thận, tăng nguy cơ đau dạ dày hoặc tương tác với một số loại thuốc.

Hầu hết mọi người đều thích ăn cam bởi vì nó là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, dù rất hiếm nhưng nếu ăn một số lượng lớn cam trong một thời gian ngắn, nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Mọi người, nhất là những người thích ăn cam nên biết đến những tác dụng phụ này để biết cách đề phòng.
Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng điều chỉnh lượng trái cây phù hợp trong khẩu phần ăn mỗi ngày có thể duy trì được cuộc sống khỏe mạnh.
Cùng theo dõi xem trái cam có những tác dụng phụ nào nhé!

Đau dạ dày
Vitamin C và axít là những thành phần chủ yếu có trong mỗi trái cam. Loại axít này được xem là có hại cho hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Nếu ăn với số lượng lớn, chúng có thể gây ra những cơn đau bụng dữ dội.

Tăng nguy cơ sỏi thận
Nhiều nghiên cứu cho thấy khi ăn cam với số lượng lớn, nguy cơ mắc bệnh sỏi thận sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Lý do chính bắt nguồn từ lượng vitamin C dồi dào trong những tép cam mọng nước.

Gây ung thư

Một trong số các nghiên cứu về cam chỉ ra rằng, một trái cam có đường kính 3cm chứa khoảng 65mg vitamin C, chủ yếu dưới dạng axít ascorbic. Nếu ăn với số lượng vừa phải, loại axít này hoàn toàn vô hại với sức khỏe nhưng nếu được sử dụng quá mức, axít ascorbic có thể sản sinh ra một tế bào gốc tự do, nguyên nhân chính của các bệnh ung thư.


Tương tác với thuốc chữa bệnh
Vitamin C trong cam cũng được biết đến như một kẻ gây rối khi thường xuyên tham gia vào phản ứng của cơ thể với các loại thuốc. Trường hợp đáng chú ý nhất có thể kể đến là nó làm ảnh hưởng tới công dụng của thuốc làm loãng máu.

Mòn men răng
Cam còn có tác dụng phụ khác đối với cơ thể là làm mòn men răng, mặc dù ít xuất hiện nhưng không có nghĩa là nó chưa từng xảy ra. Trong các trường hợp bị mòn men răng, một tỉ lệ nhỏ người bệnh nói rằng họ thường xuyên ăn cam, có thể chính axít trong cam làm men răng mất đi và răng cũng bị mòn.
Chứng sưng dạ dày
Viêm loét dạ dày chủ yếu được gây ra do lượng axít trong dạ dày quá lớn. Ăn nhiều cam trong thời gian dài sẽ làm lượng axít này tăng cao hơn dễ khiến người sử dụng mắc chứng sưng và viêm dạ dày.

Dị ứng

Mới đây, ngành y học đã ghi nhận một trường hợp bị dị ứng hiếm gặp do ăn cam. Cơn dị ứng làm cho đường thở của cô bé bị phù và tắc nghẽn. Các triệu chứng xuất hiện bao gồm môi và lưỡi sưng, người phát ban, nhiều mẩn đỏ. Khoa học gọi loại phản ứng dị ứng này là anaphylaxis.

Cam là loại quả rất có lợi cho sức khỏe con người, nhưng nếu ăn với số lượng quá lớn, nó có thể mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, điều quan trọng đối với mọi người khi ăn cam là ăn với số lượng vừa phải để có được sức khỏe tốt nhất.

Nguon: Phòng chống ung thư




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024