Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/11/2012 11:11 # 1
hyebin
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 105/130 (81%)
Kĩ năng: 75/110 (68%)
Ngày gia nhập: 04/09/2011
Bài gởi: 885
Được cảm ơn: 625
Kỹ năng VỆ SINH VÀ CẤT TRỮ ĐỒ SỨ, THỦY TINH VÀ DAO DĨA


VỆ SINH VÀ CẤT TRỮ ĐỒ SỨ, THỦY TINH VÀ DAO DĨA

Mục tiêu:

Sau khi đọc xong phần này, bạn cần phải:
§Lau rửa và cất giữ tất cả các đồ sành sứ, đồ thủy tinh và dao dĩa một cách an toàn, ngăn nắp, vệ sinh, hiệu quả.
§Sử dụng và bảo quản các trang thiết bị và nguyên liệu thủy tinh.


GIỚI THIỆU

Lau rửa các đồ sành sứ, đồ thủy tinh và dao dĩa bằng tay hoặc máy. Dù là rửa bằng máy hay bằng tay, đều phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Nước rửa bát: Nước rửa bát phải có đặc tính sát trùng.

2. Nước rửa: Nhiệt độ của nước trong quá trình rửa phải ở tối thiểu 500 C và tối đa 60 0 C. Nếu dùng nhiệt độ cao hơn, nước có thể làm cách chất protein đông cứng lại, tạo một màng cứng chứa trứng côn trùng hoặc các chất bẩn khác rất khó sạch, ví dụ như ở giữa khoảng cách các răng của dĩa.

3. Nước sả: Nhiệt độ của nước xả phải cao trên 800C và các đồ đang rửa phải được ngâm ít nhất 2 phút. Việc này sẽ loại bỏ tất cả các mầm bệnh còn sót lại sau khi rửa.

Rửa bằng tay
Trật tự rửa thông thường là: đồ thủy tinh, dao dĩa đồ sành sứ các dụng cụ đựng và các dụng cụ nhỏ. Phải liên tục thay đổi nước rửa và nước xả, và không bao giờ được úp ngược đáy lên trên. Cần tuân theo các quy định sau:
1. Gột hay rửa sơ qua tùy thuộc vào mức độ bám bẩn.
2. Rửa bằng nước và nước rửa bát pha theo tỷ lệ 1:100 tới 1:200 với nhiệt độ khoảng 50 0C và dùng bàn trải nilon lông cứng hoặc bằng tấm xơ nilon, nếu cần thiết để gột bỏ chất bẩn.
3. Xả và tẩy trùng bằng cách ngâm vào nước ở 82 0C trong một phút hoặc trong nước nóng đã được pha chất sát trùng.
4. Phơi khô hoặc lau bằng giấy lau bát dùng một lần.

Rửa bằng máy

Các bước ruâwr và sả hoàn toàn tương tự như phương pháp rửa bằng tay nhưng sẽ được thực hiện một cách tự động. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm quan trọng cần phải chú ‎:
• Phải đặt hơi nghiêng các đồ sứ dẹt trong khay hay ngăn máy, mặt trên phải quay lên trên.
• Để bát đĩa, cốc chén, xông nồi úp xuống.
• Để dao, dĩa dựng đứng trong các giá chuyên dụng. Nếu có thể được, thì việc sử dụng những dĩa sạch và dĩa bẩn phải do những nhân viên khác nhau làm để tránh lây nhiễm khuẩn.
• Hiệu quả của việc rửa bát phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của máy móc và nồng độ của nước rửa bát và các dụng cụ lọc phải luôn được định kỳ rũ sạch.
• Việc phơi khô dao dĩa bằng kim loại không rỉ đã rửa bằng máy có thể kiến cho bề mặt của chúng ngả màu.
• Tốt nhất là lau khô ngay các đồ dao dĩa này bằng khăn giấy khi vừa lấy ra khỏi máy rửa.
• Không được cho đồ sành sứ có hoa văn trang trí vào máy rửa.


Hình 7


Rửa đồ thủy tinh (ly cốc)
Có nhiều loại thiết bị rửa đồ thủy tinh khác nhau, và điefu quan trọng là phải tuân thủ chính xác chỉ dẫn của nhà sản xuất.

• Trước khi sử dụng máy, kiểm tra độ sạch sẽ. Đảm bảo rằng tấm lọc sạch và ở đúng vị trí.
• Sử dụng nước rửa bát và chất khử trùng thích hợp. Theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.
• Sử dụng chính xác nồng độ của nước rửa bát và các phụ gia rửa xả nhằm tránh để lại các chất lắng đọng ở đồ thủy tinh. Ví dụ, sử dụng quá mức phụ gia rửa xả có thể làm cho cốc khi đựng bia kém hương vị hay vị bị nhạt.
• Hãy đam rbaor cho ly cốc được rửa xả cuối cùng bằng nước lạnh.
• Cất ly cốc sạch trong một cáci giá sạch hay một khay nhựa sạch.
• Cầm vào đáy hoặc thân ly cốc sạch, không bao giờ cầm vào miệng ly.
• Vào cuối mỗi ngày, vệ sinh máy rửa ly cốc theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.
• Tháo vòi xả và vòi xịt ra, rửa sạch mọi chất tích tụ và hãy kiểm tra để chắc chắn rằng chúng không bị tắc hay bị bất cứ thứ gì làm tắc.
• Vệ sinh bên trong máy bằng khăn ẩm để loại bỏ nước rửa hay váng còn lắng lại.
Việc chất lượng của ly cốc sau khi rửa xong không vết bẩn và hợp vệ sinh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc tuân theo đúng quy trình, vì vậy máy móc làm việc hiệu quả vào mọi lúc là điều rất quan trọng.

Sử dụng và bảo quản

Khi làm việc với ly cốc, bát đĩa và dao dĩa, bạn cần phải hết sức cẩn thận và tuân theo các quy định vệ sinh an toàn của công việc để tránh làm sứt mẻ hay đổ vỡ. Luôn luôn kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo vật dụng không bị sứt mẻ, rạn nứt hay có vết bẩn. nếu bị sứt hay vỡ, những vận dụng này phải bỏ đi hoặc trả lại kho để thay thế . Nhớ nghi lại để khi cần kiểm kê.
Điều quan trọng là phải tuân theo đúng quy trình làm sạch và bảo quản tất cả các vật dụng một cách an toàn và vệ sinh. Ví dụ như khi vận chuyển đồ dùng cho một buổi giải trí ngoài trời, hãy đóng gói thật cẩn thận.

Các phương pháp rửa, lau khô, sắp xếp và cất giữ bát đĩa, ly cốc và dao dĩa sử dụng.
Xà phòng nước: Rửa bằng nước xà phòng pha nước ắm sau đó lau khô bằng vải

Bột và nước rửa dao dĩa: Cho một chút vào khăn và cọ dao dĩa, sau đó lau sạch bằng một khăn khô khác.

Khăn chuyên dùng đánh bóng ly cốc: Lau sach ly cốc bằng khăn

Nước xà phòng nóng: Hòa tan xà phòng vào nước nóng để cọ những chất bám chặt.

Giẻ rửa bát: Làm như đã nêu ở trên, nước sôi (1000 C) giúp khử trùng tốt.

Máy đánh bóng: Dùng để đánh bóng dao dĩa.

Sau khi lau khô hay phơi khô các thứ: bằng vải lau hoặc sấy khô sếp cẩn thận chúng vào đúng chỗ. Ly cốc và bát đĩa vốn dễ vỡ, vì vậy cần hết sức cẩn thận vì nếu phải thay những đồ đánh vỡ do sử dụng hoặc cất giữ không cẩn thận sẽ làm phát sinh thêm những chi phí không cần thiết.




                        

yh : yindoo.nguyen@yahoo.com   mail : Maitu1612@gmail.com

 


 


 
Các thành viên đã Thank hyebin vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024