Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/09/2012 14:09 # 1
hyebin
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 105/130 (81%)
Kĩ năng: 75/110 (68%)
Ngày gia nhập: 04/09/2011
Bài gởi: 885
Được cảm ơn: 625
10 mẹo học từ vựng


Đốivới những người bắt đầu học ngoại ngữ, từ vựng là một vấn đề rất “khóxơi”. Nhiều học viên thắc mắc rằng tại sao họ không thể nào nhớ đượccác từ vừa học mặc dù đã viết đi viết lại nhiều lần. Dưới đây là 10 mẹonhỏ giúp bạn học từ vựng tốt hơn

1.Hãy học những từ có liên quan đến nhau. Nếu đang học từ miêu tả miềnquê, thí dụ như valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồngcỏ) thì đừng lẫn với các từ miêu tả các thứ ở thành phố (ví dụ như firehydrant – vòi nước chữa cháy), hoặc những từ miêu tả tính cách. Nhữngtừ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúngchung với nhau.

2. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêuthích. Nếu quan tâm về nghệ thuật hoặc bóng đá, hãy đọc về những đề tàinày. Có lẽ trong tiếng mẹ đẻ bạn biết rất nhiều từ miêu tả một bứctranh, một trận đá bóng nhưng bạn lại không biết trong tiếng Anh chúnggọi là gì – hãy tìm thử xem! Hãy nhớ rằng những gì bạn thích là nhữngđiều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn - nếu không biếtcách diễn đạt chúng, việc này có thể làm bạn lo lắng đấy.

3. Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh. Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

4.Sử dụng video. Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếngmẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anhcủa chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim,luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớmột cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

5.Thu một cuốn băng từ vựng. Trong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm hay đợixe bus bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹđẻ, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ chobạn thời gian để trả lời trước khi xem câu trả lời chính xác.

6.Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa. Đó là tập hợp các từ đồngnghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôilúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp, nhưng điều này không ngăn trở bạnsử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phongphú.

7. Luyện tập từ mới khi viết luận. Nếu bạn có bài tập viếtvề nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụngchúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nóihoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

8. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp. Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn vừa học.

9.Luyện tập từ mới khi nói. Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụngtrong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạnsẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ítnhất một vài trong số những từ này.

10. Hãy đọc nhiều. Đọc nhiềukhông những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà bạn còn có thể xây cho mìnhmột vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quanđến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từmới. Nếu biết cách “chế biến” thì bạn sẽ có một “món” từ vựng ngon lànhvà bổ dưỡng đó.
                        

yh : yindoo.nguyen@yahoo.com   mail : Maitu1612@gmail.com

 


 


 
Các thành viên đã Thank hyebin vì Bài viết có ích:
02/10/2012 10:10 # 2
hyuugahinata94
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/10 (60%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 30/09/2012
Bài gởi: 6
Được cảm ơn: 2
Phản hồi: 10 mẹo học từ vựng


tieng anh kho lam

 
 
04/10/2012 13:10 # 3
nvc007
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/10 (60%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/10/2012
Bài gởi: 6
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: 10 mẹo học từ vựng


Mình thấy học từ vựng tiếng anh không khó lắm đâu bạn ạ, khó nhất vẫn là các kỹ năng nghe nói đọc viết thôi. Có lẽ đây là một vấn đề mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng vướng phải. Theo kinh nghiệm của mình thì học trên các kênh BBC, VOA... sẽ giúp bạn nghe và nói rất tốt.

Bạn có thể vào trang youtube search "VOA special english"  sẽ có rất nhiều bài mới báo cáo về đủ các lĩnh vực. Nếu căn bản tiếng anh của bạn còn yếu có lẽ tìm gia sư tại nhà sẽ phù hợp với bạn hơn, hay tìm đến các trung tâm gia sư uy tín, trung tâm anh ngữ, câu lạc bộ tiếng anh... Tùy vào nhu cầu của bạn, bạn sẽ học khá tiếng anh lên trông thấy. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021