Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/01/2012 09:01 # 1
Hương-Hà Nội
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 268/300 (89%)
Kĩ năng: 148/200 (74%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 4618
Được cảm ơn: 2048
Hôm nay là thứ 6 ngày 13


 Dù trong một năm có tới vài cái "thứ 6 ngày 13" nhưng không vì thế mà teen mình bớt sự tò mò về nó đâu nhé.
Hôm nay chính là thứ 6 ngày 13 hiếm hoi trong năm nay. Phải khẳng định, bất kể có hai quan điểm trái chiều về ngày này nhưng teen chúng ta, ai cũng tò mò về ngày hôm nay như thế nào. 

Nguồn gốc của nỗi ám ảnh
 
Thứ Sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong năm được xem như một ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây, điển hình tại Anh Quốc, Đức, Bồ Đào Nha…Nỗi ám ảnh về thứ Sáu ngày 13 được gọi là paraskavedekatriaphobia - một câu bắt nguồn từ những móc nối vào nhau của người Hy Lạp nghĩa là: “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, ám ảnh từng người”.

Chúng tớ sẽ trích dẫn một số câu chuyện khiến thứ 6 ngày 13 ám ảnh nhiều người đến vậy. Trong kinh thánh, Judas – phản đồ của Jesus là vị khách thứ 13 trong bữa tiệc cuối cùng. Trong khi đó ở thành Rome cổ, các vị phù thủy thường tập hợp thành những nhóm 12, họ cho rằng nhân vật thứ 13 là quỷ dữ. Còn với thứ 6, đó là ngày chúa Jesus bị hành quyết. Một số học giả cũng cho rằng Eva và Adam thử trái cấm vào ngày thứ 6.
 
Và những quan niệm của teen
 
Nhiều năm gần đây, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây khá nhiều. Nếu như ông bà, bố mẹ chúng mình kiêng cữ trong ngày Rằm, thì nhiều bạn trẻ khá e ngại về ngày này – ngày được cho là xui rủi, kém may mắn. Như Thanh Lâm (20t) chia sẻ: “Mình chưa bao giờ gặp chuyện gì trong ngày này, nhưng bạn bè của mình thì gặp nhiều rồi. Mình hơi sợ ngày này, nên làm mọi chuyện rất cẩn thận.”Trong quan niệm của người phương Tây, thứ Sáu ngày 13 đem lại những điều xui rủi và kém may mắn. Điều này còn khá lạ lẫm với văn hóa Việt Nam chúng ta. Trên thực tế, có rất nhiều điều kì lạ xảy ra vào ngày này mà chúng ta khó lí giải được. Đó là lí do, những ai tin vào điều này càng khẳng định chắc chắn hơn. Phản pháo lại, nhiều bạn trẻ tặc lưỡi cho rằng ngày nào cũng như ngày nào mà thôi. Đ. Nguyên (18 tuổi): “Mình không tin! Ngày này cũng giống như bao ngày khác trong năm, mình vẫn đi học, đi chơi bình thường.” Ngay cả những teen đang sinh sống ở “trời Tây” như Tuấn Minh (du học tại Anh) cũng cho rằng: “Chưa bao giờ mình tin vào ngày này cả, chẳng có gì phải sợ. Ngay cả ở Anh, người ta ít tin vào điều đó hơn thì phải.” 

Còn có những teen sợ ngày này đến chết khiếp, T. Hương (19 tuổi) nhớ lại: “Năm trước, mình sợ đến nỗi ám ảnh cả ngày hôm đó luôn. Học về là chui vào phòng, không đi đâu cả. Mình tránh luôn cả gặp người thân. Có kiêng có lành mà.” Với nhiều teen, nếu hôm nay trùng vào buổi thi cử, thuyết trình hay đi chơi xa thì dù không sợ nhưng cũng đề phòng cao độ. Quốc Thành (19 tuổi) kể lại kỷ niệm nhớ đời: “Ngày này năm ngoái, tớ gặp tai nạn giao thông, nên bây giờ tin lắm. Không phải là không có căn cứ khi cho rằng ngày này là ngày của vận xui. Với cả hôm nay mình có bài thi nữa, đã sợ càng sợ hơn.”

Kết
 
Hầu hết các bạn trẻ khi được hỏi có tin hay không vào các điềm gở xung quanh thứ 6 ngày 13, câu trả lời chúng tớ nhận được là không. Bù lại, các bạn rất tò mò chờ xem có điều gì đặc biệt xảy ra không.
 
Còn với những bạn sợ sệt trong ngày hôm nay, bạn có thể chia sẻ cùng bạn bè, đừng  gò bó mình vào những nỗi sợ vô căn cứ.

Nguồn: kénh 14.vn
 


Nguyễn Thu Hương
Smod Nhịp sống sinh viên
YH: nguyenthithuhuong_21071991                    Mail: thuhuong217@gmail.com

       

 
Các thành viên đã Thank Hương-Hà Nội vì Bài viết có ích:
13/01/2012 10:01 # 2
noithatit
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 17/30 (57%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 13/11/2011
Bài gởi: 47
Được cảm ơn: 13
Phản hồi: Hôm nay là thứ 6 ngày 13


Cái này đúng với bạn trẻ bên châu Á của mình thôi, chứ bên Tây họ sợ gần như ám ảnh luôn ấy chứ, như mấy toà nhà cao tầng bên đấy không có tầng 13, chỉ có tầng 12 rồi tiếp đến là tằng 12A rồi tới 14 luôn, rõ là sợ số 13 kinh lắm .


thiet ke noi that

Blog nội thất hay: nội thất - đang build, đăng tải kiến thức thiết kế nội thất, hướng dẫn thiết kế nội thất đẹp để có nội thất đẹp cho nội thất nhà bạn.

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021