Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/12/2011 10:12 # 1
Hương-Hà Nội
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 268/300 (89%)
Kĩ năng: 148/200 (74%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 4618
Được cảm ơn: 2048
"Sát thủ đầu mưng mủ" bị ngừng phát hành


 [SVDaily] - Vừa mới ra mắt hơn hai tuần, quyển sách Sát thủ đầu mưng mủ - Thành ngữ sành điệu bằng tranh đã vấp phải nhiều vấn đề nhiêu khê. Bắt đầu là sự tranh luận nảy lửa của cư dân mạng về tính chất "mua vui" của quyển sách này.

 

Nhiều teen thích thú quyển sách vì nó phản ánh đúng ngôn ngữ ưa thích của cư dân mạng, tranh minh họa cho 120 câu nói thông dụng, những "ranh ngôn teen" quá chuẩn, quá vui, đọc xả stress thì không có gì hợp lý hơn.

Song, cũng chính vì tập hợp những câu nói ưa thích của cư dân mạng nên có những câu đứng giữa lằn ranh giữa "có thể chấp nhận được" và "quá nhảm nhí" theo như nhận định của nhiều người. Đơn cử có những câu như: "Đã xấu còn xa, đã si đa còn xông pha đi hiến máu", " Bộ đội phải chơi trội", "Hận đời cắt tóc đi tu... Nghĩ đi nghĩ lại đi tù sướng hơn", v.v... Chính vì những câu nói này mà quyển sách đã đối diện với một luồng dư luận phản đối, sợ nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trong sáng của tiếng Việt, vốn đã bi biến thể rất nhiều thời gian gần đây.

Quyển sách gây choáng từ hình bìa và tựa sách.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, mới đây, cộng đồng mạng lại xôn xao với bức thư "Gửi bạn ăn cắp" của Thành Phongkhi tác giả này phát hiện sách của mình bị scan phát miễn phí trên mạng. Dư luận lại được dịp xôn xao, bàn luận rôm rả về chuyện bản quyền với không bản quyền và phân tích đúng sai đối với quyển sách quá đặc biệt của tác giả Thành Phong.

Tối qua 25/10, NXB Mỹ Thuật sau khi nhận được công văn yêu cầu giải trình của Cục xuất bản đã có quyết định thu hồi sách Sát thủ đầu mưng mủ. Trong công văn, Cục xuất bản yêu cầu NXB Mỹ Thuật kiểm tra thông tin mà báo chí phản ánh. Nếu đúng như phản ánh, NXB phải có văn bản yêu cầu đối tác liên kết là công ty Nhã Nam ngừng xuất bản cuốn sách để thẩm định lại nội dung. Ngoài ra, Cục yêu cầu NXB phải nộp ngay lưu chiểu của cuốn sách trên theo quy định của Luật xuất bản. Cụ thể, theo NXB Mỹ Thuật, ban đầu Nhã Nam xin cấp phép tên sách là Thành ngữ sành điệu, sau đó khi in và phát hành ra lại thành Sát thủ đầu mưng mủ - Thành ngữ sành điệu bằng tranh, và đơn vị liên kết này cũng tự ý thêm vào một số tranh vẽ mà không có sự đồng ý của NXB.

Anh Quỳnh Truyền, đại diện truyền thông của Nhã Nam cho biết: "Khi giới thiệu Sát thủ đầu mưng mủ đến bạn đọc, chúng tôi đã dự tính trước khả năng sách sẽ đón nhận nhiều ý kiến trái chiều cũng như vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận. Tuy vậy, chúng tôi đã làm đúng mọi quy trình thực hiện cuốn sách. Vì thế, NXB không thể đổ lỗi cho đơn vị liên kết phát hành như thế". Anh Truyền cũng cho biết thêm là sách đang được tạm ngưng để thẩm định lại xem có thu hồi hay không chứ chưa có quyết định chắc chắn.

Thông tin sách bị tạm ngưng phát hành nhanh chóng lan truyền và chính điều định này lại làm quyển Sát thủ đầu mưng mủ hot hơn bao giờ hết. Sự việc này một lần nữa lại vấp phải hai luồng ý kiến của dư luận. Bên phản đối thu hồi sách cho rằng một quyển sách có tính chất giải trí thì không việc gì phải quan trọng hóa nó lên như thế. Bạn có nick Xu Xu cho biết: "Mình nghĩ đơn giản, nếu xem quyển sách này như một cuốn truyện tranh thì đâu có gì là ghê gớm? Ngập tràn những cuốn truyện tranh với hình vẽ nhố nhăng, nội dung phản cảm vẫn được bày bán đầy. Trong khi quyển sách này chỉ tập hợp lại những câu hài hước từ cộng đồng mạng mà thôi và nó cũng chẳng có gì quá lố lăng cả".

Những tranh cãi của cộng đồng mạng vẫn chưa dứt trong thời gian đợi kết quả thẩm định của Cục xuất bản. Chưa bàn đến việc thu hồi sách có hợp lý hay không nhưng qua sự việc lần này, chắc chắn các NXB sẽ phải thận trọng hơn nữa trong việc xuất bản những gì quá gần gũi với đời sống của giới trẻ.

Theo IO


Nguyễn Thu Hương
Smod Nhịp sống sinh viên
YH: nguyenthithuhuong_21071991                    Mail: thuhuong217@gmail.com

       

 
14/12/2011 11:12 # 2
proiphone
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 1/40 (2%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 07/12/2011
Bài gởi: 61
Được cảm ơn: 14
Phản hồi: "Sát thủ đầu mưng mủ" bị ngừng phát hành


"....Ngập tràn những cuốn truyện tranh với hình vẽ nhố nhăng, nội dung phản cảm vẫn được bày bán đầy. Trong khi quyển sách này chỉ tập hợp lại những câu hài hước từ cộng đồng mạng mà thôi..."
Thấy câu này nói có lý, truyện bậy bạ hình người lớn đầy thị trường sách ra mà chả thấy nói phải sút đi cho sạch văn hoá, cuốn sách này tự dưng bị chê bai chỉ trích hơi bị nhiều, cũng thấy lạ.


Xoá hết kỷ niệm xưa

 
Các thành viên đã Thank proiphone vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020