Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/10/2011 20:10 # 1
cami12
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 2/10 (20%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 28/10/2011
Bài gởi: 2
Được cảm ơn: 2
Các cách bấm dây mạng RJ45 (Mạng LAN)


Máy tính ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để các máy tính có thể làm việc hiệu quả và tiết kiệm hơn - chúng cần phải được nối mạng với nhau nhằm chia sẻ thông tin, tài nguyên...

Có rất nhiều các chuẩn về cáp mạng khác nhau nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ xin trình bày về các chuẩn sử dụng trong mạng LAN (Local Area Network). Thông thường người ta sử dụng cáp đồng trục (chú thích Coaxial Cable) hoặc cáp xoắn không bọc UTP (Unshielded Twisted Pair). Loại cáp đồng trục hiện đã lỗi thời do tốc độ thấp (10 Mbps) và hiện nay rất ít nơi còn sử dụng.

Cáp xoắn UTP lại được chia ra làm nhiều tiêu chí (CAT - Category) khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong mạng LAN là 2 loại CAT-5 và CAT-6 (100Mbps và 1000Mbps).


Cab mạng LAN


CAT-5 gồm có 4 cặp dây = 8 dây với các màu xanh dương, trắng - xanh dương, da cam, trắng - da cam, xanh lá cây, trắng - xanh lá cây, nâu, trắng - nâu. Cứ 2 dây có màu giống nhau được xoắn thành 1 cặp và 4 cặp này lại được xoắn với nhau và xoắn với 1 sợi dây nylon chịu lực kéo, bên ngoài được bọc bằng vỏ nhựa.

Đầu hạt mạng RJ45


Cáp UTP đi với đầu nối RJ-45 (RJ - Registered Jack), RJ-45 bằng nhựa cứng trong suốt có 8 chân bằng đồng, khi đưa đầu dây vào rồi dùng kìm bấm dây để bấm thì 8 chân này sẽ ghim vào 8 sợi dây CAT-5.

Có 2 chuẩn bấm dây được sử dụng là T568A và T568B. Hình vẽ sau mô tả thứ tự các dây được sắp xếp khi ta ngửa đầu RJ-45 (phía có các chân tiếp xúc) và nhìn từ trái qua phải.http://article-submission-service.org
Thông thường, khi bấm dây để nối từ PC vào HUB ta có thể bấm cả 2 đầu dây với cùng 1 chuẩn: cùng là T568A hoặc cùng T568B. Lúc này ta có dây cáp thẳng (Straight Through).
Khi bấm dây để nối từ PC đến PC (trường hợp chỉ có 2 máy tính) hoặc từ HUB/SWITCH vào HUB/SWITCH (dây link trong trường hợp muốn nối 2 HUB/SWITCH lại với nhau) ta bấm 1 đầu dây theo chuẩn T568A còn đầu kia theo chuẩn T568B. Đây gọi là dây cáp chéo (Cross Over)

http://article-submission-service.org


Như các bạn thấy chỉ có 4 dây trong số 8 sợi dây được sử dụng là 1, 2, 3, 6 - tương ứng với 4 dây tín hiệu TX+, TX- (TX - Transmit), RX+, RX- (RX - Receive) của card mạng (NIC - Network Interface Card).
Tổng hợp lại thì chỉ có 2 chuẩn bấm dây và 2 loại dây kể trên.

Rồi, đọc chán chưa? Lồi mắt chưa? Chán rồi, mắt lồi ra rồi thì coi kinh nghiệm thực tế của tôi nhé.

Với cab thẳng, chả phải nhớ nhiều làm gì cho mệt. Có 4 cặp dây, xếp theo màu tùy ý, xắp thẳng nó ra, lấy cặp thứ 2 tách đôi, kẹp cặp thứ 3 vào giữa. 2 đầu bấm màu i chang vậy là xong.

Với cab chéo, y xì như cab thẳng vậy, nhưng đầu còn lại đổi vị trí 1-2 cho 3-6 ==> Done

Làm vậy trên lý thuyết là OK, nhưng thực tế có 1 cái nhược điểm duy nhất là thằng nào làm sau thì... lồi mắt vì màu dây loạn xạ. Do vậy nên các bạn cố gắng nhớ thứ tự màu dây của các cặp nhé. Cặp 1: Cam, Cặp 2: Xanh lá cây, Cặp 3: Xanh da trời, Cặp 4: Nâu


http://article-submission-service.orgThanks


>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>ARTICLE-SUBMISSION-SERVICE.ORG<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<

 
Các thành viên đã Thank cami12 vì Bài viết có ích:
16/11/2011 16:11 # 2
noithatit
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 17/30 (57%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 13/11/2011
Bài gởi: 47
Được cảm ơn: 13
Phản hồi: Các cách bấm dây mạng RJ45 (Mạng LAN)


Bài viết coi bộ hướng dẫn chi tiết mạch lạc đấy bạn, có điều hồi đó mình học có tài liệu photocopy xem các đấu thứ tự dây rùi này nọ cũng dữ lắm, nhưng nói thiệt là hồi làm mình không muốn ngó vào tài liệu tẹp nào, nó rối và thấy "khó" khi ghi 1 nùi chữ như thế (tâm lý mà ^^)
Lúc đó thầy chỉ cách đơn giản để nhớ ngắn gọn và để khỏi mau quên là:
- Nhớ thứ tự dây theo màu, màu nào đổi chỗ khi là cáp chéo.
- Cáp thẳng thì đấu dây chéo mà cáp chéo thì ngược lại. Cáp thẳng dùng nối 2 thiết bị khác nhau, chéo thì ngược lại, cùng loại thiết bị.
Nhiều lúc mấy cái kỹ thuật cao siêu phải dùng cách 2 lúa nhất để nhớ cho nó...dễ vào đầu


thiet ke noi that

Blog nội thất hay: nội thất - đang build, đăng tải kiến thức thiết kế nội thất, hướng dẫn thiết kế nội thất đẹp để có nội thất đẹp cho nội thất nhà bạn.

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021