Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/10/2011 22:10 # 1
boy_buonsau
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 30/120 (25%)
Kĩ năng: 52/130 (40%)
Ngày gia nhập: 24/06/2010
Bài gởi: 690
Được cảm ơn: 832
Cô gái có thể chết vì… một giấc ngủ


Cô gái có thể chết vì… một giấc ngủ
(Dân trí) - Ngủ là điều bình thường với con người, thậm chí đó là sở thích của không ít người. Tuy nhiên, với Emma Chell, cô gái 24 tuổi sống tại Anh thì ngủ lại là 1 việc làm nguy hiểm vì nó có thể… giết chết cô.
 
Emma Chell là người trưởng thành thứ 2 tại Anh mắc căn bệnh với tên gọi hội chứng thở quá chậm, có thể khiến cô bị ngạt thở trong giấc ngủ. Đây là 1 căn bệnh rất hiếm gặp.
 
Những người mắc phải hội chứng này sẽ khiến họ… quên hít thở mỗi khi đi vào giấc ngủ sâu do lỗi phản xạ của hệ thần kinh kiểm soát hơi thở. Điều này có thể khiến họ bị tử vong trong giấc ngủ.
 
Mắc phải căn bệnh này, đồng nghĩa với việc Emma sẽ tránh để không bao giờ bị ngủ gục, hoặc không để đi vào giấc ngủ khi mà chưa được sự chuẩn bị trước. Cách duy nhất để giúp cô ngủ được là mang chiếc mặt nạ để cung cấp dưỡng khí cho cô trong khi ngủ.
 
“Tôi nhận thức được rằng tôi không thể ngủ gật ở bất kỳ đâu, bởi vì tôi sẽ chết vì điều đó. Nếu cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, tôi chỉ cần đi bộ xung quanh và cố gắng để quên đi cơn buồn ngủ” - Cô Emma cho biết.
 
“Điều này khiến tôi phải đảm bảo có 1 giấc ngủ thật ngon vào ban đêm. Tôi cũng không uống rượu và các chất kích thích khác, ngoại trừ khi có bố mẹ ở cạnh bởi vì tôi sợ rằng khi say, tôi sẽ chìm vào giấc ngủ mà chưa kịp chuẩn bị gì”.
 
Emma Chell phải mang mặt nạ dưỡng khí trong lúc ngủ, nếu không cô sẽ chết do ngạt thở
 
Emma đã phải trải qua 2 năm đầu tiên trong cuộc đời tại bệnh viện để các bác sĩ tìm hiểu nguyên do vì sao cô ấy ngưng thở mỗi khi ngủ. Chỉ có 1 trong số 200.000 trẻ em được sinh ra với tình trạng này và hiện chỉ có 200 người toàn thế giới đang sống với căn bệnh này. Tỉ lệ tử vong của căn bệnh này là rất cao. Emma hiện là 1 trong số 30 người mắc hội chứng “ngạt thở trong khi ngủ” đang sống tại Anh.
 
Cho biết về tình trạng của con gái, bà Carole, 51 tuổi, mẹ của Emma nói: “Tôi mang thai Emma hoàn toàn bình thường cho đến khi thời điểm con bé được sinh ra. Tuy nhiên, ngay khi sinh ra, con bé bỗng trở nên tím tái. Sau một thời gian theo dõi tình trạng của con tôi, các bác sĩ phát hiện ra rằng Emma sẽ bị ngưng thở, nồng độ oxy giảm mỗi lúc con bé ngủ. Những lúc đó, các bác sĩ phải đánh thức Emma dậy”.
 
“Tuy nhiên, họ không thể cứ tiếp tục làm như thế vì điều đó khiến Emma bị mệt mỏi. Cuối cùng, họ phải đặt con tôi vào trong máy thở. Các bác sĩ cho biết họ chưa từng gặp phải tình trạng này trước đây”.
 
Cuối cùng, giáo sư Peter Fleming, giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Bristol (Anh) đã chẩn đoán được Emma là một trong những người đầu tiên mắc hội chứng “ngưng thở trong khi ngủ”. 
 
Các bác sĩ sau đó đã phẫu thuật, mở thông khí quản để  chèn vào 1 ống thở trong cổ Emma, nhưng các bác sĩ vẫn chưa cho phép cô về với gia đình vì Emma vẫn còn nhỏ và yếu. Cho đến khi Emma được 2 tuổi, các bác sĩ mới cho phép cô bé về nhà với gia đình vài giờ mỗi ngày.
 
Sau đó, Carole và chồng, David, 56 tuổi, đã được các bác sĩ hướng dẫn cho cách thức sử dụng chiếc máy thở để giúp Emma an toàn trong mỗi giấc ngủ.
 
“Với căn bệnh biếm gặp này, các bác sĩ không biết chắc điều gì sẽ xảy ra với Emma trong tương lai, hoặc tuổi thọ của con tôi là bao nhiêu” - Bà Carole nói - “Trong đêm đầu tiên con bé trở về nhà từ bệnh viện, vợ chồng tôi phải thức cả đêm cho Emma ngủ. Cả 2 chúng tôi đều sợ rằng điều gì đó không tốt sẽ xảy ra.”
 
“Những ngày đầu tiên, chúng tôi phải canh nhau thức cho Emma ngủ. Chúng tôi đã cùng nhau thực hiện điều này trong suốt 10 năm liền” - Bà Carole cho biết thêm.
 
Có lần, Emma bị mắc bệnh sởi và đã rơi vào trạng thái chết lâm sàng ở bệnh viện. Bệnh sởi nguy hiểm cho bất kỳ ai, nhất là trẻ em, đặc biệt với trẻ em mắc chứng bệnh “ngưng thở khi ngủ”, nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hơi thở của người bệnh. Tuy nhiên, rất may các bác sĩ đã cứu được Emma trong lần đó.
 
Trung bình, mỗi đêm, bố mẹ của Emma phải thức dậy 50-60 lần mỗi khi có chuông cảnh báo phát ra từ máy thở của con mình. Khi Emma bắt đầu đến trường, luôn phải có người lớn đi kèm cô ở bất kỳ đâu, mọi lúc mọi nơi, điều này khiến Emma cảm thấy bất tiện và rất khó để kết bạn.
 
Năm ngoái, Emma lại bị mắc chứng bệnh viêm não C. Căn bệnh này gần như đã lấy đi mạng sống của cô. Tuy nhiên, 1 lần nữa, Emma đã làm kinh ngạc các bác sĩ với sự sống mãnh liệt của mình. Cô đã hồi tỉnh lại sau khi tim ngừng đập sau 4 ngày hôn mê liên tục.
 
Emma hiện đang hạnh phúc bên người yêu và mong muốn có 1 cuộc sống bình thường
 
Emma cho biết: “Tôi lớn lên hoàn toàn biệt lập. 2 năm đầu phải trải qua trong bệnh viện. Sau đó, khi đến trường, luôn có người lớn xung quanh và giám sát tôi, khiến tôi khó khăn để hòa nhập. Họ thậm chí còn theo tôi vào tận nhà vệ sinh vì cho rằng tôi cần phải giám sát trong mọi trường hợp. Chỉ đến khi tôi bắt đầu đại học vào năm 18 tuổi, mọi thứ mới bắt đầu được cải thiện. 
 
“Cuộc sống của tôi đã khởi đầu rất khó khăn, nhưng giờ đây, tôi muốn cuộc sống như mọi người bình thường. Tôi muốn 1 công việc, xây dựng gia đình. Tôi muốn minh chứng cho những người bị chứng bệnh như tôi thấy rằng, họ có thể có cuộc sống bình thường và rằng họ không nên sợ hãi tương lai”.
 
Bây giờ, sau khi hoàn thành khóa học tại trường đại học, Emma mong muốn được trở lại với cuộc sống bình thường. Hiện cô đang sống hạnh phúc với người bạn trai Chris Masonm, 29 tuổi, người hàng đêm phải thường xuyên kiểm tra chiếc mặt nạ cung cấp dưỡng khí cho cô.
 
Huy Phạm
Theo Daily Mail


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020