Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/08/2013 11:08 # 1
nguyenthang_ktr
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 181/300 (60%)
Kĩ năng: 148/210 (70%)
Ngày gia nhập: 06/10/2011
Bài gởi: 4531
Được cảm ơn: 2248
Giới thiệu các phương án đạt giải Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị (Phần 1)


Giới thiệu các phương án đạt giải Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị (Phần 1)

 

Chung cu_01-Model

Kienviet.net – Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức đã nhận được 112 phương án của các tổ chức và cá nhân trong cả nước gửi đến tham gia cuộc thi. Với Trường hợp 1 (đề xuất mẫu mới) có 86 phương án và Trường hợp 2 (cải tạo) có 26 phương án dự thi.

Ngày 18/4/2013, Hội đồng tuyển chọn gồm 11 thành viên do Chủ tịch Hội KTSVN Nguyễn Tấn Vạn làm Chủ tịch HĐ đã tiến hành chấm và chọn được 12 phương án để trao giải, trong đó có: 01 giải A, 02 giải B, 04 giải C và 05 giải khuyến khích. Sau đây Kienviet.net xin được giới thiệu đến bạn đọc chi tiết những phương án dự thi đã đạt giải.

 1. Giải A – Công ty TNHH tư vấn kiến trúc xây dựng Huy Hoàng / Đ/c: 4/13A, Đường 182, KP.3, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

doat-giai_1024x1536

Giải A – Công ty TNHH tư vấn kiến trúc xây dựng Huy Hoàng

Ý tưởng thiết kế:

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp điều đầu tiên phải chú ý tới l diện tích xây dựng tối thiểu nhưng diện tích sử dụng phải đạt tối đa có thể.Và giải pháp ứng dụng căn hộ có gác lửng là một trong những giải pháp hợp lý. Để giảm chiều cao các khu vực không có gácnhằm tiết kiệm kinh phí xây dựng cần phải tính toán cân đối chiều cao khu vực có gác và không có gác để đạt hiệu qủa kinh tế cao nhất.

Với những căn hộ với diện tích nhỏ không đủ bố trí gác lửng sẽ được thiết kế sao cho hạn chế tối đa không gian bị phân chia bởi các tường hay vách ngăn. Các không gian được phân chia đơn giản với các rèm kéo tạo sự thông suốt cho cả căn hộ.

Đi đôi với giải pháp xử lý diện tích sử dụng là các giải pháp xử lý vấn đề thông thoáng và tiết kiệm năng lượng cho căn hộ. Và một giải pháp đang được ứng dụng để giải quyết các vấn đề trên là sử dụng giếng trời cho căn hộ đồng thời mở rộng diện tích lấy sáng và gió với gác lửng, đồng thời trồng cây mặt đứng để tạo mảng xanh giúp lọc gió, chống bụi, giảm nhiệt cho công trình và cũng là tạo hình kiến trúc cho công trình.

Click để xem chi tiết phương án:

2.Giải B – Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Đông A tích hợp/Đ.c: 229/4 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

doat giai2_1024x1536

Giải B – Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Đông A tích hợp

Ý tưởng thiết kế:

Phương án cải tạo: Giữ nguyên tuyệt đối hệ kết cấu hiện hữu, do số tầng quá lớn và chiều cao tầng chỉ có 3,3m giải pháp đề xuất thêm hệ thống thoát nước sinh hoạt theo trục đứng tại vị trí vệ sinh xuống tầng kỹ thuật bên dưới. Lấy vấn đề trọng tâm là giải pháp thông thoáng tự nhiên cho tất cả các phòng, các block sân chơi, ban công, lô gia thể hiện sự phân chia hợp lý cho phần diện tích tiếp giáp đều thông thoáng tự nhiên. Đa dạng về diện tích và chuyển hóa can hộ hợp lý. Sử dụng các không gian mở để tạo sự thông thoáng. Hạn chế các vách ngăn, tạo ra tầm nhìn tối đa từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong, giúp nhân rộng diện tích ở. Hướng đến một không gian thoải mái tiện nghi.

Click để xem chi tiết phương án:

3.Giải B – KTS Vũ Anh Viễn/Đ.c: Tầng 6, nhà CDC – CIC – 37 Lế Đại Hành, TP Hà Nội

doat giai3_1024x1536

Giải B – KTS Vũ Anh Viễn

Ý tưởng thiết kế:

Bố trí tầng 01 là khu vực để xe, được thiết kế là một khối chân đế có đường nét khoẻ, chắc, các mảng kính lớn tạo một không gian mở và cảm giác gần gũi thích hợp với chức năng của khối này. Các sảnh đón được bố trí tại những điểm có hướng đón thuận lợi nhất. Khu vực sảnh chính được thiết kế âm vào phía trong  nhằm tạo ra sự khang trang và hiện đại. Khối chân đế được sơn màu sẫm tạo sự vững chắc cho công trình. Bố trí từ tầng 2 đến tầng 6 gồm 2 đơn nguyên đối xứng được nối với nhau có hình thức phong phú, không gian lấy sáng cho các căn hộ ở.

Mặt chính của các khối nhà hướng ra tuyến đường Quy hoạch. Xung quanh khu đất có thiết kế đường quy hoạch nội bộ rộng 4,5m và 6m. Các công trình được thiết kế nằm xung quanh lô đất số 9 lấy sân vườn cây xanh, khu thể thao làm trung tâm.  Phía trước và phía sau các công trình được thiết kế 1 khoảng lùi khoảng 5 – 6 m so với ranh giới khu đất vừa tạo điểm nhìn vừa có được khoảng cách an toàn cho công trình. Khoảng đất 2 mặt bên của công trình được bố trí các bồn hoa, sân chơi tạo thành một hàng rào mềm cho các khối nhà.

Công trình được thiết kế phù hợp với kiến trúc cảnh quan chung của khu đô thị, mang phong cách kiến trúc hiện đại kết hợp hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, đạt vẻ đẹp thẩm mỹ cao, tinh tế tạo nên sự gần gũi giữa công trình kiến trúc và con người, thiên nhiên. Mỗi công trình được thiết kế với 2 sảnh đón chính vào khu ở độc lập, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người sử dụng, các sảnh vào khu dịch vụ và nhà để xe, 02 thang được bố trí vào giữa các khối và có lối thoát ra trực tiếp với bên ngoài công trình bảo đảm khoảng cách theo tiêu chuẩn phòng cháy quy định. Xung quanh công trình còn được thiết kế các cụm sân vườn tiểu cảnh nằm phân bố đều, tạo được vi khí hậu tốt và không gian thư giãn cần thiết.

Click để xem chi tiết phương án:

4. Giải C – Công ty CP tư vấn đầu tư và thiết kế XD Việt Nam (CDC)/Đ.c: Tầng 6, nhà CDC – CIC – 37 Lế Đại Hành, TP Hà Nội

doat giai5_1024x1536

Giải C – Công ty CP tư vấn đầu tư và thiết kế XD Việt Nam (CDC)

Ý tưởng thiết kế:

Phương án đề xuất với kết cấu khung dầm bê tông cốt thép, lưới cột đơn giản, với các căn hộ từ 30m2 đến 70m2 tất cả các phong ngủ của các căn hộ tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Hình thức công trình sạch sẽ, đảm bảo cảnh quan quy hoạch.

Các không gian chức năng chính :

Các căn hộ có diện tích từ 30m2 đến 70m2. Trong đó tỷ lệ căn hộ có diện tích trung bình 50m2chiếm 50% số lượng căn hộ trong mỗi đơn nguyên, các căn hộ có diện tích < 45m2 chiếm khoảng 25%, số căn hộ được giảm diện tích phòng ngủ tối thiểu từ 10m2 xuống còn 8m2, không có phòng khép kín (dùng chung 1 WC cho căn hộ) , sinh hoạt chung không tách biệt chỗ ăn với chỗ tiếp khách. Còn các căn hộ có diện tích >45m2 thiết kế theo cấu trúc thông thường. Để giảm thiết bị sử dụng trong căn hộ, mỗi căn hộ có 2 mặt tiếp xúc với bên ngoài nhằm luôn đảm bảo thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên. Khối sử dụng chung ở tầng 1 gồm phòng sinh hoạt công cộng, quản lý, dịch vụ tại chỗ và để xe máy. Giao thông tối thiểu có 2 thang máy, 2 thang bộ, và hành lang rộng từ 1,8m÷2,4m. Sân vườn có ít nhất 2 lối vào tòa nhà , 1 lối chính, 1 lối phụ, có thể kết hợp với ra vào để xe. Chiều cao tầng 1 4,9m để làm thêm tầng lửng tăng chỗ để xe máy và không gian thông thủy cho ống kỹ thuật, tầng CH cao từ 3,1m đến 3,3m. Với các đề xuất kỹ thuật trên cùng với giá thành đưa ra cho 1m2 sản phẩm dao động từ 7 đến 9 triệu đồng, phù hợp với thu nhập của người thu nhập thấp ở Hà Nội.

Click để xem chi tiết phương án:

5.Giải C – KTS Dương Quốc Chính/Đ.c: P311, A2, Khương Thượng, Đống Đa, TP Hà Nội

doat giai6_1024x1536

Giải C – KTS Dương Quốc Chính

Ý tưởng thiết kế:

Đối với chung cư dành cho người thu nhập thấp hiện nay, loại thấp tầng thường có kiểu thiết kế phổ biến là hành lang bên rất dài, thường chỉ có 2 loại căn hộ kẹp giữa và đầu hồi. Với kiểu thiết kế này thì thường có bếp hoặc 1 phòng ngủ áp sát hành lang bị bí. Hành lang quá dài dẫn đến ồn ào, mất tiện nghi, giảm tính riêng tư cho mỗi căn hộ. Hoặc thiết kế dạng block nhưng thường không có phòng kỹ thuật chung, hệ thống kỹ thuật lạc hậu, không có thang đạt tiêu chuẩn thoát hiểm. Từ những hạn chế nêu trên chúng tôi đề xuất phương án thiết kế dạng block điển hình với thiết kế tối ưu về diện tích, độ thông thoáng cho các phòng rồi đưa ra các phương án ghép các block đó thành nhóm, cụm công trình. Cách thiết kế này tái hiện lại ý tưởng thiết kế của các nhà tập thể cũ với modul điển hình rất thuận lợi cho việc thi công hàng loạt, tiết kiệm được chi phí thiết kế. Tuy làm tái hiện ý tưởng thiết kế cũ nhưng phương án thiết kế này khắc phục được những nhược điểm của nhà tập thể cũ là khối đơn điệu (Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Khương Thượng ), thường chỉ là các block hình hộp dài. Phương án thiết kế có nhiều kiểu ghép các block để tạo ra các hình khối phong phú, phù hợp với nhiều hình dáng lô đất quy hoạch. Thiết kế cũ thường không có phòng kỹ thuật cho hệ thống cơ điện, dẫn đến khó bảo quản các thiết bị đo, các loại cáp và ống lôi thôi, phương án này đã khắc phục điểm yếu đó.

 Click để xem chi tiết phương án:

6.Giải C – KTS Huỳnh Thị Mỹ Hảo/ Đ.c: 009 – Lô C, c/c Nguyễn Văn Lượng 3, P16, Thống Nhất, Q.Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh

doat giai4_1024x1536

Giải C – KTS Huỳnh Thị Mỹ Hảo

Ý tưởng thiết kế:

Đây là phương án dự thi ở trường hợp cải tạo mộ chung cư có sẵn, các dữ liệu ban đầu của công trình như sau:

- Công trình : chung cư cho người thu nhập thấp
- Địa chỉ : đường Nguyễn Trãi, p. Thượng Đình, Hà Nội
- Diện tích khu đất : 5396,7 m2
- Diện tích đất xây dựng công trình: 4417,7m2
- Tổng diện tích sàn xây dựng. Trong đó:

Diện tích sàn dịch vụ, thương mại, công cộng : 15470 m2
Diện tích sàn nhà ở cho thuê : 24955m2
Diện tích sàn nhà ở : 17190m2
- Mật độ xây dựng 50%

- Tầng cao xây dựng: 7 tầng và 30 tầng
Công trình gồm 3 khối :

Khối 1 – khối nhà ở cho thuê
Khối 2 – khối nhà ở
Khối 3 – khối dịch vụ thương mại , văn phòng 7 tầng

Với những số liệu thiết kế ban đầu của công trình như trên KTS đã đưa ra giải pháp thiết kế như sau:

Chỉnh sửa mặt bằng không làm ảnh hưởng đến phối cảnh và kết cấu chính của công trình. Hệ thống ống gen kỹ thuật ở khối ngôi nhà ở hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Điều chỉnh vị trí 6 ống gen ở khối nhà cho thuê. Phần lõi thang và kỹ thuật không thay đổi. Phù hợp với văn hóa và điều kiện sống của người Việt. Số lượng tường thay đổi ít, dựa trên tường phương án cũ.

Click để xem chi tiết phương án:

kienviet.net

 Nguyễn Anh Minh Thắng- K17 KTR3
Gmail: nguyenthang1593@gmail.com

...

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm 1 ngày sống để yêu thương!!!

 
Các thành viên đã Thank nguyenthang_ktr vì Bài viết có ích:
19/08/2013 16:08 # 2
nguyenthang_ktr
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 181/300 (60%)
Kĩ năng: 148/210 (70%)
Ngày gia nhập: 06/10/2011
Bài gởi: 4531
Được cảm ơn: 2248
Phản hồi: Giới thiệu các phương án đạt giải Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị (Phần 1)


phoi-canh-tong-the-1

Kienviet.net – Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức đã nhận được 112 phương án của các tổ chức và cá nhân trong cả nước gửi đến tham gia cuộc thi. Với Trường hợp 1 (đề xuất mẫu mới) có 86 phương án và Trường hợp 2 (cải tạo) có 26 phương án dự thi.

 

 1. Giải C – Công ty TNHH tư vấn thiết kế Xây dựng Mai – Archi / Đc: 758/40A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P25. Q Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

doat giai7_1024x1536

Giải C – Công ty TNHH tư vấn thiết kế Xây dựng Mai – Archi

Ý tưởng thiết kế:

Thiết kế tối ưu hóa không gian sử dụng và module hóa kích thước với chuẩn 1200x1200mm từ tấm sàn đến tường tạo thuận lợi trong việc lắp đặt công nghiệp hóa và việc áp dụng những vật liệu mới như: Gạch không nung, tấm cembroad, tấm bê tông nhẹ… khi thi công do đó có thể tiết kiệm thời giant hi công và chi phí nhân công nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và sử dụng.

Không gian sống hạnh phúc cho công nhân có đầy đủ các công trình tiện ích công cộng của một khu ở với cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ: Nhà trẻ, y tế, trung tâm thương mại, khu thể dục thể thao, công viên cây xanh mặt nước… Phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt giải chí cho công nhân lao động, tạo điều kiện cho công nhân và người lao động có nơi chốn khang trang, sạch đẹp, góp phần vào thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước. Giải pháp về tối ưu hóa kiến trúc về diện tích và không gian sống.

Click để xem chi tiết phương án:

2. Giải KK – Kts Đinh Thị Hồng / Đc: 50110 Đường 23, Khu phố 4, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

doat giai8_1024x1536

Giải KK – Kts Đinh Thị Hồng

Ý tưởng thiết kế:

  • Không gian khép kín: Mỗi mặt bằng đơn nguyên 6 can hộ sử dụng chung một cầu thang vế rộng 1m4. Việc giới hạn 6 can hộ 1 tầng giúp không gian khép kín yên tĩnh và cũng vệ sinh hơn.
  • Tiết kiệm năng lượng làm mát: Kết hợp vế thang với hành lang tiếp cận can hộ, đưa diện tích hành lang được cắt giảm để mở rộng thêm cho diện tích thông tầng nhằm mục đích tạo đối lưu không khí.
  • Tiết kiệm năng lượng chiếu sang: Tỉ lệ từng gian là 3m5 : 5m là tỉ lệ lý tưởng cho ánh sang tự nhiên vào toàn bộ không gian can nhà. Đồng thời bề rộng 3m5 giúp dễ cải tạo hơn (chia phòng theo nhu cầu ở). Mỗi can hộ đều có cửa sổ 1m x 1m4 mở về khoảng thông tầng, vừa lấy ánh sang tốt vừa lấy gió tốt.

Click để xem chi tiết phương án:

3. Giải KK – Công ty cổ phần xúc tiến thương mại  và Xây dựng An Việt / Đc: Số 22, ngõ 1/152, đường Hoàng Quốc Việt, Câu Giấy, Hà Nội

doat giai9_1024x1536

Giải KK – Công ty cổ phần xúc tiến thương mại và Xây dựng An Việt

Ý tưởng thiết kế:

Click để xem chi tiết phương án:

4. Giải KK – Công ty CP Kiến trúc nội thất tầm nhìn sáng tạo/ Đc: Số 32, đối diện vườn hoa 1/6, ngõ 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

doat giai10_1024x1536

Giải KK – Công ty CP Kiến trúc nội thất tầm nhìn sáng tạo

Ý tưởng thiết kế:

 Click để xem chi tiết phương án:

 

 

 

 

 

5. Giải KK – Kts Phạm Đăng Tuấn Lâm / Đc: 78/H7 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

doat giai11_1024x1536

Giải KK – Kts Phạm Đăng Tuấn Lâm

Ý tưởng thiết kế:

Mặt bằng điển hình do chủ đầu tư cung cấp gồm 2 khối tháp. Block 1 gồm 8 căn hộ có diện tích từ 88,9m2 đến 130 m2, block 2 gồm 6 căn hộ với diện tích từ 78,7m2 đến 114m2. Phương án bố trí điều chỉnh mặt bằng điển hình đã đáp ứng số lượng căn hộ cao mà vẫn đảm bảo các yêu cầm về diện tích , thông gió, chiếu sáng,… các mẫu căn hộ có diện tích khác nhau, phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của các đối tượng khách hàng.

Block 1 sau khi điều chỉnh có 13 căn hộ, với diện tích từ 44,1m2 đến 88,6m2.

Block 2 sau khi điều chỉnh có 10 căn hộ, với diện tích từ 47m2 đến 71m2.

Các mẫu căn hộ khai thác tối đa diện tích, kết hợp với các giếng trời để xử lý thông gió, lấy ánh sáng,… Các căn hộ có diện tích nhỏ (căn hộ studio) thiết kế các không gian linh hoạt  kết hợp với các vật dụng nội thất đa dụng, giải quyết được các không gian chức năng cần thiết cho căn hộ. Việc phân chia căn hộ phải hợp lý ở yếu tố công năng , kinh tế thẩm mỹ,…, cần chú trọng đến số lượng cư dân trong tòa nhà  vì nó ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật, tiện nghi phục vụ công cộng,… do đó cần có giải pháp phân chia căn hộ hợp lý, đảm bảo yêu cầu hài hòa giữa kinh tế và xã hội.

Click để xem chi tiết phương án:

6. Giải KK – Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng ACUD / Đc: Tầng 3+4, số nhà 28+30 TT6A khu đô thị Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội.

doat giai12_1024x1536

Giải KK – Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng ACUD

Ý tưởng thiết kế:

Công trình được cải tạo hai khối nhà chính đó là :Khối nhà ở cho thuê, khối nhà ở.

  Với mặt bằng tầng điển hình được cải tạo từ các căn hộ có diện tích lớn thành các căn hộ có diện tích nhỏ. Được thay đổi không gian bên trong nhưng vẫn giữ được hệ thống kỹ thuật như không gian giao thông, thang máy, thang bộ, hành lang của công trình và giữ lại một số khu vệ sinh của các căn hộ để tiết kiệm được phần nào cho kinh phí cải tạo công trình.

  • Đối với khối nhà ở cho thuê :

     Với mặt bằng tầng điển hình được cải tạo từ 8 căn hộ có diện tích lớn thành 13 căn hộ có diện tích nhỏ. Các hộ có diện tích từ 38 đến 70m2, được chia làm 13 căn hộ, mỗi căn hộ thường có 2 phòng ngủ, 1 wc, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và ăn. Trong 13 căn hộ có 1 căn hộ là có 1 phòng ngủ, 1wc, 1 phòng khách , 1 phòng bếp và ăn.

  • Đối với khối nhà ở:

      Với mặt bằng tầng điển hình được cải tạo từ 6 căn hộ có diện tích lớn thành 10 căn hộ có diện tích nhỏ. Các hộ có diện tích từ 38 đến 70m2, được chia làm 10 căn hộ. Mỗi căn hộ thường có 2 phòng ngủ, 1wc,1 phòng khách ,1 phòng bếp và ăn. Trong 10 căn hộ có 1 căn hộ là có 1 phòng ngủ, 1 wc, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và ăn.

  • Khu vực sân vườn:

      Sân chơi: Sân chơi có nắng đầy đủ, tạo môi trường phù hợp tâm sinh lý. Tổ hợp nhiều bụi cây bóng mát, tiểu cảnh trang trí.

  • Khu hành lang, cầu thang, nền, sàn:

    Hành lang: Thông thoáng, đảm bảo giao thông thuận tiện, thoát người. Mặt sàn hành lang phẳng, không gây vấp ngã hoặc ảnh hưởng đi lại. Không làm các chi tiết nhọn gây mất an toàn. Cầu thang: Vị trí đảm bảo thuận tiện giao thông giữa các tầng, tạo sự ổn định và góp phần tạo thẩm mỹ trong bố cục kiến trúc công trình. Mặt nền sàn bằng phẳng, không trơn trượt, ẩm ướt và dễ làm vệ sinh.

Click để xem chi tiết phương án:

Biên tập: Quang Vinh – Kienviet.net

 Nguyễn Anh Minh Thắng- K17 KTR3
Gmail: nguyenthang1593@gmail.com

...

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm 1 ngày sống để yêu thương!!!

 
Các thành viên đã Thank nguyenthang_ktr vì Bài viết có ích:
20/08/2013 10:08 # 3
phuochuy
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 9/30 (30%)
Kĩ năng: 9/10 (90%)
Ngày gia nhập: 11/11/2011
Bài gởi: 39
Được cảm ơn: 9
Phản hồi: Giới thiệu các phương án đạt giải Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị (Phần 1)


đang cần làm dd3. mà mi kiếm mấy cái này ở đâu thế thắng 

 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021