Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/08/2011 19:08 # 1
dootrungxdd
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 6

Kinh nghiệm: 7/50 (14%)
Kĩ năng: 18/60 (30%)
Ngày gia nhập: 01/03/2011
Bài gởi: 107
Được cảm ơn: 168
Đạt đẳng cấp cao nhất môn võ Judo ở tuổi 98


(Dân trí) - Chỉ 2 năm trước ngày sinh nhật tròn 100 tuổi, cụ bà Sensei Keiko Fukuda đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đạt cấp thập đẳng huyền đai (đai đen cấp 10), cấp cao nhất trong môn võ Judo.
 
Fukuda hiện là 1 trong 4 người còn sống đạt đến cấp độ thập đẳng huyền đai của Judo. Trong lịch sử của môn võ này, chỉ có 16 người đạt đến cấp độ này.
 
Cụ bà Fukuda đã bắt đầu tập luyện Judo từ năm 1935 và là võ sinh duy nhất còn sống của “ông tổ” môn võ Judo, Kano Jiguro. Sau đó, thực hiện theo nguyện ước của sư phụ, bà đã học tiếng Anh để giúp truyền bá môn võ Judo ra khắp thế giới.
 
Vào thời điểm đó, khi người phụ nữ phải kết hôn, lập gia đình và trở thành 1 người nội trợ, nhưng bà Fukuda đã phá vỡ truyền thống để theo đuổi tình yêu với môn võ Judo.
 
“Tất cả những gì tôi làm là Judo, đó là sự kết hôn của tôi” - Fukuda trả lời phỏng vấn 1 tờ báo tại San Francisco - “Đây là định mệnh của cuộc đời tôi. Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được con đường dài mà mình đã đi qua”.
 
Mặc dù đã ở tuổi 98, bà vẫn tiếp tục giảng dạy Judo tại võ đường của mình
 
Bà đã mô tả về võ đường của Jiguro, được biết đến với tên gọi Kodokan là “lỗi thời và phân biệt giới tính về đẳng cấp và xếp hạng”. Trong thực tế, một sắc lệnh đã được đưa ra nhằm ngăn cản những người phụ nữ đạt cấp cao hơn ngũ đẳng huyền đai (đai đen cấp 5), do vậy bà Fukuda đã phải ở cấp độ này trong suốt 30 năm. Phải đến tận năm 1972, bà mới lên được đai đen cấp 6 khi những tổ chức về bình đẳng quyền phụ nữ được thành lập.
 
Fukuda cho biết bà đến với Judo để tìm mục đích cho cuộc sống của mình, giúp cuộc sống trở nên “nhẹ nhàng, tử tế và đẹp hơn, nhưng cũng đảm bảo sự mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần”.
 
“Vẻ đẹp không phải là những thứ thể hiện ra bên ngoài” - bà Fukuda cho biết - “Một linh hồn từ bi là vẻ đẹp bên trong. Tôi tin rằng đây là vẻ đẹp thực sự. Tất cả cuộc đời này là giấc mơ của tôi”.
 
Hiện ở tuổi 98, cụ bà Sensei Keiko Fukuda vẫn tiếp tục dạy võ Judo 3 buổi 1 tuần tại võ đường dành cho nữ.


Với thế giới, bạn chỉ là một hạt cát nhỏ - nhưng với một người nào đó, bạn là cả thế giới của họ.!!!!!!


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021