Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/08/2011 08:08 # 1
nguyenvananh
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 4/20 (20%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 01/03/2011
Bài gởi: 14
Được cảm ơn: 4
ủng hộ gia đình chị hồng có người con bị bệnh nặng


 
 
Sự sống mong manh của bé 2 tuổi bị nhiễm trùng máu
(Dân trí) - "Vừa sinh ra, bé Hồng đã bị bệnh vàng da, hai ngày sau, các bác sĩ cho biết cháu bị nhiễm trùng máu, nếu thay máu cũng chỉ còn 20% sự sống. Tôi nghĩ "còn nước còn tát", xoay xở đủ cách để đưa con đi chữa bệnh nhưng gia đình nghèo quá".

Chị Phạm Thị Hà (mẹ cháu Hồng) rơm rớm nước mắt nói về đứa con bé bỏng, tội nghiệp đang bị bệnh tật hành hạ hơn 2 năm nay và sự túng quẫn, khó khăn về kinh tế của gia đình mình.

 

Ngôi nhà nhỏ khoảng 20m2 của gia đình chị Phạm Thị Hà ở thôn 3, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Hỏi thăm đường đến gia đình chị Hà, một người hàng xóm cho biết: "Gia đình ấy khó khăn lắm cô chú ạ, nếu không nói là khổ nhất cái làng này. Có đứa con gái hơn 2 tuổi đã mắc trọng bệnh nên gia đình khánh kiệt vì tiền thuốc thang cho con rồi".

 

Vì bệnh tật hành hạ mà tuổi thơ của cháu Hồng chỉ biết đến bệnh viện

 

 

Chúng tôi ngồi trò chuyện với chị Hà trên chiếc giường cũ của hai vợ chồng đã sử dụng nhiều năm nay. Không một chiếc ghế ngồi, không cốc uống nước và những giọt nước mắt cứ tuôn trào trên khuôn mặt gầy guộc in hằn những vất vả, lo toan về cuộc sống của chị Hà.

 

Cháu Trần Thị Hồng chào đời vào tháng 7/2009 trong niềm hân hoan của cặp vợ chồng trẻ anh Trần Văn Dương và Phạm Thị Hà cùng gia đình hai bên nội, ngoại. Sinh ra, Hồng vẫn khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng hai ngày sau thì cháu có biểu hiện bị vàng da và lên cơn sốt cao, co giật. Gia đình vội vàng đưa cháu đi bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thì các bác sĩ cho biết cháu Hồng bị Não, nhiễm trùng máu, suy tim và hở họng gió.

 

Cháu Hồng được nằm trong lồng kính một ngày, nhưng do sức khỏe cháu quá yếu, máu trong cơ thể bị thoái hóa nghiêm trọng nên các bác sĩ đã trả cháu về cho gia đình và bệnh cháu không chữa khỏi được.

 

"Bác sĩ cho biết nếu muốn kéo dài sự sống, cháu Hồng phải được hút hết máu trong cơ thể và thay máu khác, nhưng cũng chỉ kéo dài được 20% sự sống thôi, vì sức khỏe cháu quá yếu. Tôi nghĩ, "còn nước còn tát" nên quyết định thay máu cho cháu. Từ đó đến nay, cháu Hồng cứ phải lên viện như cơm bữa", chị Hà buồn rầu kể.

 

Sau khi thay máu, cháu Hồng được đưa về nhà chăm sóc trong sự thấp thỏm lo âu của hai vợ chồng, bởi sự sống của cháu Hồng rất mong manh, cháu có thể từ bỏ vợ chồng anh chị bất cứ lúc nào.

 

Chị Trần Thị Hương (bác ruột cháu Hồng) tâm sự: "Nghĩ đến bệnh tật của cháu Hồng mà tôi thương vợ chồng chú Dương, mợ Hà quá. Nuôi đứa con nhỏ bệnh tật mà vất vả hơn nuôi 5 đứa con lành lặn. Trung bình 1 tháng, vợ chồng chú ấy phải lên viện 2 - 3 lần vì cháu Hồng luôn lên cơn co giật, người tím tái, khó thở, viêm chân răng…rồi lịm người đi. Bao nhiêu tài sản trong nhà mang cầm cố để chữa bệnh cho con hết, đến bữa cơm cũng khó đảm bảo".

 

Cũng vì bệnh tật hành hạ mà tuổi thơ của cháu Hồng chỉ biết đến bệnh viện. Đến nay cháu Hồng đã hơn 2 tuổi, nhưng vì sức khỏe, bệnh tật hành hạ nên cháu vẫn chưa biết đi, biết nói, biết lật… cháu chỉ nằm một chỗ như một đứa bé vô hồn.

 

"Nhìn con người ta khỏe mạnh vui chơi, bi bô tập nói mà nhìn đến con mình là lòng tôi cứ thắt lại. Cháu Hồng năm nay hơn 2 tuổi nhưng chỉ nặng 6kg, sức khỏe rất yếu. Mấy ngày nay do trời nắng nên cháu không ăn uống được gì, nước mắt, nước mũi cứ chảy dòng dòng khiến tôi lo lắng quá", chị Hà nghẹn ngào.

 

Đã thế, cách đây một năm, trong một lần can ngăn hai người hàng xóm đánh nhau, anh Dương đã bị chém nhầm vào má phải, đứt dây thần kinh má nhưng không nối được, anh phải nằm viện một tháng trời để điều trị. Từ đó, sức khỏe anh Dương yếu đi rất nhiều, kinh tế gia đình càng thêm khó khăn.

 

Vợ chồng chị Hà chỉ mong có tiền để đưa con đi Hà Nội chữa bệnh

 

 

Ra ở riêng với hai bàn tay trắng, kinh tế gia đình vợ chồng chị Hà chỉ dựa vào 2 sào lúa cấy năm được năm mất nên túng thiếu quanh năm. Nay đứa con gái bé nhỏ lại bị bệnh tật hành hạ, năm lần bảy lượt phải lên viện, sống nhờ thuốc nên trong nhà chẳng còn thứ gì đáng giá.

 

Muốn có thêm chút tiền thuốc thang, chữa bệnh cho con, anh Dương phải "tha phương cầu thực" khắp nơi làm phụ hồ, bốc vác để có đồng ra đồng vào cho gia đình bớt khổ, nhưng công việc bấp bênh, buổi làm, buổi nghỉ nên thu nhập không được là bao. Chị Hà bận chăm con nên cũng không đi làm thêm được việc gì. Vì vậy, tiền thuốc thang của cháu Hồng luôn phải vay mượn tiền anh em, họ hàng chứ nói gì đến tiền mua sữa tẩm bổ cho con.
 
Chị Hà tâm sự: "Các bác sĩ cho biết, máu của cháu không thay được nữa, giờ cháu chỉ có ăn và tự tạo ra máu thì sự sống mới được kéo dài, nếu không phải đi lên tuyến trên. Nhưng gia đình tôi khó khăn quá, tích góp cả tháng cũng không đủ tiền mua cho con hộp sữa, nói gì đến đưa con ra bệnh viện Hà Nội chữa bệnh. Bổn phận làm mẹ mà không lo được cho con, tôi thấy đau lòng lắm. Vì vậy, tôi chỉ ước có ít tiền để đưa con ra Hà Nội chữa bệnh, dù chỉ còn một chút hi vọng nhỏ nhoi"

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

Chị Phạm Thị Hà, anh Trần Văn Dương: Thôn 3, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. ĐT: 01676039394

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0451 001 944 487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM(VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
DÒNG ĐỜI CỨ MÃI ĐỔI THAY NHƯNG THAY ĐÔI LÀ DO CON NGƯỜI
      TOBE  OR NOT TOBE

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023