Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/07/2011 20:07 # 1
boy_buonsau
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 30/120 (25%)
Kĩ năng: 52/130 (40%)
Ngày gia nhập: 24/06/2010
Bài gởi: 690
Được cảm ơn: 832
Đà Nẵng: Tình người ấm lòng sĩ tử


Đà Nẵng: Tình người ấm lòng sĩ tử

(Dân trí) - Đi đường sá xa xôi về Đà Nẵng dự thi, nhiều sĩ tử cùng người nhà thực sự ấm lòng và nhẹ bớt khó khăn khi đón nhận sự giúp đỡ của hàng ngàn nhà dân trên địa bàn TP tình nguyện cho thí sinh ở trọ miễn phí hay chỉ lấy giá rẻ.


Các tình nguyện viên Đà Nẵng đã vận động được hàng ngàn nhà dân cho thí sinh ở trọ giá rẻ hay miễn phí.

Nhà số 90/19 đường Hà Huy Tập của cô Trần Thị Hoa, gần điểm trường thi THCS Huỳnh Thúc Kháng, mấy hôm nay rộn ràng dọn dẹp nhà cửa, rồi nhộn nhịp sĩ tử về ở trọ.

Cô chủ nhà có gương mặt phúc hậu, luôn nở nụ cười, chạy trốn khi chúng tôi xin phép ghi hình thật lòng tâm sự: “Hai vợ chồng đi làm cả ngày. Ở nhà chỉ có hai thằng con. Tuy nhà chẳng rộng rãi gì nhưng nghĩ đến những thí sinh cũng như con cái mình khi đi thi, đi học xa nhà, trăm thứ khó, nhất là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn nên năm nào cũng đăng ký đón về cho ở miễn phí. Phải chi nhà rộng rãi nữa thì cô đón được thêm nhiều cháu nữa về đây”.

Cô kể: “Nhìn mấy đứa cô thuơng lắm. Năm ngoái có một em người dân tộc thiểu số tận trên Gia Lai xuống Đà Nẵng thi, lơ ngơ hết sức, nhưng cô thương như con vì thấy cháu thật thà, lễ phép. Nên hễ nó đi đâu ra ngoài cô cũng nhắc chừng đi lại cẩn thận, tiền bạc trong người phải cất giữ đàng hoàng; không được ăn uống bậy bạ ngoài đường dễ bị đau bụng… Đứa nào đến đây ở cô cũng nhắc tới nhắc lui như rứa đó. Nhiều khi các cháu thi xong về lại quê nhà, ba mẹ gọi điện cho tôi cảm ơn, ấm lòng lắm. Ít ra, mình cũng đã làm được việc có ích”.

Trong góc học tập được dọn dẹp ngăn nắp ngay phòng ở của các con cô Hoa, hai bạn Phan Minh Thọ, đến từ Đắc Lắc và Phan Văn Thọ, đến từ Nghệ An, được trọ miễn phí ở nhà cô Hoa, ngồi ôn tập bài thi hết sức thoải mái. Em Phan Minh Thọ, dự thi vào ĐH Đà Nẵng, cảm kích: “Mọi người trong nhà đều thân thiện, và quan tâm đến bọn em nhiều. Bọn em ở đây từ hôm 1/7 đến nay, cảm thấy thực sự thoải mái như ở nhà vậy đó. Không biết cảm ơn sao cho hết chị à”.


Hai thí sinh cùng tên Thọ được ở trọ miễn phí nhà cô Hoa ôn thi thoải mái như đang ở nhà.

 
Bác Phí Tiến Cường, nhà ở ngay đối diện điểm trường thi THCS Huỳnh Thúc Kháng, cũng tự mình chạy sang bàn tiếp sức mùa thi của các tình nguyện viên túc trực tại điểm này, dặn chừng: “Mấy đứa để ý có đứa nào về đây thi mà ngó bộ hoàn cảnh khó khăn quá thì cứ dắt qua nhà bác nghe. Bác không giúp được chi nhiều nhưng giúp mấy đứa bữa ăn, chỗ ở mấy ngày thì bác sẵn lòng”.

Dù vật giá leo thang, nhưng mấy năm nay, nhà bà Nguyễn Thị Liên ở phường Hòa Khê, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) vẫn giữ nguyên mức trọ giá rẻ 15.000 - 20.000 đồng/ngày, đêm/thí sinh theo vận động của các thanh niên tình nguyện ở phường. Bà Liên chia sẻ: “Cứ trước mùa thi mươi ngày là cả nhà dọn dẹp nhà cửa lại cho thoáng đãng, mua thêm chiếu gối, mùng mền, đón các thí sinh về ở trọ. Mấy đứa nhỏ ở trong phường ni cũng tội lắm. Có đứa còn đi học, mới lớp 10, lớp 11 mà cũng biết đến từng nhà xin các chủ hộ cho thí sinh ở với giá rẻ hay miễn phí. Nhà tôi năm nay, dọn dẹp đủ chỗ cho 30 người đến trọ. Chỗ ăn ngủ, điện, nước sinh hoạt ở nhà đều cứ dùng thoải mái ”.


Nhiều năm nay, mỗi năm nhà bà Liên đều mở cửa cho 20-30 thí sinh thuê trọ giá rẻ.

Bà Ngô Thị Hương, đưa con trai là em Nguyễn Bá Thắng từ Gia Lai về Đà Nẵng dự thi cùng tâm trạng với nhiều phụ huynh đưa con em về Đà Nẵng dự thi, khi chúng tôi hỏi thăm, đều chia sẻ: “Ở đây hết sức thoải mái. Phòng ở thoáng rộng. Chăn, chiếu mùng mền đều sạch sẽ tinh tươm. Chỉ chừng đó thịnh tình cũng khiến chúng tôi ấm lòng. Ngoài việc canh chừng cho cháu thức ôn thi, tôi hầu như chẳng có khó khăn, vất vả nào khi đưa cháu về đây dự thi”.

Hiếu khách, thật lòng, tình người Đà Nẵng đã khiến sĩ tử đường sá xa xôi về đây dự thi thực sự ấm lòng qua từng lời dặn dò ân cần, sự tếp đón chu đáo; để lại ấn tượng đẹp cho cả thí sinh và phụ huynh đưa con em đi thi.

Mỹ Duyên - Khánh Hiền 
Các thành viên đã Thank boy_buonsau vì Bài viết có ích:
03/07/2011 20:07 # 2
nhungblue
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 66/130 (51%)
Kĩ năng: 55/100 (55%)
Ngày gia nhập: 29/11/2009
Bài gởi: 846
Được cảm ơn: 505
Phản hồi: Đà Nẵng: Tình người ấm lòng sĩ tử


Đội tình nguyện ở Trường Huỳnh thúc Kháng
Các bạn này chỉ là học sinh cấp 3 mà giỏi quá
mình mắc tư vấn thí sinh .... hok ké được tấm ảnh nào♥ Thây đỗi 1 chút để ta cảm thấy thoải mái
Cố gắng sống và làm những gì mà mình thích♥
Để ♥
Không còn phải hối tiếc khi nhìn lại ....Smile ♥

 
Các thành viên đã Thank nhungblue vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020