Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/02/2011 22:02 # 1
Hương-Hà Nội
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 231/300 (77%)
Kĩ năng: 149/200 (74%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 4581
Được cảm ơn: 2049
Khi mô ba má về hở ngoại?


 Chúng tôi ra khỏi cửa, chào tạm biệt. Ngoại bé Lựu tựa cửa ngóng theo nghẹn ngào nước mắt.

 

 

Bé Nguyễn Thị Hồng Lựu hiện đang học lớp 3 trường Lê Hồng Phong, sống với bà ngoại.

- “Ba hắn bỏ đi từ hồi mẹ hắn mới bầu tháng rưỡi, giờ ba hắn lấy vợ rồi đẻ thêm ba đứa nữa rồi, mẹ hắn cũng đi lấy chồng, sinh thêm được một đứa. Từ hồi ba hắn đi là đi miết luôn, chẳng quay lại nữa, có khi quên luôn hắn rồi. Mẹ hắn thì cũng tháng đôi lần ghé, rồi lại về chăm chồng chăm con nhà hắn...”

Nói tới đây, ngoại nhìn ra bé Lựu, xúc động, mắt rưng rưng:

-         “Tụi hắn đi cả rồi, nhà có ngoại cháu tôi thôi. Đi rồi là đi đó, có trợ cấp cho con  hắn xí mô na, có tiền cũng chỉ vun cho gia đình riêng thôi...Ngoại thì bị tai biến, đau vô tim là nằm liệt miết, có bữa cháu sốt, bà tai biến, thế là xuống nhà thương cả hai bà cháu, tưởng chết mất rồi!”

Ngoại bé Lựu từ khi tai biến, méo miệng, đau miết, sức khỏe yếu hẳn, không đi rẫy thuê được. Nhìn bé Lựu có đôi mắt sáng, miệng cười rất tươi, hiếm ai biết rằng em không hề biết tới tình thương của cả cha lẫn mẹ.

-“Ngoại gắng làm răng thương hắn nhiều, để hắn đỡ tủi vì chẳng có ba có má như tụi bạn. Nhiều hôm hắn cứ tròn mắt hỏi “khi mô ba má về hở ngoại?”, cả đêm ngoại nghĩ, thấy tội hắn quá mà chả biết làm răng? Nghị rồi đau vô tim, lại liệt, lại tội cả ngoại lẫn cháu”! – Ngoại thổn thức.

 

Ba lấy vợ và có 3 đứa con, mẹ lấy chồng khác sinh 1 em nữa, giờ em ở với ngoại, ngoại đau tim, đau miết...

 

Chúng tôi không dám hỏi thêm nhiều nữa. Sợ lỡ ngoại xúc động quá lại ảnh hưởng vào tim. Một chị trong đoàn hỏi lạc hướng:

-“ Thế bé Lựu đi học có được miễn giảm nhiều không ngoại?”

-“ Không, cũng không có tiền mồ côi (mặc dù bé Lựu đã có xác nhận của địa phương), năm ngoái nhà được cấp hộ nghèo, mà chẳng biết răng năm nay bị cắt! Nghe đâu năm nay lại được cấp lại, thôi thì bớt được ít nào hay ít đấy, chứ ráng lo cho hắn đi học được khó quá. Các anh các chị có giúp em được cái viết, cuốn vở là quí quá rồi, đỡ được cho già này...”

Lựu ngồi giữa các chị sinh viên, Lựu nhút nhát, hỏi thì thưa và cười mỉm. Chúng tôi nhìn quanh nhà. 2 tấm giấy khen được treo lên cẩn thận và trang trọng. Vài chiếc áo nhàu đã gần rách, có bộ quần tây áo sơ mi đã cũ sờn, áo trắng đã ngả thành màu khác. Một cuốn vở cũ và cây viết là hành trang theo em đi bộ vài cây số đến trường.

 

Em vẫn gắng được giấy khen

 

-“Thế bây giờ em ao ước có gì?” – Chúng tôi hỏi bé Lựu.

-“ Em ước ba má em về ăn cơm với em, sắm viết, vở, xe độp (xe đạp) để đi học như các bạn!”

Tôi bất chợt thấy mắt cay cay. Thì ra điều giản dị ấy cũng là một mơ ước lớn lao của một đứa trẻ!

[Nguyễn Thị Thu Hương-CLBSVTN ĐH Duy Tân]

 


Nguyễn Thu Hương
Smod Nhịp sống sinh viên
YH: nguyenthithuhuong_21071991                    Mail: thuhuong217@gmail.com

       

TranVanVi đã cho bài viết: điểm vì
 
Các thành viên đã Thank Hương-Hà Nội vì Bài viết có ích:
01/03/2011 10:03 # 2
TranVanVi
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 22

Kinh nghiệm: 28/130 (22%)
Kĩ năng: 106/220 (48%)
Ngày gia nhập: 22/04/2010
Bài gởi: 808
Được cảm ơn: 2416
Phản hồi: Khi mô ba má về hở ngoại?


Mỗi chúng tai ai cũng có một quãng tuổi thơ khó khăn, nhưng tuổi thơ cả các em nhỏ nơi đây thì khó khăn và cô quạnh hơn chúng ta nhiều. Những giọt nước mắt ướt đẫm cánh tay áo khi đêm về... của các em, những linh hồn bé bỏng này ..
Chúng ta hãy chung tay với nhau, làm một việc gì đó dành tặng cho các em, chúng ta hãy cố gắng bằng khả năng của mình, từ những điều đơn giản nhất

Bớt đi 1 ly cafe sáng, bớt đi 1 ly bia khi chiều xuống, bớt đi một cuộc vui, bớt đi một chút thời gian dành tặng cho các em. Như vậy là chúng ta đã giúp được em phần nào xoa dịu những nôi đau thương mà em đang phải gánh chịu, những ước mơ nhỏ nhoi của các em sẽ được thắp sáng, những khao khát của các em sẽ được cháy bỏng hơn trướcMột Ngày Mai tốt lành

Fone number: 0905936799 - 0905746789
YMmail:
tranvvi@yahoo.com.vn

 
Các thành viên đã Thank TranVanVi vì Bài viết có ích:
01/03/2011 19:03 # 3
BinhThuongThoi
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 12/20 (60%)
Kĩ năng: 7/20 (35%)
Ngày gia nhập: 10/01/2011
Bài gởi: 22
Được cảm ơn: 17
Phản hồi: Khi mô ba má về hở ngoại?


Hạnh phúc thì ai cũng muốn có được, nhưng mấy ai nghĩ đến phải giữ hạnh phúc đó luôn tồn tại mãi mãi cho tới khi về già...
Thành quả cho 1 tình yêu là sự chào đời của 1 đứa trẻ..... nhưng đôi lúc, họ chỉ suy nghĩ hạnh phúc của chính bản thân họ, để rồi những đứa trẻ vô tội ấy phải bơ vơ 1 mình, ko 1 chỗ nương tựa.......
Cho nên, mình cũng hi vọng rằng những ai đang iu, những ai đã và đang muốn làm pa mẹ..... thì hãy suy nghĩ kỹ đến tương lai, 1 hạnh phúc bền đẹp và đừng bao giờ bỏ rơi những đứa con của mình để đi tìm hạnh phúc mới... Những đứa trẻ ngây thơ ấy ko có tội, thì tại sao phải nhận lấy hậu quả của chính những người làm cha, làm mẹ gây ra? Hãy nhận thức những điều mình đang và sẽ làm thì sẽ ko có chuyện ko như ý xảy ra:D
Có câu: PHÀM LÀM VIỆC GÌ, TRƯỚC PHẢI XÉT KỸ ĐẾN HẬU QUẢ CỦA NÓ! 
Các thành viên đã Thank BinhThuongThoi vì Bài viết có ích:
18/03/2011 21:03 # 4
nguyenloanqt92
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 6

Kinh nghiệm: 4/100 (4%)
Kĩ năng: 55/60 (92%)
Ngày gia nhập: 19/10/2010
Bài gởi: 454
Được cảm ơn: 205
Phản hồi: Khi mô ba má về hở ngoại?


cứ nghĩ những khó khăn trong quá khứ của mình là lớn lao lắm, thực ra, đó còn là mơ ước của bao người. Cảm ơn mẹ đã cho con sinh ra đời dù ko cho con 1 người ba đúng nghĩa, nhưng với con, mẹ là đủ rồi.
Xin người đừng làm rơi nước mắt trẻ thơ..


Nguyễn Thị Phương Loan         

Mod Góc học tập       

Mail: nguyenloanqt92@gmail.com

 
 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023