Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/02/2011 13:02 # 1
TranVanVi
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 22

Kinh nghiệm: 28/130 (22%)
Kĩ năng: 104/220 (47%)
Ngày gia nhập: 22/04/2010
Bài gởi: 808
Được cảm ơn: 2414
Tìm người Viết kịch bản cùng lời thoại kể về cô bé trong cốt chuyện sau


Sắp tới CLB tổ chức chương trình Tình nguyện tại X. Đại Sơn, H. Đại Lộc, T. Quảng Nam
Ngày 26/02 Chủ nhật vừa qua CLB có tổ chức chuyến thăm tiền trạm tại nơi đây và bắt gặp rất nhiều các gia đình, các mảnh đời bất hạnh và đặc biệt khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần.
Đặc biệt chúng tôi có gặp được một hoàn cảnh của Bé Ly, và CLB muốn chuyển thể từ câu chuyện về gia cảnh của bé thành một với kịch có người dẫn truyện (lời thoại) và một số vai diễn tượng trưng.


Nôi dung.
 
Viết & diễn thuyết 01 câu truyện khoảng 3-5 trang cho một vở kịch phụ họa, kể về cuộc đời cơ cực của một “cô bé” với các thông tin và dưới sau:
Với mục đích nói về những sự đau thương mà cô bé đang phải gánh chịu trong quá khứ và hiện tại, sau khi có một đoàn Tình nguyện đến thăm và giúp đỡ cô bé, khiến cô bé  thay đổi suy nghĩ, cô bé hướng tới tương lai của cô trên sự giúp đỡ của đoàn Tình nguyện, từ đó mở ra cho cô một con đường mới, một niềm hy vọng mới, một cuộc sống mới hoàn toàn ... ,trong tương lai của cô sẽ là một người thành đạt và sau đó cô hướng về gia đình cô .... như nội dung sau
 
“Vượt qua số phận”
 
Vở kịch này kể về cuộc đời của một cô bé bị Ba bỏ rơi từ nhỏ, cô bé sống với mẹ nhưng mẹ cô bé thường xuyên đi làm bỏ lại cô bé, cô bé sống trong một ngôi nhà không ra ngôi nhà, cái giường ngủ không có chiếu, khi mùa đông đến, mua mừa thì không đủ tre mưa...
Các bạn viết thành 1 câu truyện ngắn gồm 3 phần cho một vở kịch
 
Phần 1. Kể về cuộc sống cơ cực của cô bé cùng với mẹ đến năm 10 tuổi
 
Với các thông tin dưới đây:
 
Cô gái vừa mới sinh ra thì Ba của cô bé đã bỏ cô bé từ lúc nào, một mình mẹ cô bé vật lộn với cuộc sống trong căn nhà, lụp sụp, chỉ có cái mái, bốn bức vách được làm bằng những mảnh vải, những mảnh ba bố chắp ghép lại để che chắn, cả nhà không có tài sản gì cả đáng giá cả, chỉ có hũ gạo và vườn chuối nhỏ, mẹ cô bé tạm sống qua ngày trong thời gian mang thai cô có bữa no, bữa đói.
Sau khi sinh ra “cô bé” mẹ cô bé phải vật lộn giữa dòng đời để chăm, nuôi cô bé. Nhà cô không có ruộng để cấy hái, ngoài việc thu hoạch chuối ra thì mẹ cô bé phải đi làm mướn cho người ta để sinh sống qua ngày, còn khi mua mưa đến thì căn nhà của mẹ con cô bé bị gió bão thổi bay hết 4 bức vác kia….
 
Rồi những lúc cô bé bị bệnh tật, ốm đau vặt, không có tiền đi khám bác sỹ, không có đủ tiền ăn huống chi …, bệnh viện ở xa, mà nhà k có xe đạp, cô bé đi học bằng đôi chân không biết mệt mỏi của mình
Đến năm 10 tuổi mẹ cô bé bỏ đi vào sài gòn kiếm ăn (năm 2009), có dặn cô bé ở nhà trông nom vườn chuối và nhà cửa, cô bé rất ngoan, rất nghe lời mẹ, khi này cô bé ở nhà có một mình cùng với con cún yêu của mình, mặc dù có sự quan tâm của người dì nhưng đó chỉ là trách nhiệm mà thôi. Hàng ngày cô bé phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, từ tinh thần đến vật chất. Cô bé đi học với 2 bộ quần áo mặc dù trời nắng hay mưa, lạnh hay ấm, hàng ngày cô đi đến trường bằng đôi chân của mình với một đoạn đường dài, rồi một hôm con cún của cô bị bắt đi, và đôi dép của cô bị lấy cắp, sau đó cô đi mua một đôi dép khác mà đến trường thì bị thầy giáo mắng…
Cuộc sống của cô diễn ra hàng ngày bữa đói, bữa no, tiền học tiền ăn là một sự khó khắn rất lớn đồi với cô bé, hàng ngày cô chăm lo cho vườn chuối nhỏ, khi có chuối cô bán lấy tiền đóng học, rồi mua gạo ăn… nếu đến kỳ đóng học cô nợ hoặc vay mượn dì và hàng xóm, sau đó đóng học và mua gạo ăn.
Hằng đêm cô ngủ trên cái giường của mình mà không có manh chiếu, từ khi mất con cún thì cô rất sợ, đặc biệt cô rất sợ bóng tối …
Cuộc sống của cô đã cơ cực như vậy rồi vậy mà một số đám bạn cùng lứa cứ khinh bỉ cô, chúng bắt nạt cô, còn trêu chọc cô với những lời nói khiến cho cô phải tủi thân, và nhiều đêm, nhiều lúc trên hai khóe mắt của cô đã phải rơi không biết bao nhiêu rọt lệ. Thật may mắn cô có một người bạn thân (bạn gái thân) đã hiểu và thông cảm với cô, động viên cô, chơi với cô.
 
Phàn 2. (Hướng tới một tương lai tốt đẹp cho cô)
Khi đoàn chúng tôi đến (CLB Sinh viên TN ĐH DT) thăm cô và chứng kiến hoàn cảnh của cô, đoàn chúng tôi đã động viên cô rất nhiều, qua lời kể của cô, chúng tôi không tránh khỏi sự xúc động, cũng đã sẻ chia cùng cô, và có một chút quà nhỏ tặng cô, chúng tôi động viên cô xuống nhà dì ngủ khi trời tối và khi đói, còn ngày thỉnh thoảng về nhà coi nhà và vườn chuối ….
Đoàn chúng tôi bàn bạc và quyết định sẽ giúp đỡ bé cho đến khi bé trưởng thành thật sự, nhưng điều này chưa nói cho bé biết.
 
Từ khi cúng tôi đến thăm, động viên, giúp đỡ cô, cô như được tiếp thêm sức mạnh, cô đã thay đổi hẳn cách suy nghĩ của mình, cô cứng rắng hơn, cô quyết tâm cố gắng học tập, ngoài việc học tập tốt, học giỏi và nuôi dưỡng ước mơ vượt qua số phân của mình, cô nhận thức được ngòai việc học giỏi và đi làm trở thành một người có ích cho bản thân, cho gia đình thì không còn con đường nào giúp cô vượt qua số phận của cô, không còn cách nào giúp cô thực hiện được ước mơ, xây cho mẹ một ngôi nhà, chung sống cùng vớ mẹ. Cô nhận thức được cuộc sống này, xã hội này vẫn quan tâm đến cô, và cô từng ngày từng ngày cô cố gắng, khi đối mặt với đám bạn xấu, cô cũng k còn sợ sệt như trước nữa, cô cứng cỏi, cô không khóc nữa, mỗi khi đêm về cô cũng không còn sợ bóng tối nữa…..
Có những người anh, người chị khác quan tâm cô, cô có bạn bè tốt quan tâm động viên cô….
Sau khi tốt nghiệp cấp 2, cô học cấp 3 và đã đạt kết quả tốt, đến một ngày cô đi học Đại học, cô tốt nghiệp đại học và có được công việc làm tốt đẹp. ….
 
Phần 3 (Hướng về gia đình)
 
Lúc này cô đã trở thành một cô gái thành đạt và cô nghĩ về gia điình, cô băt đầu thực hiện những mong ước khi còn bé của mình, cô muốn xây cho mẹ một ngôi nhà to đẹp hơn, và đón mẹ đến ở với cô, để cô có thời gian chăm sóc cho mẹ, cô muốn mẹ mình được sống tốt hơn, ngày ngày cô được gặp mẹ …..
            Cô bắt đầu nghĩ về cha, người cha mà cô không biết đó là ai, mặc dù cô đã rất nhiều lần hỏi mẹ (cha con là ai, cha con như thế nào, cha con ở đâu, nhưng mẹ thường gạt đi hoặc nói dối cô, giờ cô dã nhận thấy được điều này), cô nhiều dấu mẹ đi tìm ba, nhờ người quen, hỏi thăm về ba qua những người bạn của mẹ …… nhưng dường như vô vọng….
            Một hôm trên đường đi làm về thì cô thấy được một người đàn ông cũng chững tuổi đang lang thang và dường như ông ta không có nhà, cô dừng lại hỏi thăm và quan tâm đến ông, dẫn ông đi ăn, còn cho ông tiền rồi đèo ông đến khu nuôi dưỡng người neo đơn, lang thang, xin cho ông chỗ trú chân khi trời tối ….
            Khi này cô cảm thấy giữa cô và người đàn ông đó có một sự gần gũi nào đó mà cô không thể nào nói thành lời, cô quan tâm đến ông ý nhiều hơn ….
            Một hôm cô mời ông về nhà ăn cơm nhưng hôm đó không có mẹ ở nhà và nói ông ở nhà nghỉ, nhưng mọi chuyện thật không may, chiều đó mẹ cô từ quê ra mà không báo trước cho cô, mẹ cũng muốn cô bất ngời với một chút quà ở quê mà ngày trước cô rất thích, lúc này bà mẹ ra và gặp đường người đàn ông đó, cả hai người đã chợt nhận ra nhau là vợ chồng của nhau, nhưng giữa họ có sự thù hằn bấy lâu này chưa dứt được và đã sảy ra cuộc cãi cọ, to tiếng của người mẹ đang mắng người đàn ông đó….
Lúc này cô bé đang trên đường đi làm về, cô rất vui có đi mua thêm chút đồ ăn về nấu cho người đàn ông đó ăn, khi về đến cửa thì cô vô tình nghe được cuộc nói chuyện, cãi nhau giữa mẹ mình và người đàn ông kia. Cô lắng nghe trong từng câu nói của mẹ mình và nhận ra đó chính là cha của mình, người cha mà bấy lâu nay khiến cho cô và mẹ rất đau khổ, cô lúng túng vô cùng, nhưng cô cũng đã nhận ra rằng điều mà cô hằng mong ước bây lâu nay đã đến với cô, cô không thể từ bỏ cơ hội này, mặc dù trong lòng cô còn giận ba cô nhiều lắm, cô khóc, cô khóc rất nhiều và giờ đây cô đã tha thứ tất cả cho ba, cô bỗng đẩy cửa ra và chạy đến với ba, ôm ba rôi khóc và nói ra hết với ba và mẹ những mong ước ấp ủ bấy lâu nay trong lòng, …. (Ba có biết con khao khát được gặp ba dù chỉ một lần không, ba có biết con khao khát gọi một tiếng ba một lần không, ba có biết con khao khát được gục đầu vào ngực ba dù một lần không, ba có biết con muốn ôm lấy ba và khóc trước ba dù chỉ một lần không, ba có biết con mong ước có ba quan tâm, chăm sóc con như những người con khác không) ..
Mẹ mẹ hãy tha lỗi cho ba, con cũng đã không còn giận ba nữa, và mong ước của con là được chung sống với ba và mẹ, muốn gia đình ta đoàn tụ, muốn gia đình ta sống trong hạnh phúc …. Cả ba và mẹ đều nói những lời nói cần thiết, xin lỗi nhau …….
 
Cô gái ôm cả ba lẫn mẹ và cả 3 người ôm nhau và cùng nhau khóc trong hạnh phúc,
 
Kết thúc. ….
 
 @Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông ti qua bài viết "Bé Ly - Ai lau khô nước mắt cho em" của bạn Nguyễn Thu Hương
Link http://forum.duytan.edu.vn/sites/index.aspx?p=forum_thread&thread=20691&forum=552&postid=76798#p76798
 
 
Các bạn hãy cùng chúng tôi chung tay góp phần xoa dịu đi nỗi đau thương của cô bé cùng các em bé có hoàn cảnh tại nơi đây.
Các bạn tham gia viết và đọc dẫn truyện cho chương trình nhé
Thời gian kết thúc vào chiều thứ 6 ngày 04/03/2011.


Trên đây là ý tưởng của một vở truyện kịch có người diễn thuyết câu chuyện và một số vai đóng phụ
 
Hy vọng cả nhà viết lời thoại cho câu chuyện thật hay, cảm động và đi vào lòng người, tạo thêm niềm tin cho cô gái và những hoàn cảnh như vậy để họ vượt qua được số phận của mình.
Chân thành cảm ơn sự quan tâm tham gia của các bạn

Trân trọng! 
 


Một Ngày Mai tốt lành

Fone number: 0905936799 - 0905746789
YMmail:
tranvvi@yahoo.com.vn

 
28/04/2011 17:04 # 2
maxlenin
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 15/20 (75%)
Kĩ năng: 2/20 (10%)
Ngày gia nhập: 12/02/2011
Bài gởi: 25
Được cảm ơn: 12
Phản hồi: Tìm người Viết kịch bản cùng lời thoại kể về cô bé trong cốt chuyện sau


hjc! anh ơi hay quáxúc động quá........... tôi và cả nhà cố gắng thực hiện nha!
           ♥ hãy biến ước mơ thành sự thật♥


chu kyThế Mới là ......♥SV♥ Mr.2T

 
12/05/2011 00:05 # 3
bichnhungluong
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 22/30 (73%)
Kĩ năng: 8/30 (27%)
Ngày gia nhập: 12/01/2011
Bài gởi: 52
Được cảm ơn: 38
Phản hồi: Tìm người Viết kịch bản cùng lời thoại kể về cô bé trong cốt chuyện sau


hic!!!! e cung muon thu?the nao!!!! ecung muon viet vo kich nay.hi
 tôi đi tìm một nửa của riêng tôi.
                  Nhưng tìm mãi đến bây giờ không thấy.
                                    Tình yêu của tôi ơi, anh là ai vậy?
                                      

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022